Chuyên đề

Chuyên đề

Cơ hội cho doanh nghiệp từ Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Lê Mỹ 16/05/2026 17:00

Từ Trung tâm tài chính quốc tế, TP Hồ Chí Minh sẽ tháo gỡ hai “nút thắt” lớn nhất khiến doanh nghiệp quốc tế chưa chọn Việt Nam làm nơi thực hiện giao dịch.

Tại sự kiện Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 88 với chủ đề “Trung tâm tài chính quốc tế TP Hồ Chí Minh - Cơ hội nào cho doanh nghiệp” ngày 16/5, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HUBA cho biết, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới. Trong đó, quan trọng nhất là phải đẩy mạnh tiếp cận khoa học công nghệ.

Ông Hòa
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HUBA phát biểu tại sự kiện Cafe Doanh nhân HUBA lần thứ 88

Tuy nhiên, bài toán vốn và nhân lực là vấn đề khiến doanh nghiệp "đau đầu". "Liệu sự xuất hiện của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP HCM (VIFC-HCMC) có giúp giải phần nào bài toán này hay không?”, ông Hòa đặt câu hỏi.

Tại sự kiện, ông Hòa cũng cho biết HUBA sẽ có những chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều hành VIFC-HCMC để có sự chuẩn bị nhằm đón cơ hội từ VIFC-HCMC, nhất là việc huy động vốn cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Phó Chủ tịch cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh, dù Trung tâm mới được thành lập từ cuối năm 2025 nhưng nhiều cấu phần quan trọng đã được xúc tiến đồng thời để sớm hình thành hệ sinh thái tài chính mang tính quốc tế.

Ông Huân
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Phó Chủ tịch cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) chia sẻ về VIFC-HCM

Cụ thể PGS. TS Nguyễn Hữu Huân cho biết hiện Trung tâm tài chính quốc tế vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị để vận hành đầy đủ do còn chờ phê duyệt quy chế hoạt động. Dù vậy, nền tảng pháp lý quan trọng đã được thiết lập thông qua Nghị quyết 222 cùng 8 nghị định hướng dẫn.

VIFC- HCMC đang phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên đề án tổng thể phát triển thị trường vốn cho Trung tâm tài chính quốc tế.

Thị trường vốn này sẽ được hình thành thông qua sàn giao dịch chứng khoán quốc tế trong trung tâm. Mục tiêu của sàn giao dịch là huy động vốn cho doanh nghiệp Việt Nam và khu vực.

“Hiện nay, kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào vốn tín dụng ngân hàng. Nhưng những năm tới, để phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế, chúng ta phải giảm sự phụ thuộc này. Sàn chứng khoán quốc tế và thị trường vốn trong trung tâm sẽ góp phần giải bài toán này”, theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân.

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam sẽ có sàn huy động vốn cộng đồng phục vụ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như nhóm doanh nghiệp startup. Dù con số huy động được khá khiêm tốn, khoảng 20 tỷ đồng/năm/doanh nghiệp, nhưng phần nào hỗ trợ được cho doanh nghiệp.

Theo quy định, VIFC hiện đang được vận hành cơ chế pháp lý riêng biệt, gần tương tự mô hình “offshore financial center” của nhiều Trung tâm tài chính quốc tế trên thế giới.

Theo Lãnh đạo VIFC-HCMC, mọi tranh chấp phát sinh trong Trung tâm sẽ được xử theo luật quốc tế, thông qua Tòa án quốc tế và Trung tâm trọng tài quốc tế đặt ngay trong khu vực này.

Lãnh đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM nhấn mạnh, đây là điều kiện tiên quyết để thu hút các định chế tài chính toàn cầu, bởi yếu tố pháp lý và khả năng bảo vệ nhà đầu tư luôn là tiêu chí hàng đầu khi các tổ chức quốc tế lựa chọn điểm đặt dòng vốn.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm tăng sức cạnh tranh. Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân tại khu vực trung tâm tài chính dự kiến áp dụng mức 0% đến năm 2030, sau đó duy trì ở mức thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Chuyên gia quốc tế làm việc tại đây cũng có thể được cấp visa lên tới 10 năm.

Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Hữu Huân cũng chia sẻ khi ông cùng đoàn công tác TP HCM đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, rất nhiều định chế tài chính trong đó có những ngân hàng nước ngoài hàng đầu của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… cũng muốn tham gia vào VIFC-HCMC. Song khi đối chiếu với quy định hiện tại của Chính phủ Việt Nam thì các nhà đầu tư này đang vướng. VIFC-HCMC và các cơ quan liên quan kiến nghị gỡ vướng để nhanh chóng thu hút dòng vốn này vào thị trường Việt Nam.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của DĐDN, PGS. TS Nguyễn Hữu Huân cũng cho biết năm 2026, theo kế hoạch, TP HCM đặt mục tiêu thu hút 10 tỷ USD từ VIFC-HCMC. Đến hiện tại, đã có 19,1 tỷ USD vốn nước ngoài đăng ký vào Trung tâm và hiện đang chờ các quy chế, hướng dẫn để có thể tiến hành giải ngân.

TS CAN VAN LUC
TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Tại sự kiện, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cũng nhận định, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam có triển vọng phát triển rất khả quan.

“Trung tâm được xem là một trong những kênh quan trọng để thu hút và kết nối dòng vốn quốc tế, bổ sung nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội", TS Cấn Văn Lực khẳng định.

Lê Mỹ