Nghệ An: Cầu hàng trăm tỷ xây xong đã lâu… chưa thấy đường ở đâu?

Diendandoanhnghiep.vn Sau gần 2 năm kể từ ngày khởi công, dự án xây dựng cầu Thanh Nam bắc qua dòng sông Lam ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có giá trị hàng trăm tỷ đồng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng…

Nguyên nhân là do đang vướng mắc đền bù, giải phóng mặt bằng tại đoạn đường ở đầu cầu phía thị trấn Con Cuông. Do vậy, dự án này vẫn đang loay hoay tìm phương án tháo gỡ mặc dù các hạng mục chính của dự án cơ bản đã được phía nhà thầu hoàn thiện.

Đường dẫn… đang bị tắc

Dự án xây dựng cầu Thanh Nam bắc qua dòng sông Lam thuộc địa phận huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư lên đến gần 166 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp là 126 tỷ đồng. Công trình được thiết kế là cầu vĩnh cửu bằng kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực với chiều dài cầu 412m, đoạn đường 2 bên đầu cầu có tổng chiều dài 1,78km.

>>Nghệ An “stop” các dự án chậm tiến độ, không khả thi

Tại đoạn đường đầu cầu nằm ở phía bờ thị trấn Con Cuông, giao nhau với Quốc lộ 7A có độ dài khoảng 180m, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, nền đường rộng 9m, mặt đường rộng 6m, gia cố lề mỗi bên 1,5m bằng kết cấu như kết cấu mặt đường. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước dọc 2 bên đường. Còn đường đầu cầu phía bờ Thanh Nam giao với đường tỉnh 541 thì có chiều dài khoảng 1,6km, là đường cấp IV miền núi, nền đường rộng 7,5m, mặt đường rộng 5,5m, gia cố lề mỗi bên 0,5m bằng kết cấu như kết cấu mặt đường.

Dự án nói trên do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông làm đại diện chủ đầu tư. Thời gian thi công từ tháng 9/2021, sau khi được gia hạn thì đến 30/4/2024 sẽ hoàn thành.

Dự án xây dựng cầu Thanh Nam qua sông Lam ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã thi công cơ bản xong hạng mục cầu nhưng lại đang gặp vướng mắc ở phần đường dẫn khiến nhà thầu chưa thể triển khai thực hiện

Dự án xây dựng cầu Thanh Nam qua sông Lam ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã thi công cơ bản xong hạng mục cầu nhưng lại đang gặp vướng mắc ở phần đường dẫn khiến nhà thầu chưa thể triển khai thực hiện

Theo ghi nhận của PV, hiện tại công trình cầu đã cơ bản hoàn thành, các phương tiện có thể lưu thông qua lại. Trong khi đó, đường đầu cầu phía thôn Thanh Nam, xã Bồng Khê, nhà thầu đã thi công đến cấp phối đá dăm loại 1 (base A), chuẩn bị thảm bê tông nhựa. Còn đường đầu cầu phía thị trấn Con Cuông giao với Quốc lộ 7A dài hiện vẫn đang rơi vào bế tắc do chưa giải quyết xong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Theo đại diện lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết: Hiện, khối lượng thi công Dự án xây dựng cầu Thanh Nam qua sông Lam, huyện Con Cuông đạt khoảng 75%. Trong đó, đường đầu cầu phía thôn Thanh Nam trước đây mặt bằng xôi đỗ, sau này mới giải phóng hết. Hiện nhà thầu đang huy động tổng lực để thi công, dự kiến sẽ xong trước Tết Âm lịch năm 2024. Còn đường đầu cầu phía chợ Con Cuông (thuộc địa bàn thị trấn) vẫn chưa có mặt bằng nên chưa thể tổ chức thi công.

>>Nghệ An: Hàng trăm dự án chậm tiến độ, lãng phí quỹ đất

“Riêng phần cầu Thanh Nam giá trị hơn 90 tỷ đồng đã thi công xong; hệ thống lan can trên cầu cũng đã được lắp đặt, hệ thống đường điện đã được đi xong, chỉ dựng cột lên nữa là hoàn thiện. Bình thường các phương tiện có thể qua lại trên cầu, tuy nhiên đường đầu cầu phía thị trấn Con Cuông chưa thi công nên chúng tôi phải rào lại để đảm bảo an toàn”, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết thêm.

