Doanh nhân

Những đại gia số Việt Nam

Lê Mỹ 30/09/2025 01:50

Thị trường tài sản số, tài sản mã hóa ở Việt Nam vừa chính thức được Chính phủ phê duyệt triển khai thí điểm từ ngày 9/9/2025.

Còn quá sớm để minh định những gương mặt nổi bật trên thị trường này, song từ cơ sở sẵn sàng các pháp nhân đầu tư - có thể chọn những gương mặt hứa hẹn sẽ dẫn dẫn đầu trào lưu đầu tư vào các công ty để tham gia thị trường này.

phan-duc-trung 2
Ông Phan Đức Trung - Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Ông Phan Đức Trung - Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch HĐQT 1Matrix

Giữ vai trò Chủ tịch 1Matrix kiêm Tổng giám đốc, đại diện pháp luật, ông Phan Đức Trung sinh năm 1971, cũng đồng thời đang giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Ông được biết đến như gương mặt đóng góp và dẫn dắt cho sự phát triển của mạng lưới Blockchain tại Việt Nam. Ngoài ra, ông Trung còn được biết đến là em rể của ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Tập đoàn Masan, Phó Chủ tịch thứ nhất HĐQT Techcombank.

Ông Phan Đức Trung cũng có mối quan hệ mật thiết với cổ đông nắm 30% vốn 1Matrix là CTCP Decom Holdings. Đây tiền thân là Công ty TNHH Công nghệ ứng dụng Thái Thịnh, thành lập năm 2010 với vốn điều lệ 1,9 tỷ đồng. Năm 2021, doanh nghiệp tăng vốn lên 130 tỷ đồng; cổ đông gồm: ông Nguyễn Quang Giang nắm 15%; ông Phan Đức Trung nắm 51% và ông Nguyễn Hòa Bình nắm 34%. Tháng 11/2021, Decom Holdings giảm vốn điều lệ về mức 50 tỷ đồng. Theo đăng ký thay đổi hồi tháng 2/2022, ông Phan Đức Trung làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp và sau đó 1 năm, vị trí này do bà Nguyễn Cẩm Bình đảm nhiệm.

Tại 1Matrix, một cổ đông trẻ nhất là ông Hồ Anh Minh, sinh năm 1995, là con trai của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Theo chia sẻ của ông Phan Đức Trung, mục tiêu của 1Matrix rất cụ thể: Xây dựng và triển khai mạng blockchain "Make in Việt Nam" - theo hướng không phải là một layer 1 thông thường mà nhằm tới mục tiêu là nền tảng hạ tầng dịch vụ blockchain với quy mô quốc gia và kết nối toàn cầu.

Tài sản mã hóa, theo định nghĩa, là một loại tài sản số mà sử dụng công nghệ mã hóa hoặc công nghệ số có chức năng tương tự để xác thực đối với tài sản trong quá trình tạo lập, phát hành, lưu trữ, chuyển giao. Tài sản mã hoá không bao gồm chứng khoán, các dạng số của tiền pháp định và tài sản tài chính khác theo quy định của pháp luật về dân sự, tài chính. Do đó, có thể thấy mối tập trung của 1Matrix có thể đang hướng đến “tham vọng” bao trùm về mặt công nghệ, phục vụ cho mọi các hoạt động trên nền mã hóa, chuỗi khối của thị trường thí điểm này.

nguyen xuan minh3
Ông Nguyễn Xuân Minh - Chủ tịch TCBS, Chủ tịch TCEX

Ông Nguyễn Xuân Minh - Chủ tịch TCBS, Chủ tịch TCEX:

Ông được mệnh danh là một trong những doanh nhân chứng khoán quyền lực nhất Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Minh hiện nắm giữ vị trị Chủ tịch CTCP Chứng khoán Kỹ thương Việt Nam -TCBS (thành viên của Techcombank), đơn vị đang trong đợt IPO cổ phiếu chứng khoán đình đám nhất năm.

Đối với thị trường tài sản số, tài sản mã hóa, từ Chứng khoán, ông Nguyễn Xuân Minh cũng đảm trách vai trò người đại diện pháp luật tại CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa Techcom (TCEX). TCEX thành lập từ tháng 5/2025 với vốn TCEX có vốn điều lệ 3 tỷ đồng, trong đó ông Minh góp 89%, TCBS 9,9% và TechcomCapital 1,1%. Đến nay, TCEX đã tăng vốn gấp 34 lần, đạt 101 tỷ đồng.

Được biết trước khi khởi nghiệp, ông Nguyễn Xuân Minh từng giữ chức Phó Chủ tịch cấp cao Franklin Templeton Investments (Singapore). Ông rời sự nghiệp làm chủ của mình tại Công ty quản lý quỹ VAM “làm thuê” tại TCBS nhưng hiện tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu đã lên tới 8% vốn điều lệ (tương đương khoảng hơn 21 nghìn tỷ đồng).

