Hưng Yên: Gỡ nút thắt triển khai các dự án nhà ở
Tỉnh Hưng Yên đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người lao động.

Còn nhiều khó khăn
Theo Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn TP Thái Bình cũ có 3 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai. Trong đó, Dự án nhà ở xã hội Phú Xuân, phường Trần Hưng Đạo với quy mô 546 căn hộ, đã giải phóng mặt bằng xong, hiện đang hoàn thiện thủ tục giao đất và nghiên cứu khả thi.
Đối với Dự án nhà ở xã hội Tiền Phong - Phú Xuân với quy mô 312 căn hộ, đã được giao đất, hiện triển khai thiết kế bản vẽ thi công và dự kiến khởi công trong tháng 10/2025. Còn với dự án nhà ở xã hội phường Vũ Phúc với quy mô 666 căn hộ, đã hoàn thành thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ thẩm định phòng cháy chữa cháy, dự kiến khởi công ngay trong tháng 9/2025.
Về các dự án nhà ở thương mại, trên địa bàn TP Thái Bình cũ hiện có 5 dự án nhà ở thương mại. Trong đó, dự án khu dân cư xã Đông Hòa đã giải phóng mặt bằng hơn 80% diện tích. Dự án khu đô thị mới Tân Bình - Tiền Phong đã giải phóng mặt bằng gần 99%. Dự án khu đô thị mới Kiến Giang đã có gần 1.000 hộ dân đăng ký thu hồi đất trước hạn, đã niêm yết phương án bồi thường tại các phường Trần Lãm, Trần Hưng Đạo, Vũ Phúc.
Hai dự án còn lại gồm dự án khu trung tâm thành phố (Lê Hồng Phong - Bồ Xuyên) và dự án khu dân cư phía Tây đường Lý Bôn (Kỳ Bá - Trần Lãm) đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện đang thẩm định phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư.
Mặc dù các dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội trên địa bàn TP Thái Bình cũ hiện đang được triển khai, song tiến độ các dự án cũng đang gặp ảnh hưởng do thiếu quỹ đất tái định cư, vướng mắc trong di chuyển nghĩa trang và doanh nghiệp tại khu vực các dự án.
Khẩn trương xây dựng lộ trình cho các dự án
Tỉnh Hưng Yên yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn tất thủ tục thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các dự án về nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Đây là vấn đề đang được tỉnh Hưng Yên quan tâm đẩy mạnh thực hiện nhằm đảm bảo nhu cầu về nhà ở cho người lao động khi địa phương này đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thu hút nhiều lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc.
Để giải quyết vấn đề này, tại cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng điểm phát triển nhà ở thương mại và nhà ở xã hội (khu vực thành phố Thái Bình cũ) của UBND tỉnh Hưng Yên mới đây, ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương xây dựng lộ trình, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đặc biệt đối với các dự án còn vướng mắc về tái định cư, di chuyển nghĩa trang và doanh nghiệp trong phạm vi triển khai.
Đồng thời, chủ động bố trí nguồn lực bồi thường, giải phóng mặt bằng, kiên quyết xử lý những đơn vị, địa phương chậm tiến độ. Trung tâm Phát triển Quỹ đất số 2 và các phường liên quan cần xây dựng đường găng tiến độ cụ thể đối với từng dự án, bảo đảm tính khả thi.

Nhấn mạnh vai trò của chủ đầu tư các dự án, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đề nghị các chủ đầu tư chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tập trung huy động nguồn lực, đẩy nhanh quá trình triển khai để sớm khởi công, góp phần tăng nguồn cung nhà ở thương mại, đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội, tạo động lực phát triển đô thị, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
Riêng đối với một số dự án nhà ở xã hội, ông Nguyễn Quang Hưng đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành khẩn trương hoàn tất thủ tục thẩm định, cấp phép xây dựng, phấn đấu khởi công trong tháng 10/2025.
Trước đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã ban hành công văn về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu Sở Xây dựng trên cơ sở cập nhật báo cáo tình hình triển khai thực hiện các dự án, công trình nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, tổ chức rà soát cụ thể, phân nhóm tình hình triển khai của các dự án. Từ đó có các kiến nghị, đề xuất các chủ đầu tự triển khai thực hiện đúng tiến độ, trong đó tập trung đối với các dự án đã có hạ tầng hoàn thiện, yêu cầu các chủ đầu tư có cam kết tiến độ bằng văn bản, báo cáo tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc và các nội dung khác có liên quan theo quy định
Tỉnh này cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án. Công trình nhà ở xã hội. Đồng thời, tham mưu thu hồi quỹ đất 20% theo quy định của pháp luật về đất đai trong trường hợp chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phải dành quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định nhưng không triển khai đầu tư xây dựng hoặc chậm triển khai đầu tư xây dựng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.
Ông Nguyễn Trung Tuyên – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng CDS chia sẻ: Việc tỉnh Hưng Yên thúc đẩy tiến độ các dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội thời gian qua là bước đi đúng đắn và kịp thời. Điều này không chỉ góp phần cải thiện hạ tầng đô thị, mà còn đáp ứng nhu cầu chỗ ở ngày càng tăng của người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp và công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển theo hướng bền vững và cân bằng cung – cầu.
"Đối với các doanh nghiệp xây dựng như chúng tôi, đây không chỉ là tín hiệu tích cực về mặt thị trường, mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư và mở rộng quy mô hoạt động. Chúng tôi kỳ vọng rằng, với sự đồng hành từ phía chính quyền tỉnh Hưng Yên và tinh thần chủ động của cộng đồng doanh nghiệp, những bước tiến mới trong lĩnh vực phát triển nhà ở sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, mà còn tạo ra một môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn và bền vững cho các doanh nghiệp xây dựng trong và ngoài tỉnh” - ông Tuyên nhấn mạnh.
Năm 2025, tỉnh Hưng Yên được giao chỉ tiêu hoàn thành 2.250 căn nhà ở xã hội. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành hơn 600 căn, đang đầu tư xây dựng 2.505 căn. Dự kiến, năm 2025 tỉnh Hưng Yên có khả năng hoàn thành 2.550 căn, đạt tỷ lệ 113%. |