Pháp ép Google, Mỹ có gì để trả đũa?

Diendandoanhnghiep.vn Mỹ có thể tăng thuế đối với các mặt hàng của Pháp để chống lại thuế quan mới cho với các công ty công nghệ.

Mỹ đang xem xét áp thuế với các mặt hàng của Pháp để trả đũa thuế quan nhằm vào các công ty công nghệ

Mỹ đang xem xét áp thuế với các mặt hàng của Pháp để trả đũa thuế quan nhằm vào các công ty công nghệ

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, chính quyền Tổng thống Trump rất có thể sẽ đáp trả bằng cách áp thuế đối với các mặt hàng mang tính biểu tượng của Pháp, cụ thể là rượu vang, phô mai hoặc nước hoa.

Điều này có khả năng trở thành hiện thực khi Tổng thống Trump đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn của CNBC vào tháng trước rằng ông đang suy nghĩ về việc sản phẩm áp dụng thuế quan đối với rượu vang Pháp. Ông cũng cho biết thêm, các nhà sản xuất rượu vang ở California đã phàn nàn với ông về việc Pháp áp thuế nhập khẩu rượu cao hơn so với Mỹ.

Theo thống kê của Liên đoàn các nhà xuất khẩu rượu vang và rượu mạnh Pháp, các doanh nghiệp rượu vang của nước này đã xuất khẩu 3,2 tỷ euro (khoảng 3,6 tỷ USD) sang Mỹ vào năm ngoái và biến Mỹ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ. Trong khi đó, Mỹ chỉ chiếm 16% lượng nhập khẩu rượu vang vào EU, sau Chile và Úc. 

Mặt khác, cuộc điều tra của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng cho phép Tổng thống Trump lựa chọn đánh thuế vào các sản phẩm khác của Pháp ngoài rượu vang. Chẳng hạn, ông có thể áp dụng mức thuế nhỏ hơn như 5% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Pháp.

Bên cạnh đó, Gary Hufbauer, một thành viên cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson, chính quyền Trump có một sự thay thế khác quyết liệt hơn. Nhà Trắng có thể sử dụng Mục 891 của Bộ luật Thu nhập Nội bộ để tăng gấp đôi thuế đối với các công ty Pháp đang kinh doanh tại Mỹ.

Khi Pháp đang cân nhắc về mức thuế kỹ thuật số vào tháng trước, một số thành viên của đảng Cộng hòa và Dân chủ của Ủy ban Tài chính Thượng viện đã thúc giục Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xem xét tăng thuế đối với các công ty của Pháp đang kinh doanh tại Mỹ. 

"Điều này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng và không tương xứng với thuế kỹ thuật số của Pháp. Nhà Trắng sẽ ưu tiên các biện pháp thương mại như tăng thuế hàng hóa hoặc tương tự", chuyên gia này nhận định.

Mặc dù vậy, điều khiến các chuyên gia thực sự lo ngại là cuộc điều tra của Mỹ sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến thương mại mới giữa Mỹ và EU. Có thể thấy, thuế quan mới của Pháp đối với các ông lớn công nghệ đã cho chính quyền Mỹ cơ hội để tiến hành các cuộc điều tra thương mại với các đối tác trong khu vực đồng euro của mình. Đức đã ngăn cản việc đưa ra một loại thuế công nghệ của riêng mình để tránh sự trả đũa của Mỹ, trong khi Ireland, nơi có mức thuế doanh nghiệp thấp, đã phản đối ý tưởng này.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn phải xem liệu Tổng thống Trump có muốn mở rộng thêm một cuộc chiến thương mại khác trong cuộc xung đột toàn cầu của mình trước mùa bầu cử mới hay không khi chính quyền của ông đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận đa phương về thuế kỹ thuật số với các quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Trước mắt, giới quan sát sẽ chờ đón phiên điều trần vào ngày 19/8 liên quan đến cuộc điều tra về tuyên bố áp đặt mức thuế mới của Pháp đối với các công ty công nghệ lớn, chủ yếu là các công ty Mỹ.

Sau khi kết thúc cuộc điều tra, cơ quan này có thể đề xuất lên chính phủ Mỹ có những biện pháp trả đũa bằng thuế quan hoặc các rào cản thương mại khác để ngăn chặn Pháp, và một số nước khác khác đánh thuế đối với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Pháp ép Google, Mỹ có gì để trả đũa? tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627432581 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627432581 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7