Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thế giới biến động nhưng an sinh vẫn bảo đảm

Diendandoanhnghiep.vn Chính phủ quyết tâm hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ kinh tế - xã hội so với năm 2019, trong đó có việc bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người yếu thế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia nhấn mạnh tại Chương trình trao quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020 tỉnh Bến Tre, sáng 7/1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao quà Tếtnhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020 tỉnh Bến Tre. Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao quà nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020 tại tỉnh Bến Tre. Ảnh: Thành Chung

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, tình hình kinh tế, chính trị của thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, khó lường, giá dầu và một số hàng hóa khác có thể tăng, gây tác động tiêu cực đến kinh tế trong nước. Nhưng Chính phủ quyết tâm hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ kinh tế - xã hội so với năm 2019, trong đó có việc bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người yếu thế.

Đơn cử, với Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2020, Chính phủ đặt ra chỉ tiêu 90% cư dân thành thị có nước sạch, 96% cư dân nông thôn dùng nước hợp vệ sinh. Về BHXH, BHYT, năm 2019 có 80% dân số được cấp thẻ, trong đó phần lớn là sự đóng góp hỗ trợ từ nhà nước. Tuy nhiên, năm 2020 Chính phủ đặt mục tiêu hơn 90% dân số có thẻ BHYT, một vài năm tiếp theo sẽ có 100% dân số sử dụng thẻ BHYT khi khám chữa bệnh.

Với một tỉnh đặc thù như Bến Tre, có số lượng nạn nhân chất độc da cam/dioxin cao nhất trong cả nước với 13.310 người, trong đó có hàng trăm gia đình có 2, 3 hoặc 4 người bị nhiễm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc chăm lo, chia sẻ vật chất cũng như tinh thần rất thường xuyên, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán là nghĩa cử cao đẹp, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương các chương trình Tết vì người nghèo, Tết Sum vầy, tặng quà nạn nhân dioxin của các cơ quan UBTWMTTQVN, Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam là các chương trình đã gây được tiếng vang trong xã hội, huy động được sự đóng góp và tình cảm của cộng đồng doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước cho công tác an sinh xã hội.

Trên tinh thần quyết tâm của Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bến Tre cũng phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chăm lo an sinh xã hội trong năm 2020 tốt hơn năm 2019. Trong đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý địa phương đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm ,chống lãng phí, chống tham nhũng, tham nhũng “vặt”, các biểu hiện tiêu cực của nền hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Tỉnh Bến Tre tiếp tục thực hiện sáng tạo, hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững. Trước tiên phải bảo đảm 100% công nhân, người lao động, gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người có công với cách mạng đều được chăm lo đầy đủ. Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ, địa phương đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành và vượt 24/24 chỉ tiêu của năm 2019, góp phần quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Theo đó, cơ cấu lại ngành nông nghiệp tiếp tục được tiến hành căn cơ, bài bản. Bến Tre cũng thúc đẩy việc phát triển các khu công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy 100%, tạo công ăn, việc làm cho người lao động. Công tác y tế, giáo dục và đào tạo, phát triển văn hóa gắn với xúc tiến du lịch, thương mại được quan tâm thực hiện. “Nhờ đó thu ngân sách của địa phương năm 2019 đã tăng gần gấp 2 lần so với thời điểm cuối năm 2015, góp phần hỗ trợ cho chính sách chi ngân sách cho đầu tư hạ tầng, an sinh xã hội. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của Bến Tre đang là khoảng 4,59%, tương đương với mức trung bình của cả nước”, ông Trọng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thế giới biến động nhưng an sinh vẫn bảo đảm tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1632386793 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1632386793 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7