CẢM XÚC XUÂN: Cá nướng Thái Xuyên… vị của Tết
Cá nướng Thái Xuyên có mặt trên mâm cỗ Tết của nhiều gia đình trong Nam, ngoài Bắc, được gửi ra nước ngoài... được nhiều người chọn làm quà biếu tặng mỗi dịp Tết đến xuân về...
>>>CẢM XÚC XUÂN: Nét ẩm thực ngày Tết ở Quảng Ninh
Khoảng chục năm trở lại đây, món cá nướng xã Thái Xuyên (huyện Thái Thụy, Thái Bình) được nhiều người biết đến. Người nọ truyền tai người kia, món ăn truyền thống dần vươn ra khỏi lũy tre làng, lên hàng đặc sản bởi tất cả các công đoạn từ chọn cá, sơ chế, tẩm ướp gia vị, nướng trên than hoa... đều được làm thủ công theo bí quyết gia truyền.
Những ngày cận Tết Nguyên đán, khắp làng trên xóm dưới, đâu đâu cũng thấy người dân hối hả tập trung kéo ao, chuẩn bị nguyên liệu, than củi... nổi lửa nướng cá. Những ngày này, khách thập phương cũng tìm về để đặt mua cá nướng Thái Xuyên về làm quà Tết cho gia đình, bạn bè, người thân.
Để làm được món cá nướng thơm ngon, đậm đà người dân vùng quê nghèo này phải rất kỳ công. Từ việc chọn cá, sơ chế, và những nguyên liệu kèm theo phải “cân, đo, đong, đếm” sao cho khéo để có được thành phẩm ngon nhất. Từ chỗ ban đầu, mày mò nướng cá để người thân, bạn bè ăn thử. Không ngờ, người nọ bảo người kia truyền tai nhau món cá nướng Thái Xuyên được nhiều người khen ngon, đã có rất nhiều người đặt cá nướng, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.
Các cụ cao niên trong xã cho biết, trước đây món cá nướng là món ăn thường được người dân địa phương chế biến vào những dịp lễ tết, nhà có việc đại sự. Những năm gần đây, đời sống vật chất tinh thần ngày một khấm khá hơn, nhiều người muốn tìm về với giá trị truyền thống nên từ một món ăn của những người dân lam lũ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, cá nướng Thái Xuyên đã trở nên hàng đặc sản. Có lẽ vì thế mà mâm cơm tất niên ngày cuối năm dù có bận đến mấy thì gia đình nào nơi đây cũng phải có một đĩa cá nướng đặt cạnh chiếc bánh chưng dâng cúng tổ tiên.
Có thể bạn quan tâm