Với định hướng quản lý của ông Minh, trong nhiều năm qua, từ Stock (cổ phiếu), TCBS mở rộng ra thị trường lớn là Wealth (gia sản) với sản phẩm chiến lược đầu tiên là trái phiếu. Trong nhiều năm qua đây là CTCK nắm giữ thị phần tư vấn phân phối trái phiếu lớn nhất thị trường. Với tỷ lệ vốn góp từ ông Minh và 2 tổ chức thuộc TCBS, TCEX được xem là thành viên mới của hệ sinh thái Techcombank.

nguyen duy hung
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI, Chủ tịch SSI Digital (SSID)

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI, Chủ tịch SSI Digital (SSID):

Chứng khoán SSI khi thành lập CTCP Công nghệ số SSI (SSI Digital – SSID) từ năm 2022, có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. SSID cùng với Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI đã ký hợp tác với hai công ty tài sản số Tether, U2U Network và Amazon Web Services (AWS) nhằm thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái hạ tầng tài chính số, Blockchain và điện toán đám mây tại Việt Nam. Cty này đã tạo dấu ấn thông qua sự kiện đình đám GM Việt Nam 2025 – sự kiện blockchain, tài sản số và công nghệ đầu tư hàng đầu Châu Á do SSI Digital và Kyros Ventures tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, tổ chức đầu tháng 8 vừa qua.

Tại sự kiện này, ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ: “Tôi vẫn luôn tin rằng: Tương lai không nằm ở việc chọn truyền thống hay công nghệ mà ở khả năng kết hợp cả hai, một cách có trách nhiệm và minh bạch. Đó cũng là lý do chúng tôi xây dựng SSI Digital – như một cây cầu nối giữa tài chính và công nghệ, giữa thế hệ đi trước và thế hệ đang bước ra toàn cầu”. Ông cũng tin tưởng rằng “Việt Nam không chỉ bắt kịp thế giới – mà có thể tạo ra những điều chưa từng có”.
Trên thị trường tài chính, ông Nguyễn Duy Hưng là gương mặt kỳ cựu, dày dạn “chiến trường” đầu tư với vô vàn kinh nghiệm khi là Chủ tịch SSI - thành viên nhà tạo lập đầu tiên của TTCK sơ khai. Hệ sinh thái gắn với ông có CTCK, quỹ đầu tư, PAN và nhiều loạt Cty được SSI góp vốn khác. Trong đó, SSID trở thành mảnh ghép mới mẻ nhất chào đón xu hướng mới với tham vọng dẫn dắt, đóng góp vì một Việt Nam đang thức dậy mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ.

Ngoài SSI với gương mặt thực sự quyền lực của làng chứng khoán Nguyễn Duy Hưng, SSI Digital còn có các cổ đông: CTCP Kompa Group, được sáng lập bởi vòng Thanh Cường, một nhà khởi nghiệp công nghệ tại Sillion Valley và từng cùng các kỹ sư phát triển trang web Corona.kompa.ai - web thuần Việt về virus corona cho người Việt, dùng AI để phát hiện tin giả trong đại dịch Covid-19; cùng với đó là Cty Filum, chủ sở hữu của Filum AI nền tảng quản trị của các nhà phát triển Việt, sử dụng AI Agent để tự động hóa vận hành. Công ty này được dẫn dắt bởi CEO Trần Văn Viển, người từng đồng sáng lập nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.

Những “nhân tố” của tương lai

Ngoài ra, thị trường tài sản mã hóa của Việt Nam ban đầu đang có những gương mặt doanh nghiệp doanh nhân được chú ý bởi sự sẵn sàng nhất định. Ví dụ như trong mối quan hệ bộ ba VIXEX - GELEX-VIX tại CTCP Sàn giao dịch tài sản mã hoá VIX (VIXEX).

Nổi bật nhìn từ góc độ “mắt xích” của bộ ba này - doanh nhân Đỗ Duy Hưng, sinh năm 1971, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, là Chủ tịch HĐQT CTCP Máy tính – Truyền thông – Điều khiển 3C, đơn vị góp 205 tỷ đồng, chiếm 20,5% tại VIXEX. Chứng khoán VIX góp 150 tỷ đồng, chiếm 15% vốn; CTCP FTG Việt Nam góp 645 tỷ đồng, chiếm 64,5%. Ông Hưng là thành viên HĐQT của Gelex - đơn vị có mối liên quan (xét trên quan hệ vốn) với Chứng khoán VIX trước đây. Trong khi đó, đồng thời Chủ tịch của FTG Việt Nam đầu tư vào VIXEX, lại là chồng của Chủ tịch VIX cho đến khi thoái vốn…

Một ngân hàng được xem là Big 5 - chỉ đứng sau các NH có vốn quốc doanh, MBBank cũng đang nổi lên như nhân tố có sự chuẩn bị đầy đủ cho câu chuyện gia nhập thị trường tài sản mã hóa, khi nhà băng này đã thực hiện ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác kỹ thuật với Dunamu, tập đoàn đến từ Hàn Quốc. Theo thỏa thuận, bên việc hỗ trợ thành lập sàn giao dịch tiền mã hóa, Dunamu cũng sẽ chuyển giao công nghệ của Upbit cho MB, cung cấp kinh nghiệm vận hành toàn diện sàn giao dịch mã hóa…

Tuy nhiên, thị trường tài sản mã hóa chỉ mới được chính thức triển khai thí điểm tính bằng ngày. Các pháp nhân hay sự sẵn sàng, với cơ hội dẫn dắt từ các gương mặt doanh nhân nổi bật… đều đang chờ đợi thành tựu hay đóng góp được minh chứng ở phía trước, với điều kiện là: Đáp ứng các điều kiện theo Nghị quyết số 5/2025/NQ-CP ngày 9/9/2025 của Chính phủ về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Mặt khác, do thị trường còn sơ khai mới mẻ, nên chắc chắn cuộc đua tham gia triển khai vào thị trường thí điểm này vẫn sẽ còn chứng kiến sự nhộn nhịp của nhiều gương mặt mới.

Lê Mỹ