Tín dụng - Ngân hàng
Tỷ giá còn chịu áp lực ngắn hạn, dự báo ổn định trong trung hạn
Chỉ số USD -Index (DXY) tính đến 21h ngày 23/3 (giờ GMT+7) đang tuột giảm xuống 98,92, đánh dấu khả năng của phiên giao dịch thứ 2 tuột dưới mốc 100 sau chuỗi tăng 2 tuần liên tiếp.
Chỉ số USD trong những tuần gần đây tăng mạnh, do xung đột Trung Đông leo thang, eo biển Hormuz bị đóng cửa chặn dòng phân phối 20% dầu toàn cầu đi qua, đẩy giá dầu lên cao. Trái ngược với mọi lựa chọn dành cho vàng khi nguy cơ lạm phát xuất hiện, giá vàng liên tục giảm mạnh và đã giảm trong 8 phiên liên tiếp, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ năm 1983. Khi giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch trong vùng 114 USD/thùng, dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) lên trên 100,45 USD/thùng, cùng lúc nhu cầu tích trữ tài sản trú ẩn an toàn đổ dồn vào đồng bạc xanh.

Trong cuộc chiến chưa ai có thể dự đoán chắc chắn được về diễn biến kế tiếp tại khu vực Trung Đông, đồng bạc xanh đã mạnh lên với vai trò của một tài sản ít rủi ro hơn. Trong ngắn hạn, ông Suan Teck Kin, CFA, Kinh tế trưởng của Ngân hàng UOB (Singapore), đồng USD vẫn sẽ mạnh lên. Đi cùng, là triển vọng giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoặc cắt giảm lãi suất với số lần thấp nhất (dự kiến 1 lần trong năm nay).
Tuy nhiên, khi các ngân hàng trung ương có các cuộc họp quan trọng vào tuần trước, đồng bạc xanh cũng đã điều chỉnh tạm về dưới vùng 100. Cụ thể trong tuần trước, USD-Index giảm 0,71% WoW xuống 99,65 điểm, chấm dứt chuỗi hai tuần tăng liên tiếp. Theo kết quả các cuộc họp, Fed giữ nguyên lãi suất trong vùng 3,50%–3,75%, đồng thời phát tín hiệu thận trọng hơn trước rủi ro lạm phát do giá năng lượng tăng, khiến thị trường gần như gạt bỏ kỳ vọng cắt giảm lãi suất sớm. BoJ giữ nguyên lãi suất ở 0,75%, nhưng cảnh báo chi phí dầu tăng có thể đẩy lạm phát cơ bản lên cao hơn. ECB giữ lãi suất ở 2,0% và nhấn mạnh rủi ro tăng trưởng giảm, lạm phát tăng do cú sốc năng lượng, còn BoE cũng giữ nguyên lãi suất 3,75% với giọng điệu cứng rắn hơn kỳ vọng.
Việc các NHTW lớn đồng loạt nghiêng về hướng thận trọng hơn đã hỗ trợ đồng EUR, GBP và JPY hồi phục tương đối so với USD, khiến DXY giảm trong tuần dù môi trường rủi ro toàn cầu vẫn cao.
Trong nước, tỷ giá USD/VND vẫn tăng nhẹ bất chấp DXY điều chỉnh giảm ở diễn biến tuần qua. Chốt tuần, tỷ giá trung tâm ở 25.085 VND/USD, tăng 0,08% WoW. Tỷ giá mua/bán tại NHTM lần lượt lên 26.069/ 26.339 VND/USD, đều tăng 0,08% WoW.
Đáng chú ý hơn, tỷ giá thị trường tự do tăng mạnh lên 27.700VND/USD, tương ứng +2,03% WoW, cho thấy áp lực tỷ giá ngoài hệ thống ngân hàng tăng nhanh hơn nhiều so với kênh chính thức.
Cập nhật ở phiên đầu tuần này, tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước tăng, đạt 25.090 VND/USD, tăng 5 đồng so với phiên cuối tuần trước. Giá bán USD ở các ngân hàng thương mại lớn chủ yếu đi lên, mức cao nhất đạt được là 26.344 đồng/USD, tương ứng mức tăng của tỷ giá trung tâm được NHNN niêm yết. Tỷ giá USD trên thị trường tự do sáng ngày 23/3 giao dịch quanh mốc 27.900 - 27.950 VND/USD.
"Nhìn chung, tỷ giá USD/VND sẽ còn chịu áp lực trong bối cảnh xung đột Trung Đông đang đứng trước bước leo thang nguy hiểm. Nhất là tỷ giá tự do có thể tiếp tục nhạy cảm hơn trong bối cảnh chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới còn duy trì ở mức cao và biến động giá vàng thế giới chưa ổn định trở lại", ông Nguyễn Thế Minh - Chuyên gia của YSVN bình luận.
Với thanh khoản hệ thống duy trì ổn định, trong tuần đến 20/3, NHNN đã hút ròng khoảng 84 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu nhích tăng, với xu hướng huy động trên thị trường 1 và nhu cầu vốn có thể tạo áp lực lên tỷ giá, lãi suất.
Đông VND đã điều chỉnh giảm một phần mức tăng đạt được trong tháng 1/2026 trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng. Các chuyên gia của UOB cho rằng phù hợp với xu hướng chung của khu vực, tâm lý "né tránh rủi ro" trên thị trường toàn cầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây áp lực lên VND trong ngắn hạn. Tuy nhiên, dư địa giảm thêm của VND được đánh giá là không lớn, khi tỷ giá hiện tại đã tiến sát đến giới hạn dưới trong biên độ điều hành của NHNN.
Trung hạn, chuyên gia dự báo USD sẽ giữ được mức hỗ trợ tương đối tốt so với phần lớn các đồng tiền G10 trong quý II/2026, trước khi quay lại xu hướng suy yếu rộng hơn khi rủi ro địa chính trị giảm dần và các yếu tố điều hành chính sách tiền tệ quay trở lại vai trò chi phối. Theo đó, tỷ giá USD/VND với nhiều yếu tố hỗ trợ, vẫn giữ triển vọng ổn định.