Rủi ro trong suất ăn công nghiệp lại tiếp tục tái diễn tại Nghệ An khi hàng chục công nhân phải nhập viện do nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm…
Hàng chục người nhập viện
Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 84 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam thuộc Khu công nghiệp WHA và Công ty TNHH JTEC Nghệ An thuộc Khu công nghiệp VSIP. Thực trạng trên tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về công tác quản lý, kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong suất ăn công nghiệp ở các nhà máy, xưởng sản xuất - nơi có hàng trăm, hàng nghìn người lao động làm việc.
Theo báo cáo vụ việc, tại bữa ăn trưa ngày 6/12/2024, Công ty CP Thương mại B.A.C, địa chỉ số 340, đường Đặng Thai Mai, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã cung cấp suất ăn cho 1.215 người ở 2 doanh nghiệp nêu trên. Tuy nhiên, sau bữa ăn thì có 84 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị do xuất hiện các triệu chứng như: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nóng sốt, nổi ban mẩn,…
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã báo cáo Sở Y tế và cử Đoàn cán bộ tiến hành điều tra và có Báo cáo nhanh số 484/BC-ATTP về kết quả điều tra ban đầu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời gửi mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc.
Được biết, tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Thương mại B.A.C chưa xuất trình được giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm; hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Chưa kể, cơ sở có một số tồn tại như vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo, bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý, có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến.
Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Ngọc Quy – Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết, mới đây cơ quan cũng đã có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 6/12/2024 tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam, Khu công nghiệp WHA và Công ty TNHH JTEC Nghệ An thuộc Khu công nghiệp VSIP, khiến 84 công nhân phải nhập viện cấp cứu.
“Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra ngộ độc và nhận định của các đơn vị điều trị bệnh nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do histamin có trong mẫu cá bạc má chiên và vi sinh vật (E.coli, Coliforms) trong một số mẫu thức ăn (dưa xào thịt, cá bạc má chiên, rau cải xào, thịt kho củ cải, cam)” – báo cáo kết luận do ông Phạm Ngọc Quy ký nêu rõ.
Trước đó, một vụ ngộ độc thực phẩm tương tự cũng từng xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An hồi cuối tháng 5, khiến hơn 70 công nhân của Công ty TNHH MLB Tenergy phải nhập viện cấp cứu. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng chỉ rõ khu vực chế biến thực phẩm, nấu ăn của doanh nghiệp này còn có những tồn tại nhất định, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như công tác thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đúng theo quy định.
Tăng cường kiểm tra, giám sát
Từ thực tế trên cho thấy, hơn bao giờ hết, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cần quan tâm, chú trọng và đưa ra giải pháp quyết liệt hơn nữa để khắc phục triệt để vấn đề ngộ độc thực phẩm. Nhất là trong bối cảnh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở Nghệ An diễn ra ngày càng mạnh mẽ như hiện nay thì việc đảm bảo an toàn sức khoẻ cho công nhân, người lao động càng trở nên cấp thiết, được ưu tiên hàng đầu.
Đưa ra giải pháp, nhiều ý kiến cho rằng, nếu như doanh nghiệp cung ứng suất ăn công nghiệp và các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm đầu vào; quá trình sơ, chế biến và khâu vận chuyển đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm… thì những rủi ro tiềm ẩn trong suất ăn công nghiệp sẽ khó có thể xảy ra.
Quay trở lại vụ ngộ độc thực phẩm do Công ty CP Thương mại B.A.C cung cấp suất ăn công nghiệp, mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với đơn vị thuộc quyền quản lý có hợp đồng cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trong các nhà máy, công ty khu công nghiệp và trường học.
Ngăn chặn kịp thời các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, không bảo quản đúng quy định, thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm,... nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.
Mặt khác, Ban quản lý các khu kinh tế, UBND các huyện, thị xã và TP Vinh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tập huấn, truyền thông các quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc quyền quản lý trên địa bàn. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Đặc biệt, Chi cục kính đề nghị Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Sở Y tế tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty CP Thương mại B.A.C. Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các đơn vị cung cấp cho Công ty CP Thương mại B.A.C. Phát hiện và kiến nghị xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định.
Cục An toàn thực phẩm tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành Quy chuẩn Việt Nam giới hạn hàm lượng về các chỉ tiêu vi sinh trong các thực phẩm đã qua chế biến và chỉ tiêu histamin trong cá để có cơ sở đánh giá kết luận, xử lý vi phạm hành chính.