Theo kết quả đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14), mức thuế tối đa mà các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam phải chịu lên tới 3,87 USD/kg.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ.
Theo đó, mức thuế cuối cùng của POR14 đối với HUNG VUONG GROUP là 3,87 USD/kg (so với mức 0 USD/kg của kết quả sơ bộ). NTSF Seafood vẫn giữ mức 1,37 USD/kg so với mức thuế sơ bộ đã công bố trước.
4 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khác là: C.P Vietnam; CL-FISH; GREEN FARMS SEAFOOD và VINH QUANG CORP bị áp mức thuế 1,37 USD/kg, tăng 0,96 cent/kg so với mức thuế sơ bộ. Mức thuế suất toàn quốc vẫn áp dụng mức 2,39 USD/kg.
Mức thuế cuối cùng này tăng cao hơn so với kết quả sơ bộ đã được công bố hồi tháng 9/2018.
Hiện tại, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam tiếp tục tham gia hợp tác đầy đủ với DOC trong các đợt rà soát tiếp theo của vụ việc để đảm bảo kết quả khả quan trong vụ việc.
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) theo dõi vụ việc và có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành cá tra xuất khẩu của Việt Nam.
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong hai tháng 2 và 3/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Hoa Kỳ giảm lần lượt 22,8% và 44,4%. Do đột ngột giảm mạnh nên Mỹ từ vị trí nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 3 sau Trung Quốc và EU.
Trong quý đầu tiên của năm nay, Hoa Kỳ chỉ nhập gần 72 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018. Với mức thuế chống bán phá giá chính thức vừa mới công bố sẽ có nhiều diễn biến mới đối với xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Dự báo, trong quý 2/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này có thể giảm tiếp.