Mở rộng khai, nộp thuế thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử

Diendandoanhnghiep.vn Tổng cục Thuế cũng đang đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ thông tin, cho phép người nộp thuế có thể khai và nộp thuế thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử.

Để công tác cải cách thủ tục hành chính đi vào thực chất, đáp ứng được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã rất nỗ lực trong việc cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin để mang lại sự thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Hỗ trợ người nộp thuế ở Cục thuế Hà Nội

Hỗ trợ người nộp thuế ở Cục thuế Hà Nội

Công tác cải cách được ngành Thuế thực hiện đồng bộ, từ cải cách thể chế, cải cách bộ máy tổ chức, cũng như cải cách quy trình, thủ tục hành chính, rút gọn các thủ tục không cần thiết trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. Những nỗ lực hiện đại hóa công tác nghiệp vụ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế trong thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao, qua đó động viên người nộp thuế chủ động kê khai, nộp kịp thời số thuế phát sinh theo quy định của pháp luật.

Bà Lê Thị Chinh, Phó vụ trưởng, Phó ban Cải cách và hiện đại hóa Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, cơ quan thuế đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí, thời gian của người nộp thuế. Theo đó, ngành thuế đã tập trung phát triển hệ thống công nghệ thông tin và hiện đại hoá hạ tầng kỹ thuật, triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Tổng cục Thuế còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng...

Toàn hệ thống cũng chú trọng phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động nghiệp vụ; nâng cấp kiến trúc cổng thông tin để trao đổi thông tin với các đơn vị, tổ chức bên ngoài, đảm bảo việc truyền nhận giữa các đơn vị với Tổng cục Thuế được nhanh chóng và thuận tiện.

Đặc biệt, để hiện thực hóa mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, ngành thuế đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên phạm vi cả nước. Theo đó, nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế trong thực hiện chính sách pháp luật đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ cao của người dân và doanh nghiệp.

Đến nay, đã có 99,86% số doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử, với khoảng 12 triệu hồ sơ khai thuế. Số doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử đạt 99,5% và hoàn thuế theo phương thức điện tử đạt 93,3%.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay ngành Thuế đã triển khai dịch vụ thuế điện tử (Etax). Đây là ứng dụng được tích hợp từ 2 ứng dụng riêng biệt trước đây là khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử làm một. Ngoài ra, Etax còn có thêm nhiều tính năng như: hỏi đáp, quản trị tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Có thể nói, việc đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế được đánh giá là một trong những giải pháp mang tính đột phá, là mũi nhọn giúp cho người nộp thuế có thể rút ngắn thời gian kê khai và nộp thuế, rút ngắn thời gian làm thủ tục hoàn thuế… qua đó giảm chi phí tuân thủ nghĩa vụ thuế của người dân và doanh nghiệp.

Không chỉ phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai và nộp thuế đối với tổ chức, doanh nghiệp, hiện nay Tổng cục Thuế đang phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin hướng đến cá nhân người nộp thuế. Theo đó, Tổng cục Thuế đang thực hiện thí điểm khai thuế điện tử thuế thu nhập cá nhân với cá nhân cho thuê nhà, khai và nộp lệ phí trước bạ ôtô xe máy điện tử…

Tổng cục Thuế cũng đang thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các ứng dụng công nghệ thông tin, cho phép người nộp thuế có thể khai và nộp thuế thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử. Nếu ứng dụng này được triển khai rộng rãi, sẽ là bước đột phá mới trong việc hiện đại hóa công tác quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân, giống như việc khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp trước đây.

Theo ông Minh, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục thúc đẩy việc khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử theo lộ trình, đặc biệt trong năm 2020 sẽ thực hiện đề án hóa đơn điện tử. Với hạ tầng công nghệ thông tin như hiện nay, ngành Thuế hoàn toàn có thể triển khai tốt việc nộp thuế điện tử, cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử trong phạm vi toàn quốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mở rộng khai, nộp thuế thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử tại chuyên mục Chính trị của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713366351 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713366351 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10