Vướng mắc do đâu?

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dự kiến công trình xây dựng cầu Thanh Nam sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023. Thế nhưng, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cùng với đó là quy định mới là tỉnh điều chỉnh thẩm quyền duyệt giá đất cho huyện nên công trình được gia hạn thời gian đến ngày 30/4/2024.

Cụ thể, tại đoạn đường đầu cầu phía thị trấn Con Cuông hiện có 42 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, có 4 hộ dân là đất ở thì 3 hộ buộc phải di dời và 38 hộ còn lại là ki ốt dùng để kinh doanh buôn bán.

>>Nghệ An: “Đau đầu” xử lý dự án “treo”, dự án chậm tiến độ

Ông Lương Đình Việt - Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Đến nay, với hộ dân không thuộc diện tái định cư đã nhận tiền đền bù; 1 hộ buộc phải di dời cũng đã nhận đất ở nơi tái định cư; 2 hộ còn lại huyện đang tiếp tục vận động, đất tái định cư thì đã có sẵn. Tuy nhiên, theo quy định mới, tỉnh điều chỉnh thẩm quyền duyệt giá đất cho huyện nên huyện đang thuê hội đồng tư vấn làm các thủ tục để làm lại giá đất. Còn với 38 ki ốt kinh doanh, đất là của Nhà nước quản lý; hiện nay, hội đồng giải phóng mặt bằng huyện đã kê khai, kiểm đếm tài sản, lập hồ sơ để đền bù theo đúng quy định.

Thời gian tới, UBND huyện Con Cuông sẽ tập trung giải phóng mặt bằng, phấn đấu thông cầu trước ngày 30/4/2024

Thời gian tới, UBND huyện Con Cuông sẽ tập trung giải phóng mặt bằng, phấn đấu thông cầu trước ngày 30/4/2024

Cũng theo ông Việt, về chủ trương giải phóng mặt bằng, các hộ dân đều đồng thuận cao, người dân chỉ kiến nghị, chợ là nơi mưu sinh, nuôi sống cả gia đình hàng chục năm nay. Nếu thu hồi thì địa phương cần bố trí nơi mới thuận lợi cho việc kinh doanh để bà con ổn định cuộc sống lâu dài.

Thế nhưng qua xem xét, khu vực chợ Con Cuông cũ diện tích chỉ có 6.000m2, không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy nên không thể bố trí tại chỗ. Trong khi đó, chợ mới lại chưa có nhà đầu tư, nên cũng rất khó cho huyện trong việc bố trí địa điểm kinh doanh mới cho 38 hộ kinh doanh này. Huyện ghi nhận, tiếp thu ý kiến, khi có nhà đầu tư thì sẽ ưu tiên những hộ bị ảnh hưởng được chọn vị trí phù hợp.

Về vấn đề hỗ trợ cho các hộ dân kinh doanh tại chợ, được biết chủ đầu tư đã trình xin ý kiến của tỉnh xin bồi thường 100% giá trị tài sản; đồng thời xin hỗ trợ khác với mức hỗ trợ bằng 50% một năm thu nhập sau thuế (theo mức thu nhập bình quân/năm của 3 năm liền kề trước đó). Tuy nhiên, UBND tỉnh Nghệ An chỉ cho hỗ trợ ở mức 50 của 50%.

“Ngoài ra, liên quan đến văn bản thuế, tính thu nhập 3 năm liền kề sau thuế rất khó và phức tạp. Bởi, trên thực tế, các hộ kinh doanh ở chợ chỉ nộp thuế theo doanh thu thực tế hoặc giao khoán…. Hiện, huyện đang giao phòng tài chính và thuế rà soát các quy định của pháp luật để tìm cách tháo gỡ”, ông Việt cho biết.

Được biết, thời gian tới, UBND huyện Con Cuông sẽ tập trung giải tỏa, phấn đấu thông cầu (giải phóng các hộ đất ở) trước ngày 30/4/2024. Cùng với đó là tiến hành xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp về đầu tư chợ mới để người dân có chỗ kinh doanh, buôn bán.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Cầu hàng trăm tỷ xây xong đã lâu… chưa thấy đường ở đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709494140 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709494140 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10