Nghệ An: "Siêu dự án" nhà ở xã hội sau gần 10 năm vẫn “bóng chim, tăm cá”

Diendandoanhnghiep.vn Sau gần 10 năm sau khi khởi công, Khu đô thị Đồng Dâu kết hợp nhà ở cho người thu nhập thấp (gọi tắt là khu đô thị Đồng Dâu) tại phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An phần lớn mới ở việc phân lô bán nền.

>>Hạ tầng “chắp vá” ở các cụm công nghiệp Nghệ An

Mặc dù đã được gia hạn tiến độ và cơ quan chức năng chỉ rõ những sai phạm nhưng đến nay việc khắc phục vẫn ì ạch rùa bò.

Khởi công rồi...tức tốc phân lô, bán nền

Dự án Khu đô thị Đồng Dâu do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Huệ (gọi tắt là Công ty CP Đại Huệ, có địa chỉ tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 245 tỷ đồng, với tổng diện tích gần 9 ha.

Trong đó, diện tích xây dựng siêu thị gần 900m2; diện tích đất tái định cư gần 3.300m2; diện tích đất chia lô khu biệt thự gần 4,9ha; đất nhà văn hóa dân cư hơn 527m2; đất giao thông và đất khác hơn 2,8ha.

Đặc biệt hơn, dự án này có khu nhà ở xã hội với diện tích hơn 7.000m2, gồm 2 tòa nhà (mỗi tòa cao 12 tầng) với 350 căn hộ phục vụ nhu cầu về nhà ở cho những người có thu nhập thấp.

Dự án Khu đô thị Đồng Dâu được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư và được Sở kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư số 27121000016 chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 5/10/2010. Tiến độ khởi công xây dựng dự án trong quý IV/2010, hoàn thành trước tháng 12/2015.

Mặc dù khởi công đã gần 10 năm nay nhưng hạ tầng kỹ thuật ở Khu đô thị Đồng Dâu vẫn còn xây dựng dở dang

Mặc dù khởi công đã gần 10 năm nay nhưng hạ tầng kỹ thuật ở Khu đô thị Đồng Dâu vẫn còn xây dựng dở dang

Đến ngày 15/1/2016, Sở KH&ĐT Nghệ An cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 4158415438 điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án 24 tháng, kể từ ngày 10/12/2015.

Tuy nhiên, mặc dù được điều chỉnh tiến độ nhưng dự án này vẫn triển khai rất chậm chạp. Đến ngày 11/10/2018, Thanh tra Sở TN&MT Nghệ An có Kết luận số 234 về việc chấp hành pháp luật về đất đai, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Đại Huệ. Tại thời điểm kiểm tra, dự án mới thực hiện san lấp mặt bằng; đắp đất nền đường nội bộ; hệ thống nước sinh hoạt đã đấu nối nguồn và lắp đặt đồng hồ tổng.

Các hạng mục chưa thực hiện gồm: mương thoát nước (đang xây), đường giao thông chưa rải thảm và chưa bó vỉa; hệ thống điện chưa có cáp ngầm điện sinh hoạt, điện chiếu sáng đường nội bộ. Các công trình an sinh xã hội: nhà trẻ, nhà văn hóa khu dân cư, khu thể dục thể thao, khu cây xanh cũng chưa được xây dựng. Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường, hệ thống thông tin viễn thông chưa xây lắp. Nhà chung cư xã hội và siêu thị cũng chưa xây dựng.

Như vậy, đến tháng 10/2018, doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 mặc dù đã được giao đất, cho thuê đất. Do đó, tiến độ xây dựng dự án chậm hơn 24 tháng từ khi nhận đất trên thực địa và đưa đất vào sử dụng.

Trước đó, ngày 28/5/2015, Bộ Xây dựng có Công văn số 1152 yêu cầu doành nghiệp này chỉ được chuyển quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở khi đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và đấu và kết nối với hạ tầng chung của khu vực.

>>Nghệ An: Những khu tái định cư 10 năm không người ở

>>Nghệ An: Đổi đất ở xây công trình, nhiều hộ dân lâm vào cảnh “ở nhờ”

Cũng với nội dung trên, ngày 4/6/2015, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 3584 yêu cầu các khu đất ở được chuyển quyền sử dụng đất phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và kết nối với hạ tầng chung của khu vực đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân.

