24h

Pháp luật

Hải Phòng: Quyết liệt thu hồi hàng trăm cơ sở nhà đất công sản sai phạm

Lan Vũ 21/03/2026 00:30

TP Hải Phòng đang đẩy mạnh lộ trình thu hồi hàng trăm cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước thông qua các giải pháp đồng bộ và quyết liệt.

Theo kế hoạch số 09/KH-UBND của UBND TP Hải Phòng về xử lý quỹ nhà đất là tài sản công, thành phố sẽ thực hiện xử lý thu hồi đối với 273 cơ sở nhà đất công sản do Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà cho các tổ chức, cá nhân thuê kinh doanh. Trong đó, có 159 cơ sở nhà đất thực hiện thu hồi bằng hình thức tuyên truyền vận động, 59 cơ sở khởi kiện để thu hồi. Ngoài ra, có 3 cơ sở chưa xem xét thu hồi, còn lại 52 cơ sở khác tiếp tục kiểm tra rà soát để xử lý tiếp.

Quyết liệt lộ trình “làm sạch” quỹ nhà công

Cụ thể hóa chủ trương này, sáng ngày 18/3/2026, UBND phường Hồng Bàng đã tổ chức buổi làm việc nhằm tuyên truyền, vận động 14 tổ chức và cá nhân đang thuê nhà đất công sản phục vụ mục đích kinh doanh thực hiện bàn giao mặt bằng. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Việt - Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Bàng nhấn mạnh, chính quyền địa phương sẽ đóng vai trò là cầu nối, vừa vận động các hộ tự nguyện bàn giao, trong trường hợp vướng mắc, sẽ báo cáo thành phố triển khai các biện pháp cụ thể để thu hồi.

hai-phong-tang-toc-thu-hoi-nha-dat-bo-hoang-1-.jpg
Trong tổng số 273 cơ sở nhà, đất công đang được cho thuê phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hải Phòng, có tới 218 cơ sở thuộc diện phải thu hồi do vi phạm hoặc sử dụng không đúng quy định.

"Chúng tôi sẽ ghi nhận ý kiến của người thuê, những gì thuộc thẩm quyền của phường, phường sẽ giải quyết, những gì vượt thẩm quyền, chúng tôi sẽ báo cáo UBND TP Hải Phòng để có hướng giải quyết" – ông Việt cho biết.

Về phía đơn vị quản lý, ông Nguyễn Đức Hoàn - Phó trưởng Phòng Quản lý nhà thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng cho biết, việc thu hồi này đã có lộ trình từ năm 2018. Tính đến nay, hơn 50 cơ sở đã được thu hồi thành công. Căn cứ theo Nghị định 108/2024/NĐ-CP, những trường hợp không được gia hạn hợp đồng thuê bắt buộc phải thực hiện thu hồi để tránh lãng phí và tăng thu ngân sách. Hiện đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để triển khai thu hồi 159 điểm nhà đất thông qua hình thức tuyên truyền và vận động thuyết phục.

Bên cạnh 159 cơ sở thực hiện theo hình thức vận động, TP Hải Phòng sẽ tiến hành khởi kiện 59 cơ sở có vi phạm nghiêm trọng như nợ tiền thuê kéo dài hoặc sử dụng sai mục đích. Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà giữ vai trò đầu mối, chịu trách nhiệm rà soát nghĩa vụ tài chính, chốt nợ và chuyển thông tin sang cơ quan Thuế để truy thu ngân sách.

Đối với những trường hợp chây ỳ, không chấp hành bàn giao dù đã qua vận động và có bản án của tòa án, TP Hải Phòng sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế. Thực tế, Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà đã khởi kiện thành công 14 cơ sở, trong đó có những đơn vị lớn như Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty TNHH Hưng Đạo. Còn lại 45 cơ sở nhà đất phải khởi kiện, Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng được yêu cầu hoàn thiện hồ sơ khởi kiện tại Tòa án khu vực 3 và Tòa án khu vực 5. Sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án dân sự khu vực sẽ tổ chức thi hành án để thu hồi nhà đất bàn giao lại cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng quản lý.

Bài toán quyền lợi của người thuê cũ

Dù đồng thuận với chủ trương lớn của thành phố, nhiều hộ kinh doanh vẫn không khỏi tâm tư về quyền lợi sau khi bàn giao. Ông Phạm Văn Nhãn, đại diện cơ sở thuê tại số 43 Tam Bạc, bày tỏ mong muốn được ưu tiên mua lại tài sản khi nhà nước tổ chức đấu giá. Ông khẳng định các doanh nghiệp đang kinh doanh tại đây sẵn sàng trả giá theo thị trường để tiếp tục duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng khẳng định, theo quy định hiện hành, các tài sản này không thực hiện bán chỉ định. Mọi cơ sở sau khi thu hồi sẽ được bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý và tổ chức đấu giá công khai, minh bạch theo đúng quy hoạch.

screenshot-2025-06-12-110304.png
Tại Nhà hát Tháng Tám ở TP Hải Phòng, 7 hộ dân đang sinh sống (ảnh: Trọng Đức)

Lãnh đạo UBND phường Hồng Bàng cũng làm rõ thêm rằng, các tổ chức và cá nhân thực tế đã nắm được chủ trương này từ gần 8 năm trước. Việc thu hồi là tất yếu để thực hiện sắp xếp lại tài sản công trên toàn địa bàn. Sau khi hoàn tất công tác thu hồi, thành phố mới có cơ sở để xây dựng phương án xử lý cụ thể, đảm bảo mọi thủ tục đều phải thông qua đấu giá thay vì thanh lý trực tiếp cho bên thuê như kỳ vọng của một số hộ dân.

Ông Nguyễn Đồng Kim - Phó Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng thông tin, mục tiêu cao nhất của chiến dịch này là hoàn thành việc thu hồi trước tháng 7/2026. Sau khi tiếp nhận lại quỹ đất, thành phố sẽ ưu tiên bố trí cho nhu cầu trụ sở của các cơ quan nhà nước. Những diện tích còn lại sẽ được đưa vào khai thác theo quy hoạch sử dụng đất đã phê duyệt, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Trung Kiên nhấn mạnh, xử lý tài sản công là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của toàn bộ hệ thống. Trọng tâm trước mắt là đẩy nhanh tiến độ thu hồi các cơ sở nhà đất thuộc diện phải xử lý, tránh kéo dài gây lãng phí nguồn lực.

Theo thống kê của Sở Tài chính Hải Phòng, trong tổng số 273 cơ sở nhà, đất công đang được cho thuê phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hải Phòng, có tới 218 cơ sở thuộc diện phải thu hồi do vi phạm hoặc sử dụng không đúng quy định. Cụ thể, 39 cơ sở bị cho thuê lại trái phép, 15 cơ sở có dấu hiệu tự ý chuyển nhượng, chuyển dịch hợp đồng thuê; 11 cơ sở bị bố trí cho hộ dân vào ở không đúng mục đích, trong khi 6 cơ sở khác được sử dụng để góp vốn liên doanh, liên kết sai quy định.

Lan Vũ