Trải nghiệm

Khách Tây thích thú chi tiền để học kho cá, cuốc đất

Tuấn Vỹ 29/01/2025 09:40

Đến với Làng du lịch tốt nhất năm 2024, khách du lịch quốc tế thích thú với các khóa học nấu ăn, cuốc đất và chi hậu hĩnh để trải nghiệm văn hóa bản địa.

Sáng sớm, Stever Goasenl – nam du khách đến từ nước Mỹ đặt chân đến Làng rau Trà Quế (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) để bắt đầu hành trình trải nghiệm của mình. Theo lịch trình, nhóm của Stever Goasenl sẽ cùng tham gia đi chợ, hái rau và học nấu ăn tại nhà hàng Tra Que Water Wheel.

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, nhóm du khách được nhân viên của nhà hàng hướng dẫn cách sơ chế, nấu các món tam hữu, gỏi đu đủ, bánh xèo, cá kho tộ… và trải nghiệm thành phẩm ngay tại chỗ. Nhóm du khách tỏ ra thích thú khi được trải nghiệm chế biến ẩm thực bản địa và được nấu bằng chính “tài nghệ” của mình.

langdulich (2)
Nhóm du khách thích thú khi trải nghiệm nấu các món ăn bản địa tại Làng du lịch tốt nhất năm 2024.

“Thực sự các món ăn nhân viên nhà hàng hướng dẫn rất ngon và nhìn bắt mắt. “Cô giáo” hướng dẫn cũng nhiệt tình, cách hướng dẫn hóm hỉnh khiến ai cũng thích. Sau khóa học chúng tôi còn được tặng chứng nhận hoàn thành các món ăn, rất đặc biệt”, Stever Goasenl nói.

Theo tìm hiểu, với mỗi khóa học như trên các du khách chỉ trả phí vài chục đô la cho một tour trải nghiệm khoảng 5 tiếng. Tùy theo nhu cầu của mỗi người, du khách cho thể lựa chọn các sản phẩm du lịch khác nhau ngay tại điểm đến, khi có cả tham quan, trải nghiệm và sử dụng thành phẩm ngay tại 1 điểm đến.

Ngoài lớp học nấu ăn, tại đây còn có lớp học làm vườn, trồng rau sạch với những du khách “mê” làm nông dân. Từ cái cuốc, con trâu, giống cây trồng đều có sẵn, khách du lịch sẽ được hướng dẫn từng bước để có thể cuốc đất, trồng rau giống như người nông dân địa phương.

langdulich.jpg
Nếu mê làm nông dân, du khách có thể tham gia "khóa học" cuốc đất, trồng rau với sự hướng dẫn từ các lão nông chính hiệu.

Theo bà Huỳnh Thị Thương - chủ nhà hàng Tra Que Water Wheel giai đoạn cuối năm tại Hội An thường được biết là mùa khách du lịch quốc tế, đặc biệt từ các thị trường châu Âu, châu Mỹ. Vị này cho biết, phần lớn “khách Tây” khi đi du lịch đều muốn có thêm nhiều trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa bản địa và ẩm thực địa phương, khám phá thiên nhiên,... Và với nhà hàng của bà Thương, mỗi du khách chi trung bình khoảng 30 đô la cho một khóa học như trên.

“Hầu hết khách đến làng Trà Quế đều có ấn tượng tốt đẹp, họ để lại nhiều lời khen trên các diễn đàn du lịch và giới thiệu bạn bè đến thăm làng, hiện tại,đã có khách đặt chỗ cho năm 2026. Với khách du lịch quốc tế, lịch trình nghỉ dưỡng thường được lên kế hoạch từ sớm và có nhiều sự chuẩn bị, đặc biệt họ thích được trải nghiệm nhiều nên các doanh nghiệp ở Hội An đang tận dụng yếu tố này để xây dựng sản phẩm”, bà Thương cho biết.

Với Làng rau Trà Quế - địa điểm vừa được Tổ chức Du lịch của Liên hiệp quốc (UN Tourism) trao có danh hiệu “Làng du lịch tốt nhất năm 2024”. Làng nghề truyền thống hơn 400 năm nổi tiếng với hoạt động trồng rau hữu cơ, các cư dân, doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm du lịch độc đáo với tính trải nghiệm cao, mang đậm dấu ấn bản địa gắn với du lịch xanh.

