Đà Nẵng thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản
Đà Nẵng vừa ra kế hoạch thực hiện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thủy sản trên địa bàn đồng thời tiếp cận cách đánh giá theo quy định IUU của EC.
UBND TP Đà Nẵng vừa cho biết thành phố đã ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thủy sản trên địa bàn; đồng thời, đã có quy định cách tiếp cận đánh giá rủi ro, các tiêu chuẩn kiểm tra để đảm bảo thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (quy định IUU) theo các hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu (EC).
Theo đó, các cơ quan chức năng tại TP Đà Nẵng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang và các Trạm kiểm soát Biên phòng trước khi tàu xuất bến, và sẽ thực hiện kiểm tra, kiểm soát tàu cá cập bến, lên cá tại Cảng cá Thọ Quang.
Cơ quan chức năng Đà Nẵng cũng sẽ thực hiện tuần tra, kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật thủy sản trên các vùng biển (vùng biển ven bờ, vùng lộng) thuộc địa bàn thành phố quản lý. Đồng thời, sẽ thành lập Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá (Fisheries Control Office) - bộ phận để thực hiện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá.
Cụ thể, UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng là cơ quan chủ trì, điều phối và chịu trách nhiệm xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch này.
Sở Nông nghiệp chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và các đơn vị liên quan thành lập Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá và xây dựng quy chế phối hợp giữa các lực lượng liên quan để thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn thành phố đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, bố trí Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại Âu thuyền Cảng cá Thọ Quang để triển khai hoạt động.
UBND thành phố cũng cho biết sẽ đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố cử đại diện tham gia Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá; chỉ đạo các Đồn, Trạm kiểm soát Biên phòng đảm bảo lực lượng trực 24/24 giờ hằng ngày thực hiện kiểm tra, kiểm soát tàu cá trước khi xuất bến.
Quan điểm được công bố là kiên quyết không xuất bến cho các tàu cá không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo quy định; cử lực lượng và điều động ca nô, tàu tuần tra Biên phòng phối hợp với Chi cục Thủy sản tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển.
Bên cạnh đó, UBND các quận có quản lý nghề cá có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Hội Nông dân thành phố và các tổ chức, hội, đoàn thể xã hội liên quan thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể ngư dân địa phương kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.