Thị trường
Giao dịch thực tế vẫn tập trung ở căn hộ và nhà riêng tại các đô thị lớn
Dòng kiều hối tăng mạnh đang kéo theo nhu cầu an cư thật của kiều bào gia tăng, đặt ra yêu cầu về chính sách, hạ tầng và các giải pháp nhà ở đáp ứng đúng nhu cầu thực.
Sự tăng trưởng của kiều hối dịp cuối năm không đơn thuần là quy luật mùa vụ mà còn cho thấy sự gắn kết kinh tế và tình cảm của cộng đồng Việt kiều.

Đây là nhận định chung của các chuyên gia, khách mời tại talkshow “Tạo cơ hội để kiều bào an cư ở quê nhà” do báo Tuổi trẻ và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn BĐS Nam Long vào đầu tháng 12/2025.
Sóng kiều hối và nhu cầu an cư thật
Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam liên tục nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Số liệu cho thấy nguồn kiều hối đổ về ngày càng tăng, ngay cả trong bối cảnh kinh tế biến động.
Chia sẻ tại talkshow, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết chỉ riêng tại TP HCM, trong năm 2023, lượng kiều hối chuyển về là 9,46 tỷ USD, năm 2024 khoảng 9,6 tỷ USD. Trong quý II/2025, tổng lượng kiều hối chuyển về TP.HCM ước tính hơn 5,3 tỷ USD. Đáng chú ý, một tỷ lệ không nhỏ của dòng kiều hối được định hướng vào kênh đầu tư bất động sản, ước tính chiếm khoảng 20-21%.
Nguồn kiều hối được phân bổ vào bất động sản không đơn thuần là đầu tư tài chính, mà còn là sự chuẩn bị cho kế hoạch hồi hương, định cư và an dưỡng tuổi già. Tuy nhiên, con đường an cư của kiều bào không phải lúc nào cũng suôn sẻ.
Tiến sĩ Lương Bạch Vân - Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM - chia sẻ tại talkshow một thực tế đáng suy ngẫm rằng không ít kiều bào phải thực hiện thủ tục xuất cảnh rồi nhập cảnh trở lại Việt Nam chỉ để củng cố các giấy tờ, quyền lợi hoặc chứng minh tình trạng cư trú, sở hữu tài sản. Điều đó cho thấy kiều bào khao khát được công nhận, tạo điều kiện để an cư, đó tạo tiền đề để đầu tư và đóng góp giá trị cho quê hương, nhưng đôi khi vướng mắc bởi sự chưa đồng bộ của các quy định.
Lời giải nào cho trăn trở của kiều bào?
Theo Luật Đất đai sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản mới, người Việt định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam (người còn quốc tịch Việt Nam) được hưởng đầy đủ quyền lợi về nhà ở như công dân trong nước.
Trong bối cảnh ấy, các dự án khu đô thị tích hợp cung cấp sản phẩm ready-to-live (sẵn sàng vào ở), thỏa mãn mong muốn “tài sản thật - giá trị thật” của nhiều kiều bào, được xem là lời giải đáp thiết thực. Điển hình là dự án đô thị tích hợp Waterpoint tại Bến Lức, Tây Ninh của Tập đoàn Nam Long.

Nổi bật tại phía Tây TP HCM, Waterpoint rộng 355ha, là một đô thị tích hợp ven sông được quy hoạch bài bản, nơi cư dân có thể tận hưởng không khí trong lành cùng không gian sống chất lượng, hạ tầng hoàn chỉnh và tiện ích đồng bộ. Tại WaterPoint, kiều bào có thể kiểm chứng chất lượng không gian sống trước khi lựa chọn sở hữu.
Nam Long cũng tập trung vào việc đảm bảo pháp lý minh bạch, đồng thời xây dựng quy trình mua bán hỗ trợ tối đa cho người Việt Nam ở nước ngoài. Điều này góp phần giải quyết trăn trở lớn nhất của kiều bào về mặt thủ tục khi quyết định sở hữu bất động sản tại quê nhà.

Lựa chọn Waterpoint, kiều bào không chỉ sở hữu một căn nhà, mà là môi trường sống tiện nghi với hệ thống trường học, trung tâm thương mại, khu thể thao, Country Club, công viên ven sông… đã đi vào vận hành. Cùng với đó, yếu tố an ninh, cộng đồng cũng được chú trọng, nhằm kiến tạo không gian sống văn minh, an toàn, mang lại cảm giác an tâm và thân thuộc. Sự kết nối giao thông thuận tiện của dự án cũng là điểm cộng, giúp kiều bào dễ dàng lựa chọn giữa việc an cư lâu dài hoặc khai thác cho thuê, qua đó tối ưu hóa mục tiêu đầu tư.
Trong bối cảnh dòng kiều hối đạt đỉnh và tạo động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản, sản phẩm nhà ở không chỉ cần vị trí đẹp mà còn phải giải quyết được bài toán an cư thật. Một dự án bất động sản có pháp lý rõ ràng, sẵn sàng vào ở và hệ sinh thái vận hành hoàn chỉnh như WaterPoint chính là lời giải tối ưu cho cả nhu cầu an cư lẫn đầu tư bền vững của kiều bào, qua đó thúc đẩy sự gắn kết, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Chương trình “Kỷ nguyên vươn mình - Việt kiều cùng Tổ quốc” do báo Tuổi trẻ và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM phối hợp tổ chức. Đây là dịp để cộng đồng kiều bào gặp gỡ, mở rộng góc nhìn và tiếp cận những thông tin thiết thực cho hành trình trở về sinh sống, làm việc hoặc đầu tư tại quê nhà. Chương trình diễn ra vào 13:30 – 19:00, Chủ Nhật, 14/12/2025 tại Khu đô thị Waterpoint (Bến Lức,Tây Ninh).