Tài chính doanh nghiệp

Doanh nghiệp bầu Đức “rơi” hơn 80% lợi nhuận do đâu?

Đình Đại 05/02/2025 04:01

Mặc dù lợi nhuận gộp tăng mạnh hơn 300% so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận của HAG, doanh nghiệp do bầu Đức làm Chủ tịch vẫn sụt giảm mạnh hơn 80%.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2024 của Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) cho thấy, doanh thu thuần tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, lên 1.500 tỷ đồng, trong khi giá vốn giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 913 tỷ đồng, nên lợi nhuận gộp của HAG đạt 587 tỷ đồng, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2023.

saurieng.jpg
Mảng trái cây chiếm tỷ trọng lớn nhờ xuất khẩu chuối và sầu riêng, với doanh thu mang về gần 1.300 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với cùng kỳ - Ảnh: HAG.

Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động tài chính trong kỳ này của doanh nghiệp giảm mạnh 81% so với cùng kỳ, xuống còn 68 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do trong kỳ không phát sinh lãi từ thanh lý khoản đầu tư.

Trong khi đó, chi phí cho hoạt động tài chính lại tăng mạnh lên 196 tỷ đồng, cùng kỳ âm 960 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay cũng tăng lên 260 tỷ đồng, cùng kỳ âm 952 tỷ đồng. Chi phí bán hàng cũng tăng 52%, lên 125 tỷ đồng.

Tất cả những yếu tố trên đã khiến cho lợi nhuận sau thuế quý cuối cùng của năm 2024 của HAG sụt giảm 81% so với cùng kỳ năm 2023, xuống chỉ còn 205 tỷ đồng.

Xét về cơ cấu doanh thu, trong quý IV/2024, mảng trái cây chiếm tỷ trọng lớn nhờ xuất khẩu chuối và sầu riêng, với doanh thu mang về gần 1.300 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với cùng kỳ. Trong khi đó, mảng chăn nuôi heo của HAG mang về 159 tỷ đồng, sụt giảm 66% so với cùng kỳ.

Do kết quả quý cuối năm giảm sâu đã ảnh hưởng phần nào đến kết quả kinh doanh cả năm của HAG. Cụ thể, lũy kế cả năm 2024, doanh thu thuần đạt 5.694 tỷ đồng, giảm 12% so với năm 2023. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.057 tỷ đồng, giảm 41% so với năm 2023.

Về thanh toán nợ trái phiếu, chứng khoán VIS cho biết, tính đến cuối tháng 12/2024, HAG đã thanh toán hơn 1.030 tỷ đồng tiền gốc cho lô trái phiếu HAGLBOND16.26, qua đó, giảm số dư nợ gốc xuống còn 766 tỷ đồng. Số tiền này được chuyển từ Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) theo thỏa thuận ba bên với BIDV.

Sau khi thanh toán, HAGL Agrico sẽ nhận lại nhiều tài sản theo lộ trình. Trong đợt 1, công ty nhận về quyền sử dụng đất và quyền khai thác 5.357ha cọ dầu trên tổng diện tích 9.470ha, cùng với văn phòng, nhà máy cọ dầu và nhà máy nhiệt điện thuộc sở hữu của HA Andong Meas. Phần dư nợ gốc còn lại, 766 tỷ đồng dự kiến sẽ được xử lý vào quý II/2025.

cphag.jpg
Lịch sử giao dịch cổ phiếu HAG trên thị trường chứng khoán.

Tại cuộc họp đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 5/2024, Chủ tịch HAG Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho biết, thỏa thuận ba bên cam kết HAGL Agrico thanh toán 1.100 tỷ đồng trong năm 2024. Ông cũng kỳ vọng đến năm 2026, HAG sẽ xử lý xong các khoản nợ trái phiếu liên quan đến BIDV.

Về nợ, theo chứng khoán VIS, đến cuối tháng 9/2024, HAG chỉ còn nợ 7.300 tỷ đồng trong tổng số 13.500 tỷ nợ phải trả. Nếu tính thêm khoản tiền vừa được chi trả, tính từ đỉnh điểm quý IV/2016, tới nay, bầu Đức đã giúp HAG thanh toán được 22.000 tỷ đồng nợ vay.

Ngoài khoản nợ trái phiếu tại BIDV, HAG còn nợ tại 5 ngân hàng: LPBank, Sacombank, TPBank, HDBank và Ngân hàng Liên doanh Lào - Việt. Công ty đã thanh toán toàn bộ nợ vay tại BIDV, VPBank, ACB, BVBank, BacABank và Ngân hàng TMCP Quốc Dân sau gần một thập kỷ tái cấu trúc.

Hiện tại HAG đang tập trung vào trồng chuối, sầu riêng và nuôi heo (chiến lược 2 cây + 1 con). Đối với sầu riêng, HAG cho biết đang cố gắng hoàn thiện tổng diện tích 2.000ha như kế hoạch đã công bố. Năm 2024, HAG thu hoạch sầu riêng khoảng 560ha, bao gồm 70ha tại Gia Lai (còn lại tập trung ở Lào).

Với giá bán sầu riêng năm 2024 là 80.000 đồng/kg. Tương đương, sầu riêng hiện 1 đồng vốn bỏ ra thu về hơn 6 đồng lời. Với nhu cầu tiêu thụ sầu riêng ở mức cao, đặc biệt là Trung Quốc, HAG dự kiến sầu riêng sẽ là cây cho lợi nhuận chính trong tương lai, với hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Về chuối, hiện HAG đang phát triển 7.000ha chuối, giá bán hiện tại là 20.000 đồng/kg. Ngoài Trung Quốc, HAG cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật và Hàn Quốc. Trong đó, Nhật Bản đã nâng số lượng đơn hàng từ 2 container mỗi tháng lên 70 container mỗi tuần và mua với mức giá ổn định. Tương tự, số lượng xuất sang Hàn Quốc và Trung Quốc cũng tăng mạnh vài chục lần so với thời gian đầu.

Mới đây nhất, hồi tháng 11/2024, HAG đã ký kết với King Food Mart để phân phối sản phẩm giữa hai bên. Theo HAG, đây sẽ là dấu mốc Tập đoàn chính thức bước vào thị trường nội địa. Ngoài ra, sản phẩm chuối thải hiện còn là đầu vào để HAG làm thức ăn chăn nuôi.

Đình Đại