Phân tích - Bình luận

Bổ nhiệm CEO mới, Intel sẽ thi triển chiến lược nào?

Nam Trần 14/03/2025 03:22

Lip-Bu Tan, lãnh đạo mới của Intel, phát tín hiệu sẽ kiên định với hướng đi về mảng đúc chip của Intel, vốn từng khiến người tiền nhiệm Pat Gelsinger gặp khó khăn.

Lip-Bu Tan, tân CEO của tập đoàn Intel, đã đưa ra tầm nhìn để vực dậy công ty trong thời gian tới

Ông Lip-Bu Tan, CEO 65 tuổi sắp nhậm chức của tập đoàn chip Intel của Mỹ, đã đưa ra thông điệp rằng ông sẽ tiếp tục kế hoạch của người tiền nhiệm trong việc sản xuất chip cho các công ty khác, dù cam kết rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đây.

Ông Tan đã phác thảo sơ bộ kế hoạch cho “gã khổng lồ” chip đang gặp khó khăn này trong một bức thư gửi nhân viên. Theo đó, ông cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để biến Intel thành một hãng đúc chip hàng đầu — tức là mảng sản xuất chip cho khách hàng bên ngoài. Kế hoạch này đến nay đã khiến Intel tốn kém khá nhiều và góp phần dẫn đến việc cựu CEO Pat Gelsinger rời ghế.

“Chúng ta sẽ nỗ lực hết sức để khôi phục vị thế Intel như một công ty sản phẩm đẳng cấp thế giới, thiết lập vị trí là một xưởng đúc chip hàng đầu và làm hài lòng khách hàng hơn bao giờ hết,” ông nói trong bức thư được đăng trên trang web Intel.

Dù chưa đưa ra một chiến lược mới hoàn toàn, tin tức về việc bổ nhiệm CEO mới đã giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 10% vào cuối ngày 12/3 vừa qua. Cổ phiếu công ty này cũng từng tăng mạnh vào tháng trước dựa trên kỳ vọng rằng công ty có thể tách riêng mảng đúc chip với mảng thiết kế chip.

Theo các chuyên gia, việc tiếp tục theo đuổi chiến lược đúc chip đồng nghĩa với cạnh tranh trực tiếp với TSMC của Đài Loan trong một thị trường mà công ty châu Á đang thống trị. TSMC hiện đang sản xuất chip cho những khách hàng như Nvidia, Apple và AMD.

Đây là một thách thức khổng lồ, mà theo nhà phân tích Srini Pajjuri của Raymond James, là nếu không chọn phương án tách riêng, Intel buộc phải chứng minh rằng họ có thể sản xuất ra những sản phẩm tốt hơn TSMC.

Trước đây, mảng sản xuất của Intel hầu hết cung cấp cho chính công ty thay vì cho khách hàng bên ngoài. Nhưng lợi thế của mô hình kết hợp đó đã suy giảm, trong khi TSMC nay có thể tạo ra các linh kiện với công nghệ tiên tiến hơn.

Một số thành viên trong chính quyền Trump cũng từng đưa ý tưởng về việc TSMC hỗ trợ tách riêng mảng nhà máy của Intel. Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD gần đây của TSMC vào chuỗi nhà máy của riêng họ cho thấy họ không hướng đến phương án đó.

“Nếu không tách rời, cổ phiếu có thể vẫn là một ‘câu chuyện cần chứng minh’ cho đến khi các nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về lộ trình sản xuất của công ty,” Pajjuri nhận định.

Cựu CEO Intel Pat Gelsinger, người phản đối việc chia tách Intel, đã bị Hội đồng quản trị gạt sang một bên vào tháng 2 vừa qua sau khi ông gặp khó trong việc thực thi kế hoạch tái cấu trúc. Ông đã nêu mục tiêu mở rộng mạng lưới nhà máy Intel một cách mạnh mẽ, bao gồm cả cơ sở ở Ohio — vốn được kỳ vọng sẽ trở thành nhà máy lớn nhất thế giới.

Intel đã đạt được gần 8 tỷ USD tiền trợ cấp từ Đạo luật Chips and Khoa học của chính phủ Mỹ, nhưng vướng phải nhiều ràng buộc về mục tiêu sản xuất nhất định. Trong khi đó, công ty lại đang gặp khó khăn tài chính với kế hoạch xây dựng của mình.

Nhà máy ở Ohio ban đầu được kỳ vọng hoạt động sớm hơn, nhưng nay phải lùi đến những năm 2030. Chỉ riêng việc duy trì các nhà máy hiện có của Intel — trải khắp Oregon, Arizona, New Mexico, Ireland và Israel — đã là một khoản chi phí khổng lồ. Công ty lỗ 19,2 tỷ USD trong năm ngoái và dự kiến còn thua lỗ ít nhất đến quý thứ 9. Trong khi chi phí vốn và chi phí nghiên cứu tăng lên, doanh thu Intel lại sụt giảm.

Giám đốc Tài chính Intel Dave Zinsner, người từng là đồng CEO tạm thời sau khi ông Gelsinger ra đi, cho biết Intel sẽ không tăng công suất cho đến khi nhu cầu thị trường đủ lớn.

Intel vẫn đang duy trì năng lực đúc chip, nhưng sẽ rất khó khăn để cạnh tranh với TSMC của Đài Loan (Ảnh: Vested Finance)

Tân CEO Inrel Lip-Bu Tan cho biết sẽ tạo dựng một “Intel mới” từ những bài học cũ. “Chúng ta sẽ học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ, dùng những thất bại để củng cố quyết tâm và chọn hành động thay vì xao lãng, để đạt đến toàn bộ tiềm năng của mình,” ông nói.

Ông Tan từng là một kỹ sư và được ghi nhận với thành tích hồi sinh Cadence Design Systems — công ty chuyên sản xuất phần mềm thiết kế chip. Điều này củng cố niềm tin rằng Intel có thể trình làng những công nghệ tiên tiến hơn, trong đó có kỹ thuật sản xuất 18A vốn được ấp ủ từ lâu, theo đánh giá của Pajjuri của Raymond James.

Nhưng vẫn còn một mảng mà Intel chưa có ngay câu trả lời – chip AI. “Intel đang thiếu một câu chuyện rõ ràng về AI. Do đó, chúng tôi vẫn đứng ngoài quan sát và chờ đợi thông báo từ CEO mới về kế hoạch cho công ty”, ông Pajjuri chia sẻ với Bloomberg.

Tại Việt Nam, Intel đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD cho nhà máy kiểm định và đóng gói chip. Dù vậy, các khó khăn gần đây đã cản trở kế hoạch mở rộng hơn nữa của tập đoàn này tại quốc gia Đông Nam Á, dù Intel đã xem xét khả năng sẽ tăng thêm vốn đầu tư. Ngoài Việt Nam, Intel còn đầu tư vào Malaysia và Singapore.

Nam Trần