Mách nước cho nhà đầu tư F0

Diendandoanhnghiep.vn Trên thực tế, các nhà đầu tư F0 gặp nhiều thử thách hơn khi chưa có kinh nghiệm đầu tư hay phải sử dụng phương pháp nào để đầu tư hiệu quả.

Các nhà đầu tư mới là cứ nên chọn các cổ phiếu đầu tư ngành trong từng lĩnh vực. Ảnh DT

Các nhà đầu tư mới là cứ nên chọn các cổ phiếu đầu tư ngành trong từng lĩnh vực. Ảnh DT

Do đó, các nhà đầu tư này cũng cần làm quen với các tiêu chí chọn lọc cổ phiếu và cần xác định đầu tư theo phương pháp tăng trưởng, giá trị hay đầu cơ ngắn hạn để phù hợp đối với tính cách cũng như khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư.

Xác định quan điểm đầu tư

Trước khi bước vào TTCK, các nhà đầu tư luôn đặt vấn đề đầu tư dài hạn hay lướt sóng ngắn hạn? Có lẽ rất nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn chiến lược thứ 2 để kỳ vọng có lãi nhanh T+ trên TTCK. Bởi vì, việc mua cổ phiếu ngay và có lãi sẽ luôn mang lại hào hứng với các nhà đầu tư mới. Tuy nghiên, các thông tin cũng như diễn biến cổ phiếu đang tăng đến được tai các nhà đầu tư F0 cũng có nghĩa giá cổ phiếu đã không còn rẻ và rủi ro điều chỉnh giá ngay sau đó có thể sẽ xảy ra.

Ngược lại, việc mua cổ phiếu khi giá cổ phiếu chưa tăng hoặc đang điều chỉnh sẽ lại không hấp dẫn các nhà đầu tư F0. Hơn nữa, nếu các nhà đầu tư đang nắm giữ các cổ phiếu này, sẽ không kiên nhẫn được và thậm chí sẽ bán sớm hoặc sẽ lại so sánh giữa việc cổ phiếu đang điều chỉnh với 1 cổ phiếu đang tăng giá sẽ khó duy trì được sự kiên định và sẽ dần chuyển sang chiến lược giao dịch ngắn hạn.

Do vậy, phương pháp tiếp cận thận trọng đối với các nhà đầu tư sẽ cần tuân thủ một số nguyên tắc và nên định hướng theo trường phái đầu tư giá trị hơn trước khi có thể linh hoạt giao dịch ngắn hạn cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu

Nhà đầu tư hãy luôn đặt ra một số tiêu chí để thử đánh giá tiềm năng cũng như giá mục tiêu của một cổ phiếu trước khi giải ngân đầu tư. Phương pháp đầu tư giá trị vẫn thường đánh giá cao tiêu chuẩn của các cổ phiếu phổ thông, đó là giá cổ phiếu của một doanh nghiệp xứng đáng ở mức nào, thị giá của cổ phiếu có thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế của doanh nghiệp hay không.

Nhìn chung, các nhà đầu tư cũng cần hiểu rõ khái niệm và ước tính giá trị sổ sách cũng như giá trị tài sản của doanh nghiệp trước khi giải ngân đầu tư cổ phiếu của doannh nghiệp đó. Các tiêu chí, như cổ phiếu có rẻ hay không?, triển vọng ra sao?, doanh thu và lợi nhuận có tăng trưởng đều và tốt hơn trong tương lai hay không?... cũng là điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm.

Nhà đầu tư F0 làm thủ tục mở tài khoản tại Công ty chứng khoánp/Công ty Chứng khoán VNDIRECT.

Nhà đầu tư F0 làm thủ tục mở tài khoản tại Công ty chứng khoán Công ty Chứng khoán VNDIRECT.

Tìm kiếm các doanh nghiệp điển hình

Có lẽ sẽ khá dễ dàng đối với các nhà đầu tư mới là cứ nên chọn các cổ phiếu đầu ngành trong từng lĩnh vực bởi các doanh nghiệp này thường có tiềm năng tăng trưởng cũng như kết quả kinh doanh tốt. Việc TTCK tăng điểm và vượt các điểm cao mới thì đương nhiên các cổ phiếu lớn sẽ tăng giá mạnh ngay đầu tiên cũng như cho đến cuối “chặng đua”. Tuy nhiên, không phải chỉ có cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, cổ phiếu bluechips mới tăng giá mạnh, mà còn nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp khác thuộc các nhóm ngành như dịch vụ tài chính, chứng khoán, thép, dầu khí, bất động sản có nhiều quỹ đất, cổ phiếu vừa và nhỏ… đều có nhiều dư địa tăng giá.

Các nhà đầu tư cũng cần lưu ý các cổ phiếu có những lợi thế trong ngành hay có liên quan đến các thương vụ M&A hoặc chỉ đơn giản là trả cổ tức cao cũng là những lý do khiến việc mua và đầu tư cổ phiếu có hiệu suất sinh lời tốt. Các hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp với dự kiến hoạt động kinh doanh ổn định và hiệu quả hơn cũng là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu tăng.

Trên TTCK, sẽ không chỉ có các cổ phiếu tốt sẽ tăng giá, mà có cả những cổ phiếu sau giai đoạn khó khăn tạm thời, kinh doanh khởi sắc hơn cũng sẽ cùng tăng điểm.

Tâm lý nhà đầu tư

“Chúng ta vừa gặp kẻ thù của mình, và người đó là chính chúng ta” – câu châm ngôn này luôn đúng trên TTCK khi các nhà đầu tư không thể kiểm soát tốt tâm lý cũng như hành vi của mình trước khi và trong khi tham gia vào thị trường. Mua cổ phiếu không tăng như kỳ vọng cũng khiến các nhà đầu tư mất kiên nhẫn bán ra. Mua cổ phiếu sử dụng đòn bẩy quá đà chỉ sau 1 phiên điều chỉnh của TTCK cũng khiến các nhà đầu tư hành động theo cảm tính, lo sợ.

TTCK vốn dĩ khó đoán định xu hướng và nhiều khả năng chúng ta không biết khi nào cổ phiếu tăng giá hoặc điều chỉnh. Do đó, giao dịch mua bán cổ phiếu cũng hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn. Mua cổ phiếu vào cũng nên cần có thời gian để cổ phiếu đó tăng giá dù giá cổ phiếu điều chinh ngay khi mua vào. Thị trường điều chỉnh và cũng sẽ lại lên xuống nhiều lần trong tương lai. Nhà đầu tư F0 cứ nên tư duy như sau nếu mua cổ phiếu mà nó không tăng ngay, ví dụ như nhóm cổ phiếu dầu khí, hãy kiên nhẫn và đợi TTCK định giá đúng lại giá trị của nó.

Nếu lựa chọn thận trọng cổ phiếu, giải ngân kỷ luật và tuân thủ đúng phương pháp đầu tư giá trị thì mọi nhà đầu tư F0 sẽ có nhiều cơ hội để chứng kiến thành tích tốt mà danh mục đầu tư thận trọng mang lại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mách nước cho nhà đầu tư F0 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623976356 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623976356 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7