Thế nhưng, tại thời điểm Thanh tra Sở TN&MT Nghệ An kiểm tra, Công ty CP Đại Huệ đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô và bán 90 lô đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Nhiều ngôi nhà đã được các hộ gia đình và cá nhân tự xây dựng trên đất do công ty chuyển nhượng bàn giao.

Vi phạm quy định về bảo vệ môi trường

Cũng theo Kết luận số 234 của Thanh tra Sở TN&MT Nghệ An, Công ty CP Đại Huệ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng và không đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong giai đoạn thi công xây dựng, doanh nghiệp chưa đóng cọc và làm hàng rào bằng tôn xung quanh khu vực để tránh bụi phát tán ra môi trường để giảm thiểu ô nhiễm không khí và bụi; chưa xây dựng bể tự hoại 3 ngăn để xử lý nước thải và kiểm soát nước thải.

Khi đi vào hoạt động, vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung; không có mương để thu gom nước mưa chảy tràn. Với rác thải sinh hoạt, doanh nghiệp chưa bố trí thùng rác trước nhà ở liền kề, trên các trục đường giao thông nội bộ, khu công cộng; chưa ký hợp đồng thu gom rác thải hàng ngày với đơn vị chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý.

Nhiều hạng mục liên quan đến hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Đồng Dâu hiện nay vẫn chưa được hoàn thiện

Nhiều hạng mục liên quan đến hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Đồng Dâu hiện nay vẫn chưa được hoàn thiện

Còn với chất thải nguy hại, doanh nghiệp cũng không lập báo cáo quản lý chất thải định kỳ; không báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc lưu giữ chất thải nguy hại quá 6 tháng; không ký hợp đồng với đơn vị có giấy phép xử lý chất thải. Công ty CP Đại Huệ còn xả thải vào nguồn nước trên 5m3/1 ngày, đêm nhưng không có giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Với những vi phạm trên, Thanh tra Sở TN&MT Nghệ An đã xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng. Thanh tra Sở cũng yêu cầu công ty khắc phục xong các tồn tại trước ngày 30/2/2019.

Ì ạch tiến độ

Mặc dù đã được cơ quan chức năng chỉ ra những tồn tại nhưng doanh nghiệp này vẫn chậm trễ khắc phục. Vì vậy, đến ngày 23/5/2019, Thanh tra Sở TN&MT Nghệ An tiếp tục có Công văn số 338 yêu cầu Công ty CP Đại Huệ khẩn trương thực hiện nội dung chưa hoàn thành của kết luận thanh tra.

Có mặt tại Khu đô thị Đồng Dâu vào cuối tháng 4/2022, chúng tôi thấy, ở đây hiện có hàng chục ngôi nhà đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuyến đường chính chạy qua khu đô thị này chưa xây dựng; vỉa hè, mương thoát nước của hệ thống đường nội bộ chưa hoàn thiện, nhiều khu vực nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm. Những công trình như: Nhà văn hóa, siêu thị, khu nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp… vẫn chưa thấy đâu.

 Dù quy hoạch được vẽ với quy mô hoành tráng nhưng thực tế dự án lại được thi công theo kiểu chắp vá

Dù quy hoạch được vẽ với quy mô hoành tráng nhưng thực tế dự án lại được thi công theo kiểu chắp vá

Một người dân làm nhà ở Khu đô thị Đồng Dâu than thở: “Chủ đầu tư hứa hẹn rất nhiều điều tốt đẹp với khách hàng. Nhưng khi về đây làm nhà, đường điện chủ đầu tư nói là chạy ngầm nhưng thực tế vẫn dùng dây và cột bê tông, vỉa hè thì nhà nào làm nhà đó, mạnh ai nấy làm”.

Qua tìm hiểu được biết, đến tháng 4/2020, Công ty CP Đại Huệ lại tiếp tục xin gia hạn thêm tiến độ hoàn thành dự án trong thời gian 20 tháng. Thế nhưng, đến nay Khu đô thị Đồng Dâu vẫn lộn xộn, nhếch nhác.

Đến ngày 9/3/2022, UBND thành phố Vinh đã có Văn bản số 1099/UBND-QLĐT báo cáo đề nghị kiểm tra 53 dự án chậm tiến độ năm 2022 trên địa bàn thành phố gửi Sở KH&ĐT Nghệ An. Trong danh sách xếp hàng dài này không thể thiếu tên Dự án Khu đô thị Đồng Dâu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: "Siêu dự án" nhà ở xã hội sau gần 10 năm vẫn “bóng chim, tăm cá” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1656403956 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1656403956 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7