Mỹ giáng đòn vào 5G của Huawei tác động thế nào đến Việt Nam?

Diendandoanhnghiep.vn Việc Mỹ liên tục gia tăng sức ép lên Huawei trong thời gian qua đã tạo nên một đợt sóng lớn đối với việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Huawei đã tạo ra thế dẫn đầu mạnh mẽ trong công nghệ 5G đến mức không dễ tìm được nhà mạng thay thế dịch vụ mới này.

Huawei đã tạo ra thế dẫn đầu mạnh mẽ trong công nghệ 5G đến mức không dễ tìm được nhà mạng thay thế dịch vụ mới này.

Thế dẫn đầu không dễ thay thế...

5G có thể là chìa khóa cho cam kết của Tổng thống Donald Trump sẽ "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" và tham vọng của Trung Quốc trở thành nhà lãnh đạo thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2030.

Đó là lý do cuộc đua thực sự đang diễn ra, hàng loạt các “ông lớn” công nghệ trên toàn thế giới đang đổ xô vào đầu tư 5G, như ZTE, Huawei của Trung Quốc, Nokia, Ericsson, Qualcomm, Intel, Samsung …

Với việc Huawei bị Mỹ cáo buộc là bình phong cho hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc, hàng loạt các nước đồng minh với Mỹ đã xem xét và thậm chí cấm mọi hoạt động cung cấp hạ tầng viễn thông 5G quốc gia từ Huawei.

Phải nhìn nhận một thực tế, Huawei đã tạo ra thế dẫn đầu mạnh mẽ trong công nghệ 5G đến mức không dễ tìm được nhà mạng thay thế dịch vụ mới này.

Theo Stéphane Téral, chuyên gia cơ sở hạ tầng viễn thông di động tại công ty nghiên cứu IHS Markit, cấm Huawei sẽ tạo ra một khoảng trống mà không ai có thể lấp đầy và có thể làm suy giảm nghiêm trọng việc triển khai 5G trên toàn thế giới.

Các giám đốc điều hành của một nhà mạng lớn tại Anh cho biết Huawei cung cấp sản phẩm sớm khoảng 12 tháng, trước khi Nokia và Ericsson có thể giới thiệu phần cứng với công nghệ tương đương. Họ cũng kiến nghị với các quan chức Mỹ đang muốn "xóa sổ" hoàn toàn thiết bị mạng Huawei vào năm 2019, rằng thời điểm ra mắt dịch vụ 5G thương mại tại Anh có thể bị trì hoãn 9 tháng nếu thiếu sự tham gia của Huawei.

Nếu không dựa vào Huawei, các quốc gia có thể sử dụng công nghệ từ Ericsson hay Nokia nhưng phải đối mặt chi phí cao hơn. Bên cạnh đó, theo các nhà cung cấp dịch vụ mạng lớn tại châu Âu (khách hàng của cả Huawei, Nokia và Ericsson), Nokia và Erisson đã chậm cung cấp các thiết bị tiên tiến như của Huawei.

Vài năm trở lại đây, Huawei đã vượt qua các công ty Bắc Âu để trở thành nhà sản xuất trạm di động, bộ định tuyến (router) và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tập đoàn nghiên cứu Dell’Oro thống kê trong 3 quý đầu năm 2018, Huawei chiếm đến 28% thị phần thiết bị viễn thông toàn cầu. Trong khi, Nokia và Ericsson chỉ giành được lần lượt 17% và 13,4%.

Một số nhà khai thác di động quốc tế hàng đầu cảnh báo rằng nếu loại bỏ Huawei khỏi quá trình phát triển mạng 5G, các quốc gia có nguy cơ làm suy yếu khả năng công nghệ của chính họ. Làn sóng truyền thông không dây mới dự kiến sẽ tăng tốc độ internet lên gấp 100 lần so với mạng 4G và là nền tảng các công nghệ mới nổi như thành phố thông minh và internet vạn vật (IoT). 

... nhưng "vận đen" của thiết bị 5G Huawei có tiếp tục tại Việt Nam?

CEO Huawei Việt Nam, ông Fine Fan cho biết công ty này "tự tin sẽ tăng trưởng tại Việt Nam". Hiện nay, các nhà mạng Việt Nam đều đang chạy đua để triển khai thử nghiệm mạng 5G. “Thiết bị của chúng tôi không có đối thủ về chất lượng cũng như giá bán tại Việt Nam. Huawei mang lại công nghệ và giải pháp tốt hơn, ngoài ra còn có hỗ trợ về tài chính để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G”, ông Fan nói trong bài phỏng vấn với Nikkei.

Hiện tại, chưa có thông tin để khẳng định Huawei hay nhà cung cấp viễn thông nào sẽ cung cấp hạ tầng 5G cho Việt Nam.

Nhưng hiện nay, một số nhà mạng lớn tại Việt Nam phần thì đã tự chủ về công nghệ, phần đã tìm được nhà thầu. Ví dụ như Viettel đã nhận được giấy phép thử nghiệm vào tháng 1/2019, trong đó kết hợp giữa thiết bị của nhà cung cấp khác và thiết bị do Viettel nghiên cứu, sản xuất. Tháng 12/2018, Viettel tuyên bố đã làm chủ nhiều công nghệ để phát triển thiết bị cho mạng 5G.

Nhà mạng lớn thứ 2 tại Việt Nam là VNPT sử dụng thiết bị 5G của Nokia, còn Mobifone cũng ký kết thỏa thuận với Samsung vào tháng 3/2019 để phát triển mạng 5G.

Tuy nhiên, nếu sử dụng hạ tầng của Huawei, Việt Nam cũng sẽ phải đề phòng với những lỗ hổng bảo mật từ các thiết bị do công ty này cung cấp. Rõ ràng chi phí rẻ sẽ là lợi thế của Huawei, nhưng đổi rẻ lấy sự lo lắng về bảo mật là điều nhiều chuyên gia cho rằng các nhà mạng nên xem xét cẩn thận.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ giáng đòn vào 5G của Huawei tác động thế nào đến Việt Nam? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627537691 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627537691 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7