Quy định tiền lương cho những ngày NLĐ chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm

Diendandoanhnghiep.vn Công ty có thực hiện trả tiền lương cho NLĐ đang làm việc mà chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm khi hết năm? Trường hợp NLĐ không nghỉ hoặc NSDLĐ không bố trí cho NLĐ nghỉ thì giải quyết thế nào?

>>Thời gian nghỉ giữa giờ của người lao động là bao lâu?

Bộ luật Lao động 2019 (số 45/2019/QH14) được Quốc hội khóa XIV Kỳ họp thứ Tám thông qua ngày 20 tháng 11 năm 2019 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021.

Năm 2020, Chính phủ, Bộ LĐTBXH đã ban hành các Nghị định, Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện. Để hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt được những nội dung thay đổi quan trọng và tuân thủ đúng quy định của pháp luật, thời gian qua Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến nội dung của Bộ luật Lao động năm 2019 (BLLĐ 2019) và các văn bản hướng dẫn.

Tuy nhiên, do Bộ luật với nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung, thêm vào đó một số quy định lại chưa đầy đủ và rõ ràng, dẫn đến doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong triển khai, áp dụng. Với mong muốn góp phần xây dựng NQLĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, VCCI trân trọng giới thiệu một số tình huống tập trung vào một số quy định của BLLĐ 2019 và NĐ 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ đến các doanh nghiệp và độc giả.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 113 BLLĐ 2019 thì trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được NSDLĐ thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ. Người sử dụng lao động (NSDLĐ) cần lưu ý rằng Khoản này đã được sửa đổi so với quy định tại Khoản 1 Điều 114 BLLĐ2012.

Theo quy định này NSDLĐ không có trách nhiệm thanh toán tiền lương của những ngày nghỉ hằng năm khi người lao động (NLĐ) chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết vì các lý do khác. Trách nhiệm thanh toán tiền lương cho những ngày NLĐ chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm chỉ đặt ra trong 2 trường hợp là thôi việc hoặc mất việc làm.

Theo Điều 113 BLLĐ2019 quy định: Nghỉ hằng năm

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được NSDLĐ thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. NSDLĐ có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ biết. NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Bên cạnh đó Khoản 4 Điều 113 BLLĐ 2019 cũng quy định NSDLĐ có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ biết. Đây là quy định mới của BLLĐ 2019 (thay vì quy định NSDLĐ có quyền quy định lịch nghỉ hàng năm tại BLLĐ 2012). Theo đó, NSDLĐ có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hàng năm để đảm bảo cho NLĐ được nghỉ hàng năm theo quy định của pháp luật.

BLLĐ 2019 cũng quy định NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Quy định này tạo điều kiện để  NLĐ được lựa chọn thời điểm nghỉ hằng năm khi có nhu cầu; đồng thời NSDLĐ cũng chủ động được nguồn lao động theo yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, trong trường hợp hết năm NLĐ không nghỉ hoặc NSDLĐ không bố trí được cho NLĐ nghỉ thì hai bên thoả thuận chuyển ngày nghỉ sang năm tiếp theo hoặc sang năm tiếp theo nữa sau đó.

Còn nữa...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quy định tiền lương cho những ngày NLĐ chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718796150 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718796150 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10