Chiến lược tỷ giá và lãi suất tháng 5: Việt Nam đồng còn duy trì biên độ yếu
Đồng VND là trường hợp đặc biệt trong đợt phục hồi mạnh của các đồng tiền khu vực trong tháng 4, khi VND đã giảm 1,6% trong tháng, xuống còn 25.990 VND/USD, theo UOB.
Đồng USD đã trải qua một tháng Tư đầy biến động, khi hàng loạt tin đồn về xu hướng phi đô la hóa lan rộng trên thị trường. Tâm điểm là các giả thuyết xoay quanh “Hiệp định Mar-a-Lago”, được cho là bao gồm các biện pháp áp thuế thương mại và làm suy yếu đồng USD, tại báo cáo Chiến lược tỷ giá và lãi suất tháng 5, các chuyên gia của Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB (Singapore) nêu.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích, lý do thực sự khiến đồng USD bị bán tháo sau “Ngày Giải phóng” – đặc biệt là khi giảm mạnh so với đồng Đài tệ (TWD) – có thể đến từ việc nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đồng loạt bán ra lượng USD tích trữ trước đó từ nguồn thu xuất khẩu.
"Chúng tôi giữ vững quan điểm rằng đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền mạnh khác. Điều này sẽ khiến chỉ số USD Index (DXY) giảm xuống vùng giao dịch mới dưới mốc 100 và tiếp tục giảm về mức 96,9 vào quý I/2026", các nhà phân tích dự báo.
Song song đó, dự báo mới nhất cũng cho thấy tỷ giá EUR/USD và GBP/USD sẽ tiếp tục tăng lên lần lượt 1,17 và 1,39 vào quý I/2026. Với đồng AUD, đợt phục hồi hình chữ "V" có thể đã quá đà, và chúng tôi dự báo mức tăng sẽ hạn chế hơn, chỉ đạt khoảng 0,66 trong quý I/2026. Riêng đồng JPY, với lộ trình tăng lãi suất nhẹ nhàng hơn của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), sẽ có xu hướng tăng giá từ từ, đạt mức 140 USD/JPY vào quý I/2026.
Về các đồng tiền châu Á (Asia FX), dù giai đoạn biến động mạnh đầu tháng 4 đã qua, vẫn còn nhiều rủi ro có thể kìm hãm đà phục hồi của các đồng tiền khu vực. Những yếu tố này bao gồm sự bất định xung quanh kết quả đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như việc các đồng tiền châu Á tăng giá nhanh trong khi triển vọng kinh tế và thương mại trong khu vực lại đang suy yếu.
"Nhìn chung, dù chúng tôi cho rằng đà phục hồi mạnh mẽ gần đây của các đồng tiền châu Á có phần quá mức, nhưng so với dự báo tháng trước, chúng tôi đã điều chỉnh giảm các mức đỉnh dự kiến của tỷ giá USD/Asia trong quý III/2025, phản ánh khả năng giai đoạn căng thẳng nhất của chiến tranh thương mại đã qua", chuyên gia thông tin.

Theo đó, UOB dự báo USD/CNY sẽ ở mức 7,32 trong quý III/2025; USD/SGD, USD/MYR, USD/THB, USD/IDR và USD/VND lần lượt ở mức 1,32; 4,38; 33,5; 16.800 và 26.300.
Đáng chú ý, đồng VND là trường hợp đặc biệt trong đợt phục hồi mạnh của các đồng tiền khu vực trong tháng 4, khi VND đã giảm 1,6% trong tháng, xuống còn 25.990 VND/USD. Thị trường có thể đã phản ứng trước tác động tiêu cực về kinh tế đối với Việt Nam, sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế lên tới 46% đối với hàng hóa Việt – mức cao thứ hai toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc. Chỉ số PMI ngành sản xuất cũng giảm mạnh xuống 45,6 – mức thấp nhất trong hai năm – cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà sản xuất trong bối cảnh lo ngại hàng Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh về giá tại thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ. Nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, chúng tôi cho rằng đồng VND sẽ duy trì ở biên độ yếu so với đồng USD.
Chuyên gia dự báo cập nhật đối với tỷ giá USD/VND lần lượt là: 26.100 trong quý II/2025, 26.300 trong quý III/2025, 26.000 trong quý IV/2025, và 25.800 trong quý I/2026.
Về triển vọng lãi suất, UOB tiếp tục giữ quan điểm rằng cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Dù thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed đã được điều chỉnh lùi lại, chúng tôi vẫn dự báo Fed sẽ thực hiện ba đợt cắt giảm lãi suất, mỗi đợt 25 điểm cơ bản trong năm nay. Thời điểm cập nhật cho ba đợt cắt giảm này là tại các cuộc họp FOMC vào tháng 9, tháng 10 và tháng 12, qua đó đưa lãi suất chính sách từ 4,50% xuống còn 3,75% vào cuối năm 2025.
Cuối cùng, về thị trường vàng, theo các chuyên gia, nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục được duy trì, cùng với việc các ngân hàng trung ương đều đặn tăng tỷ trọng nắm giữ vàng, kỳ vọng đồng USD suy yếu và khả năng dòng vốn quay lại các quỹ ETF vàng tại Mỹ. Tất cả những yếu tố này tạo điều kiện hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Do đó, UOB giữ nguyên quan điểm tích cực và nâng dự báo giá vàng lên mức 3.600 USD/ounce vào quý I/2026.