9X Hải Phòng khởi nghiệp thành công từ nuôi ốc bươu đen

T. Vân 01/11/2018 22:26

Với một tâm huyết dám nghĩ, dám làm, Lương Hoài Giang ở khu nông trường Qúy Cao – huyện Tiên Lãng– TP Hải Phòng đã khởi nghiệp thành công từ nghề nuôi ốc bươu đen với thu nhập 300 triệu/năm.

Trung bình mỗi năm 1,2 mẫu đầm nuôi ốc bươu của Giang cung cấp ra thị trường khoảng hơn 3- 5 tấn ốc thương phẩm (giá bán từ 65.000 – 70.000đ/kg) và ốc bươu giống, trừ chi phí đi lãi hơn 300 triệu đồng/năm.

Hành trình đến với nghề nuôi ốc

Năm 2010, Giang tốt nghiệp THPT và cũng đi thi đại học như bao bạn cùng trang lứa, Giang đăng ký thi vào trường Đại học Hàng hải, khoa Giang đăng ký thiếu nửa điểm.Giang vẫn có thể chuyển nguyện vọng qua các trường khác nhưng do khi đó giấy nhập học gửi về bị sai địa chỉ với một bạn cũng tên là Giang – cùng làng, nhà bạn đó nghĩ mình không có nguyện vọng học trường này nên giấy báo nhập học đã xé đi… Cuối cùng Giang quyết định: Tạm nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ bố mẹ.

Trung bình mỗi năm thanh niên 9X này cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn ốc bươu đen thương phẩm

Trung bình mỗi năm thanh niên 9X này cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn ốc bươu đen thương phẩm.

Gần 3 năm lăn lộn ở thành phố, Giang làm đủ nghề từ bảo vệ siêu thị, tới phục vụ quán ăn, và nghề gắn bó lâu nhất là học sửa chữa xe máy. Trong quá lao động, kiếm sống tại thành phố, Giang vẫn nuôi ý nghĩ: “Phải làm gì đó trên chính mảnh đất ở quê nhà để giúp bố mẹ có thêm thu nhập”. Mỗi tối, sau giờ sửa xe, Giang lại lang thang trên mạng đọc báo, nghe đài – tìm hiểu về các mô hình làm nông nghiệp cho hiệu quả cao nhưng điều mà Giang quan tâm đặc biệt tới mô hình đó là nuôi ốc bươu đen.

Có thể bạn quan tâm

  • Hải Phòng: Hạn chế xe cơ giới lưu thông ra đảo Cát Bà

    Hải Phòng: Hạn chế xe cơ giới lưu thông ra đảo Cát Bà

    01:52, 01/11/2018

  • Hải Phòng: Chuyển 8 tuyến vận tải cố định về bến xe Thượng Lý

    Hải Phòng: Chuyển 8 tuyến vận tải cố định về bến xe Thượng Lý

    00:58, 01/11/2018

  • CCN Vĩnh Niệm Hải Phòng: Điểm nóng ô nhiễm môi trường

    CCN Vĩnh Niệm Hải Phòng: Điểm nóng ô nhiễm môi trường

    11:05, 30/10/2018

 Ông Lương Minh Châu -bố Giang cho biết: Gia đình có hơn 3 mẫu vườn, ao được nông trường cho thuê dài hạn 50 năm, trong đó có gần 2 mẫu vườn và 1,2 mẫu ao. Suốt hàng chục năm qua, hai bác ở quê chỉ biết thả cá, đủ các loại cá như mè, trắm, trôi, rô phi... Nuôi cá thì nhiều dịch bệnh, có đợt chỉ sau một đêm, hôm sau cá nổi trắng ao, cả nhà mất ăn mất ngủ vì chả biết xoay đâu tiền mà trả nợ. Có năm được mùa, cá to, lớn nhanh thì thương lái lại ép giá bảo là cá to khó bán, nhiều mỡ… Thời gian đó, cháu Giang về, tôi thấy nó cứ ngồi bần thần bên bờ ao…

Sau quá trình tìm hiểu, cuối năm 2013, chàng thanh niên này quyết định nuôi ốc bươu đen. Ban đầu không có tiền, Giang bỏ ra 250.000 đồng mua ốc giống từ một trang trại khác. Được 2 chén nhỏ ốc giống, về bỏ ra đếm từng con một, tất cả được 769 con, quý mấy con ốc này hơn vàng, bỏ chúng ra cái bể trước nhà để nuôi thả. Cuối năm đó từ 2 chén ốc giống Giang có đến mấy chục kg ốc thịt. Tuy nhiên sau đó phát hiện ốc trong bể cứ hao hụt dần, và chết dần… hóa ra nguyên nhân  lại là chuột đồng kéo đến ăn ốc. Với nghĩ sẽ lập nghiệp với nghề nuôi ốc, Giang mang những con ốc trưởng thành còn lại ra nuôi tại môi trường tự nhiên – khu đầm ao để chúng dần thích nghi. Đến cuối năm 2015, sau 2 năm tích cực nhân giống tự nhiên thì số lượng ốc đã sinh sôi, nảy nở dày khắp 1,2 mẫu ao nuôi.

