Hơn 2,5 triệu lượt ý kiến góp ý vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Từ 15/10-04/11/2025, việc tổ chức lấy ý kiến, tổng hợp góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được triển khai rộng khắp, đạt kết quả tích cực.
Các địa phương, cơ quan, đơn vị trên cả nước đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, linh hoạt áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, bảo đảm mọi tầng lớp nhân dân, trong và ngoài nước, đều có cơ hội tiếp cận và tham gia đóng góp ý kiến.
Triển khai đồng bộ, huy động trí tuệ toàn dân
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đồng bộ.

Trong thời gian từ 15/10 đến 06/11/2025, cả nước đã ghi nhận: 3.908 hội nghị, hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến góp ý với 127.584 ý kiến; 2.131.376 ý kiến được gửi qua ứng dụng VNeID; 1.722 ý kiến gửi bằng văn bản qua hệ thống thư, báo; 240.583 ý kiến thông qua hệ thống lấy ý kiến trực tuyến của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Tổng cộng có 2.501.265 ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và Nhân dân gửi về, phản ánh tinh thần dân chủ, trách nhiệm và lòng tin của Nhân dân đối với công tác chuẩn bị Đại hội.
Trong đó: Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: 1.169.638 ý kiến góp ý; Dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam: 792.533 ý kiến góp ý; Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011 - 2025) và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng: 538.572 ý kiến góp ý; Ngoài ra 522 ý kiến góp ý khác liên quan đến bố cục, hình thức trình bày và kỹ thuật biên tập văn kiện.
Thống nhất cao, phản ánh niềm tin và kỳ vọng
Phần lớn cán bộ, đảng viên và Nhân dân đều thống nhất cao với dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, đánh giá dự thảo được chuẩn bị công phu, toàn diện, phản ánh đúng thực tiễn, có tầm nhìn và tính khái quát cao. Dư luận Nhân dân đánh giá cao tinh thần đổi mới trong việc tích hợp ba văn kiện quan trọng thành báo cáo chính trị, thể hiện tư duy đổi mới, khoa học, thiết thực.
Cách tiếp cận này giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân dễ dàng nắm bắt toàn diện tình hình đất nước, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thảo luận, đóng góp ý kiến, nâng cao chất lượng văn kiện trình Đại hội.
Có nhiều ý kiến tập trung đóng góp vào những nhóm nội dung lớn, có chiều sâu và tính thực tiễn cao.
Qua các ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện đã thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, tinh thần đổi mới, khoa học và cầu thị trong quá trình chuẩn bị văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới
Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, các cơ quan, đơn vị và địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, bảo đảm Nhân dân được tiếp cận đầy đủ, có cơ sở tham gia góp ý. Mở rộng, đa dạng hóa hình thức lấy ý kiến, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong và ngoài nước, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Tập trung tổng hợp khách quan, đầy đủ các ý kiến góp ý, chú trọng những đề xuất có giá trị lý luận, thực tiễn, sáng tạo, góp phần hoàn thiện tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lan tỏa các ý kiến góp ý tiêu biểu.
Đặc biệt, các địa phương chịu ảnh hưởng thiên tai cần linh hoạt điều chỉnh kế hoạch, kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến, bảo đảm an toàn, dân chủ, phát huy trí tuệ, tâm huyết Nhân dân trong góp ý xây dựng Văn kiện Đại hội XIV.
Việc lấy ý kiến góp ý rộng rãi lần này là một bước cụ thể hóa tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác xây dựng Đảng, thể hiện quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trong việc chuẩn bị chu đáo, khoa học, dân chủ cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.