Ô tô - Xe máy

Tới năm 2030 ô tô chạy bằng hydro sẽ phổ biến

HẢI LINH 27/09/2025 00:30

Trong khi nhiều hãng ô tô đã gạt bỏ kế hoạch phát triển xe chạy bằng hydro thì Toyota vẫn kiên định với công nghệ này.

Trong buổi phỏng vấn với Car Expert (một chuyên trang ô tô tại Australia), ông Sean Hanley, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh, tiếp thị và vận hành nhượng quyền của Toyota Australia cho biết, trong giai đoạn từ năm 2030 - 2035, doanh số xe Toyota chạy bằng hydro sẽ tăng mạnh. Tôi thực sự tin hydro sẽ là tương lai của chúng tôi, đặc biệt là vào mốc 2035 và chúng tôi đang chuẩn bị cho tương lai đó. Vì sao ư? Vì hydro sạch, hydro có tầm hoạt động xa, hạ tầng hydro sẽ phát triển vượt xa hiện nay. Nó sẽ tiện lợi hơn và giá cả cũng sẽ hợp lý”, Hanley nói.

xe1(1).jpg
Toyota Mirai.

Toyota bắt đầu nghiên cứu xe chạy pin nhiên liệu hydro (FCEV) từ những năm 1990 và chính thức giới thiệu mẫu Toyota Mirai vào năm 2014. Đây cũng là chiếc xe chạy pin nhiên liệu hydro đầu tiên được sản xuất hàng loạt. Đến năm 2020 thế hệ Mirai thứ 2 đã ra đời, với quãng đường di chuyển tới 650 km khi nạp hydro đầy bình. Thời gian nạp đầy hết khoảng 5 phút, tương đương với đổ đầy bình xăng cho một chiếc ô tô thông thường. Hiện Mirai đạt doanh số hơn 10.000 xe bán ra trên toàn thế giới.

Năm 2021, Toyota đã đạt được thành công, với thử nghiệm hoán đổi xe động cơ đốt trong, sử dụng xăng sang hydro. Chiếc xe đua Corolla Sport được lắp động cơ đốt trong, sử dụng nhiên liệu hydro đã ra mắt và chạy thử. Corolla Sport sử dụng động cơ dung tích xi lanh 1.5 lít tăng áp, chạy xăng bình thường, sau đó trang bị hệ thống phun nhiên liệu để có thể chạy bằng hydro lỏng.

xe3.jpg
Toyota Corolla sport được hoán cải từ sử dụng xăng sang hydro lỏng.

Cuối năm 2022, Toyota đã đưa mẫu bán tải Hilux chạy bằng pin nhiên liệu hydro vào thử nghiệm thực tế. Hilux FCEV được trang bị hệ thống truyền động lấy từ mẫu Mirai.

Điểm nghẽn lớn nhất hiện nay chính là cơ sở hạ tầng trạm nạp hydro. Mặc dù cơ sở hạ tầng còn hạn chế và mức độ quan tâm thấp vẫn không ngăn cản được Toyota tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu công nghệ này. Lý do chủ yếu, hydro là một giải pháp thay thế sạch và mang lại trải nghiệm tiếp nhiên liệu tương tự như đổ xăng.

Cùng với đó, hydro cũng có nhiều trên thế giới. Nó có thể được sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau, khá phong phú và đa dạng. Từ điện phân nước, từ phân động vật. Đại diện Toyota từng cho biết, phân của 1 con bò, có thể cung cấp lượng hydro đủ cho 1 chiếc xe chạy trong 1 năm.

xe4.jpg
Bán tải Hilux sử dụng pin nhiên liệu hydro.

Tới năm 2030, số lượng các trạm tiếp nhiên liệu tăng nhanh và giá thành sẽ hạ, khi đó ô tô chạy bằng hydro sẽ rất phổ biến. Các nhà sản xuất đang đẩy mạnh hợp tác với các Chính phủ và những công ty năng lượng để phát triển trạm tiếp nhiên liệu hydro cho ô tô chạy hydro.

Toyota có nhận định riêng: xe điện sẽ chỉ chiếm khoảng 30% tổng doanh số toàn cầu trong tương lai, dù công nghệ có phát triển tới đâu. Phần còn lại sẽ bao gồm xe hybrid, xe pin nhiên liệu hydro và xe đốt nhiên liệu. Với xe đốt nhiên liệu, vẫn dùng công nghệ động cơ đốt trong, nhưng nhiên liệu sẽ là hydro và xăng điện tử (e-fuel). Hydro được cho là nhiên liệu làm hồi sinh động cơ đốt trong, trong một thế giới không carbon.

HẢI LINH