SÁCH HAY CUỐI TUẦN: “Linh ứng”

Diendandoanhnghiep.vn Chiến tranh đã kết thúc gần nửa thế kỷ, nhưng những nỗi đau thời chiến vẫn còn đó, và hành trình tìm lại hài cốt của người thân đã mất vẫn còn mãi dai dẳng…

Nhiều gia đình, sau đoạn trường hàng chục năm nỗ lực tìm kiếm trong vô vọng, đã nhờ đến khả năng đặc biệt của các nhà ngoại cảm. Thế nhưng, phương thức tâm linh này dẫu sao vẫn khó có chỗ đứng trong xã hội trọng khoa học và đề cao tính thực chứng. Hơn nữa, với sự tồn tại của hiện tượng mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh, và lợi dụng niềm tin tâm linh để lừa đảo, thái độ nghi kỵ của xã hội đối với khía cạnh tâm linh này càng có cơ sở.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn chia sẻ về cuốn sách Linh Ứng trong buổi gặp gỡ.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn chia sẻ về cuốn sách Linh Ứng trong buổi gặp gỡ.

Là một nhà văn, nhà biên kịch có tên tuổi với những tác phẩm đình đám một thời như Cù lao tràm, Đứng trước biển,... hẳn Nguyễn Mạnh Tuấn biết rõ, chọn viết về chủ đề gây tranh cãi này là một sự mạo hiểm, đặc biệt là khi “Linh Ứng” được ông nhận định rằng có thể sẽ là cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp văn chương của mình. Nhưng với khả năng của một cây viết kỳ cựu cùng vốn sống phong phú của hơn 70 năm cuộc đời, tác phẩm “Linh Ứng” không đơn thuần chỉ tường thuật cuộc kiếm tìm hài cốt mang đầy sự kỳ bí, mà thực chất đây là câu chuyện của lịch sử và ký ức, của giá trị gia đình và tình thân con người, của nỗi đau chiến tranh và khát vọng giải phóng dân tộc.

“Linh Ứng” vượt khỏi khuôn khổ cuốn sách về tâm linh để kể nên câu chuyện của lịch sử

“Linh Ứng” kể lại hành trình vợ chồng tác giả đi tìm hài cốt của người anh trai - liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi đã hy sinh hơn bốn mươi năm trước, với sự trợ giúp của các nhà ngoại cảm. Cuộc tìm kiếm ở thời điểm hiện tại, được kể đan xen với các dữ liệu trong quá khứ, đưa người đọc đi từ không gian đô thị phát triển hiện nay, trở về với Hà Nội vào những năm thập niên 50 với vẻ đẹp cổ xưa, rồi theo bước chân của những thanh niên giàu lý tưởng lên núi rừng gian khổ để đồng hành cùng vận mệnh của đất nước.

Với những ai chưa hề trải qua chiến tranh, cấu trúc kể chuyện xen kẽ theo dòng thời gian này là một giải pháp hữu hiệu để tiếp cận những mất mát, đau thương của những nhân vật, cũng là số phận chung mà chiến tranh đã gây nên cho dân tộc này.

Lịch sử được khám phá bởi những mảng màu ký ức của từng nhân vật trong “Linh Ứng”. Có người đã khuất núi giữa bom đạn, có người ở lại chứng kiến những đổi thay, mỗi người là một câu chuyện, là một nỗi niềm. Ta được thấy những liệt sĩ như Nguyễn Minh Khôi hay Danh Hùng với cảm xúc và khát vọng của tuổi trẻ. Họ không chỉ là những cái tên trong danh sách hàng trăm ngàn người lính đã bỏ mạng, mà đối với gia đình và bạn bè, họ là ruột thịt, là người bạn thời thơ ấu, là mối tình đầu khôn nguôi. Cái nhìn gần gũi về các thanh niên đầy sức sống ấy, trong sự tương quan với hiện trạng là hài cốt của biết bao liệt sĩ vẫn bị chôn vùi dưới lớp đất lạnh lẽo không ai biết đến, càng đem lại cảm giác đau đớn cho độc giả trên từng trang sách.

Trong “Linh Ứng”, số phận cá nhân được phóng chiếu rộng ra để trở thành số phận dân tộc. Một trong những nhân vật quan trọng nhất của cuốn sách lại là một điệp viên đứng giữa lằn ranh của hai bờ chiến tuyến. Chiến tranh chia cách, đặt tình thân ở thế đối đầu; và chiến tranh cũng ẩn chứa những sự thật phức tạp mà người trong cuộc bằng mọi giá phải giữ bí mật vì vận mệnh chung, kể cả phải hy sinh hạnh phúc gia đình. Kẻ xấu duy nhất ở đây chính là chiến tranh, còn những cá nhân, dù số phận buộc họ phải chọn phe, thì họ cũng đã luôn mong cầu sự hòa hợp, bình yên. Lật giở những lớp lang, những mối quan hệ chồng chéo giữa các nhân vật, ta hiểu tác giả muốn hướng đến sự hòa giải dân tộc.

Bản thân vợ chồng tác giả Nguyễn Mạnh Tuấn vốn thuộc giới trí thức vô thần, sau mọi nỗ lực lần mò trong biển dữ liệu về cuộc chiến, cũng đành nhờ cậy các nhà ngoại cảm. Dù rất dè chừng với phương thức chưa được kiểm chứng này, nhưng lòng trắc ẩn đã khiến họ không đành lòng để người thân đã khuất mãi nằm lại ở nơi đất khách quê người. Ở đây, những tình tiết về cõi âm không chứa đựng sự rùng rợn, mà chính là nguồn cơn dẫn lối đến với đoàn tụ, và cũng là giải thoát cho tinh thần người trong cuộc.

Những trải nghiệm được tác giả thuật lại trong “Linh ứng” là một mảnh ghép của vũ trụ bao la, nơi con người sẽ tiếp tục hành trình khám phá những điều bí ẩn xung quanh sự tồn tại của chính mình. Biết đâu, đằng sau tấm màn che khuất đi những điều chưa thể lý giải ấy, ta sẽ tìm được câu trả lời cho những khắc khoải của đời người.

Linh Ứng được phát hành đồng thời phiên bản sách nói và sách giấy, bạn có thể nghe thử Chương 1 tại Ứng dụng sách nói Voiz FM.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SÁCH HAY CUỐI TUẦN: “Linh ứng” tại chuyên mục Thư giãn của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718204020 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718204020 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10