Sạch như ốc

Loại ốc này không ăn cám công nghiệp. Thức ăn của chúng hoàn toàn tự nhiên như cỏ, các loại bèo, cây khoai nước, lá sắn tầu, bắp cải, su hào, các loại hoa quả băm nhỏ… miễn là không có hóa chất bảo quản. Nếu có hóa chất bảo quản trong những loại lá hay hoa quả cho ăn thì ốc sẽ chết, không có cách cứu chữa.

Cùng với việc nuôi ốc bươu, Giang đang phát triển vườn cây ăn quả của mình với khoảng 30 gốc táo quả vàng, 50 gốc vài và 80 gốc nhãn

Cùng với việc nuôi ốc bươu, Giang đang phát triển vườn cây ăn quả của mình với khoảng 30 gốc táo quả vàng, 50 gốc vài và 80 gốc nhãn

Xung quanh khu vực 1,2 mẫu nuôi ốc của gia đình là vườn cây ăn quả có diện tích gần 2 mẫu với nhiều loại như táo, vải, nhãn. Để tận dụng tối đa nguồn thức ăn có trong tự nhiên, tránh lãng phí, chàng thanh niên thế hệ 9x đã trồng xen kẽ dưới các gốc cây ăn quả các loại cây như khoai nước, khoai lang để phục vụ đàn ốc…

Nguồn nước nuôi ốc cũng phải đảm bảo 100% không bị nhiễm hóa chất. Ví dụ chỉ cần nước ao có nước xà phòng giặt quần áo xả ra là ốc sẽ chết, nên trong quá trình nuôi, người nuôi cần tỉ mẩn, chăm chỉ quan sát, nếu thấy hiện tượng ốc nổi lên nhiều cần tiến hành khùa, sục nước hoặc thay nước mới cho ốc.

Bên cạnh ốc thương phẩm bán giao cho các thương lái tại nhà thì Giang còn tiến hành bán ốc giống cho nhiều nhiều người từ các tỉnh thành lân cận. Lương Hoài Giang cho biết: Trong khoảng từ mùa xuân tới hết mùa hè, ốc đẻ trứng Giang đem thu gom các tổ trứng cho vào bể riêng và có chế độ chăm sóc đặc biệt. Những con ốc giống đó sẽ được theo dõi kỹ lượng, sau khi trứng nở, Giang ương khoảng 20 ngày là được bán. Trước kia, vì chưa có kinh nghiệm ươm, tỷ lệ trứng nở chỉ đạt 30 - 40% nhưng hiện nay tỷ lệ trứng nở đã đạt khoảng 90%. Đối với ốc thương phẩm, nuôi 3 - 4 tháng/lứa vào mùa hè; từ 5 - 6 tháng/lứa vào mùa thu đông

Để tránh rét cho ốc vào mùa đông, Giang tiến hành thả lớp bèo tấm dày, trồng rau muống trên mặt ao. Đặc biệt, chuột là “kẻ thù” lớn nhất của ốc nhồi, nó có thể ăn hại cả 1 bao ốc thương phẩm trong 1 đêm, vì vậy Giang và gia đình luôn chủ động phòng, chống chuột ở ao, bể nuôi.

Khoảng 30 năm về trước, ốc bươu chỉ là loại nhuyễn thể, rẻ tiền, dân dã phục vụ cho những bữa cơm đạm bạc của nhà nông hay các quán nhậu bình dân ở nông thôn. Tuy nhiên đứng trước nguy cơ bị tiệt chủng do môi trường sống ô nhiễm thì loại ốc này trở nên khan hiếm, và nay những món ăn chế biến từ ốc bươu đen đã có mặt ở các nhà hàng, quán ăn cao cấp ở các đô thị lớn. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, những người dám đầu tư, quyết tâm nuôi ốc đã thực sự thành công, và chàng trai thế hệ 9x là một trong những trường hợp như thế.

T. Vân