Vinh danh nhóm tác giả Gạo ngon nhất thế giới
Chiểu 25/11, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu lúa ST25 - loại gạo ngon nhất thế giới.
Giống lúa ST25 do nhóm Kỹ sư Hồ Quang Cua, Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương và Tiến sĩ Trần Tấn Phương lai tạo vừa đạt giải World's Best Rice tại hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines diễn ra từ ngày 10 – 13/11, đây là lần đầu tiên hạt gạo Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất tại hội thi này.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết, để có thành quả hôm nay là cả một quá trình nghiên cứu khảo nghiệm, của nhóm nghiên cứu mà đặc biệt là Anh hùng lao động Hồ Quang Cua để ST 24 được công nhận ngon nhất tại Ma Cao-Trung Quốc 2017 và ST25 đạt giải cao nhất tại World's Best Rice 2019. Đây là niềm tự hào không chỉ của Sóc Trăng mà còn là niềm vui của vựa lúa ĐBSCL.
"Trong thời tới, Sở NN&PTNT phải chủ trì phối hợp cùng các sở ngành liên quan, tổ chức sản xuất, mời gọi doanh nghiệp có tiềm lực để xây dựng vùng nguyên liệu lúa đặc sản và ST25 theo hướng sản xuất hàng hóa lớn không chỉ phục vụ trong nước mà phải vươn ra thế giới” , ông Chuyện nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Kinh doanh gạo gặp khó, Vinafood 2 trông cậy vào đất vàng
15:55, 05/11/2019
Chiến thuật xuất khẩu gạo trong sân chơi CPTPP
11:00, 04/09/2019
Có nên trữ cá tra như lúa gạo?
13:00, 18/03/2019
Doanh nghiệp Việt lúng túng khi Trung Quốc “siết” gạo nhập khẩu
06:30, 07/01/2019
Làm gì để gạo Việt không "vô danh"?
05:00, 22/11/2019
Giá gạo xuất khẩu lại giảm hơn 13%
02:50, 21/11/2019
Gạo ST24 của Việt Nam ngon nhất thế giới năm 2019
16:19, 13/11/2019
Thay mặt nhóm nghiên cứu, Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết ông mới có cuộc gặp báo chí tại TP.Hồ Chí Minh và ông đã phải trả lời liên tục hàng chục câu hỏi đến chiều tối và đến 11 giờ đêm mới về đến nhà. Trung bình mỗi ngày tôi có hàng trăm cuộc điện thoại nên không thể nào nghe hết được.
"Để có thành quả hôm nay thì không thể không tri ân lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ luôn quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ cho tôi trong hoạt động nghiên cứu. Đồng thời tôi cũng gởi lời tri ân đến các nhà khoa học, lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã hết lòng ủng hộ cho tôi trong thời gian qua" - ông nói.
Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới (World's Best Rice) là hoạt động thường niên từ hơn 10 năm nay. Những năm trước, danh hiệu vô địch thường rơi vào các nước Thái Lan (5 lần), Campuchia (3 lần), Mỹ (2 lần), Myanmar (1 lần)…
Hội nghị năm nay quy tụ hơn 20 công ty kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hơn 100 thương gia xuất nhập khẩu gạo và 20 nhà khoa học châu Phi, Mỹ, Úc, Âu và Á.
Để lựa chọn ra hạt gạo ngon nhất thế giới, các đầu bếp quốc tế tuyển chọn bằng cách nếm thử hương vị gạo trước, sau đó đánh giá hạt gạo đã được nấu chín. Hội đồng giám khảo đã nhất trí cao trong khi chọn ST25 của Việt Nam tại cuộc thi lần này.