Năm 2030 dự báo lĩnh vực an ninh mạng sẽ do AI thực hiện

Diendandoanhnghiep.vn Theo báo cáo mới được khảo sát của Công ty bảo mật Trend Micro, họ dự báo tới năm 2030, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay thế con người trong lĩnh vực an ninh mạng.

Những kỹ sư an ninh mạng có thể sẽ bị thay thế bởi AI trong tương lai.

Những kỹ sư an ninh mạng có thể sẽ bị thay thế bởi AI trong tương lai.

Vào năm 2021, Trend Micro dự đoán rằng tội phạm mạng sẽ xem xét các mạng gia đình như một bệ phóng quan trọng để xâm nhập các mạng IT và IoT của công ty.

Trong báo cáo “Turning the Tide” của hãng bảo mật Trend Micro, họ đã thực hiện khảo sát đối với các lãnh đạo phụ trách IT của các doanh nghiệp và có đến 41% cho rằng AI sẽ thay thế vai trò của họ vào năm 2030.

Báo cáo trên cũng dự báo rằng các hệ thống từ xa và dựa trên điện toán đám mây sẽ bị tin tặc nhắm làm mục tiêu vào năm 2021.

Nghiên cứu được tổng hợp từ các cuộc phỏng vấn với 500 giám đốc và quản lý IT, CIO và CTO cho thấy một tương lai không triển vọng nghề nghiệp của họ.

Chỉ 9% số người được hỏi tự tin rằng AI chắc chắn sẽ không thay thế công việc của họ trong vòng một thập kỷ tới. Trên thực tế, gần một phần ba (32%) cho biết họ nghĩ rằng công nghệ này cuối cùng sẽ hoạt động để tự động hóa hoàn toàn mọi hoạt động an ninh mạng mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Gần 1/5 (19%) tin rằng tin tặc cũng sẽ sử dụng AI để tăng khả năng tấn công của chúng vào năm 2025.

AI là con dao

AI là con dao "hai lưỡi" vừa để bảo vệ vừa công cụ bị tin tặc sử dụng tấn công hạ tầng an toàn thông tin mạng.

Khoảng một phần tư (24%) các nhà lãnh đạo CNTT được hỏi cũng tuyên bố rằng vào năm 2030, việc truy cập dữ liệu sẽ gắn liền với dữ liệu sinh trắc học hoặc dữ liệu DNA, khiến cho việc truy cập trái phép là không thể.

Trong ngắn hạn, những người được hỏi cũng dự đoán những kết quả sau sẽ xảy ra vào năm 2025. Họ dự đoán rằng hầu hết các tổ chức sẽ giảm đáng kể đầu tư vào tài sản khi làm việc từ xa trở thành tiêu chuẩn (22%)

Bharat Mistry, Giám đốc kỹ thuật, Trend Micro cho biếtL "Chúng ta cần phải có cái nhìn thực tế về tương lai. Mặc dù AI là một công cụ hữu ích giúp chúng ta phòng thủ trước các mối đe dọa, nhưng giá trị của nó chỉ có thể được khai thác khi kết hợp với chuyên môn của con người".

Tội phạm mạng sẽ tiếp tục đi đến nơi có tiền - tìm kiếm lợi nhuận tài chính lớn nhất từ các cuộc tấn công của chúng. Các tổ chức và đội an ninh phải luôn nhanh nhẹn và cảnh giác để đi trước bọn tội phạm.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể giảm thiểu các mối đe dọa hiện tại? Trend Micro khuyến nghị các công ty tăng cường gấp đôi chương trình quản lý bản vá và bảo mật thực tiễn tốt nhất và tăng cường khả năng phát hiện mối đe dọa với chuyên môn bảo mật suốt ngày đêm để bảo vệ khối lượng công việc, email, điểm cuối, mạng và máy chủ trên đám mây.

Hãng bảo mật này cũng khuyến nghị việc tuyên truyền và đào tạo người dùng để mở rộng các phương pháp hay nhất về bảo mật của công ty cho gia đình, bao gồm lời khuyên chống lại việc sử dụng các thiết bị cá nhân trong khi duy trì các biện pháp kiểm soát truy cập nghiêm ngặt cho cả mạng công ty và văn phòng gia đình.

Mặc dù các ông chủ công nghệ tin rằng tự động hóa sẽ mất đi nhiều vai trò trong vòng một thập kỷ, nhưng họ không nên dành thời gian lo lắng về việc công việc sẽ trở nên lỗi thời trong một thời gian.

Công nghệ thông tin sẽ thích ứng để phù hợp với những cách thức hoặc cách làm việc mới và các công ty sẽ phát triển để sử dụng tự động hóa để giảm bớt những thách thức do thiếu hụt kỹ năng gây ra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Năm 2030 dự báo lĩnh vực an ninh mạng sẽ do AI thực hiện tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664673074 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664673074 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7