Cần có chính sách bảo hiểm doanh nghiệp cấp đông thịt lợn

Võ Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội (Bảo Loan ghi) 23/06/2019 05:00

Là doanh nghiệp về chế biến thực phẩm, chúng tôi cũng đã nghĩ đến việc cấp đông thịt lợn, tuy nhiên phía doanh nghiệp vẫn còn nhiều e ngại.

Thực hiện cấp đông thịt lợn trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi lại bùng phát hiện nay rất rủi ro vì không có vắc xin để phòng chống, nguy cơ lây lan nhanh.

Ở góc độ doanh nghiệp, khi làm gì cũng phải nghĩ đến an toàn, hiệu quả. Hiệu quả nhưng không an toàn, chúng tôi cũng không làm. Rất có thể con lợn bắt ở Tuyên Quang, theo kiểm tra của Chi cục Thú y là sạch, an toàn nhưng vận chuyển qua Phú Thọ lại bị nhiễm dịch thì thế nào? Nếu không có quy định về mặt pháp lý, pháp luật để bảo vệ những người thực thi như chúng tôi, thì rất có thể chúng tôi sẽ thành tội đồ, ai là người bảo vệ chúng tôi?

Để doanh nghiệp yên tâm tham gia cấp đông thịt lợn thì Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế phải xây dựng hướng dẫn các công đoạn, bao gồm: tổ chức giết mổ, bảo quản, lưu thông. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng phải có chính sách bảo hiểm cho thịt lợn cấp đông. Phải có các chế tài, có các văn bản pháp luật bảo vệ doanh nghiệp từ khâu thu mua, giết mổ, bảo quản, lưu thông.

Võ Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội (Bảo Loan ghi)