Theo các doanh nghiệp, làng rau Trà Quế có lợi thế khi ở gần với phố cổ Hội An và các làng nghề truyền thống, vì vậy khách du lịch khi đến với phố cổ thường sẽ có nhu cầu trải nghiệm tại đây. Tuy nhiên, để một làng rau trở nên nổi tiếng không chỉ dựa vào yếu tố văn hóa, sản phẩm mà còn phát triển trên cách vận hành, yếu tố cộng đồng.

langdulich (1)
Giai đoạn cuối năm tại Hội An thường được biết là mùa khách du lịch quốc tế, đặc biệt từ các thị trường châu Âu, châu Mỹ.

Bà Huỳnh Thị Thương nhìn nhận, người nơi đây thuần hậu, tháo vát, thân thiện, đáng mến. Và hiện hay tại Làng rau Trà Quế đã có nhiều khách sạn, homestay nhưng nếu có đơn vị có nhu cầu về “mượn” thiết bị để phục vụ khách du lịch thì các cơ sở khác đều sẽ hỗ trợ. Đặc biệt hơn, con người phục vụ du lịch nơi đây phần lớn đều là nông dân địa phương.

“Nếu như đang làm ngoài ruộng mà cơ sở du lịch cần người mát xa cho đoàn khách thì người dân sẵn sàng bỏ cuốc vào hỗ trợ. Thực tế, các nông dân ở đây cũng đã được đào tạo về cách làm du lịch và các hoạt động phục vụ du khách”, bà Thương nói thêm.

Với Làng rau Trà Quế, ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng yếu tố dẫn đến thành công là nhờ lịch sử lâu đời và người làm du lịch đã biết cách nương vào cuộc sống đời thường của nông dân để phát triển sản phẩm phục vụ du khách. Theo ông Thanh, khách du lịch mê trải nghiệm sẽ ưu tiên các điểm đến sản phẩm gần gũi, xem và làm việc giống như người địa phương.

“Như nghề trồng rau, du khách sẽ trải nghiệm hiểu hơn cuộc sống của nông dân Việt Nam. Đây là yếu tố bền vững của du lịch dựa vào nông nghiệp, du lịch giúp nâng cao sinh kế cho người dân”, ông Thanh nói.

Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam, địa phương cần thúc đẩy các biện pháp để làng rau Trà Quế chuyển sang canh tác hoàn toàn hữu cơ, kiểm soát lượng phát thải các bon, từng bước nâng cao giá trị thành phẩm rau Trà Quế để tận dụng nâng cao giá trị dịch vụ. Song song với đó, địa phương cũng cần chú trọng hơn vào việc tổ chức đào tạo về làm du lịch bền vững cho cộng đồng, hạn chế phát sinh xung đột lợi ích trong cộng đồng người dân và doanh nghiệp để hình thành điểm đến bền vững.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Văn Lanh - Phó chủ tịch UBND TP Hội An – thông tin Làng du lịch Trà Quế hiện có 23 cơ sở lưu trú, 16 nhà hàng và nhiều loại hình dịch vụ bổ sung, giúp người dân trong làng và các làng lân cận có thêm việc làm và thu nhập. Thời gian qua, thành phố đã khuyến khích các cách làm sáng tạo của người dân địa phương như dịch vụ homestay, tổ chức các chương trình “Một ngày làm nông dân Trà Quế”, “Dạy nấu ăn và thưởng thức ẩm thực làng rau”, “Du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe”,... để gia tăng trải nghiệm cho du khách.

Để đảm bảo hoạt động du lịch tại khu vực, TP. Hội An cũng đã đầu tư nhiều hạng mục hạ tầng thiết yếu như bãi đỗ xe, đường giao thông, nhà đón tiếp, điểm dừng chân, đồng thời mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp,... cho người dân địa phương. Cùng với đó là chính sách hỗ trợ về kinh tế, xã hội và phát triển du lịch, như phát triển làng nghề, khuyến khích các mô hình sản xuất mới, hỗ trợ vốn, quảng bá hình ảnh du lịch làng nghề,... để thu hút khách du lịch đến trải nghiệm.

Tuấn Vỹ