SÁCH HAY CUỐI TUẦN: “Nghệ thuật lãnh đạo”

Diendandoanhnghiep.vn “Nghệ thuật lãnh đạo” là cuốn sách thứ hai của David M. Rubenstein, người đồng sáng lập Carlyle Group, công ty đầu tư vốn tư nhân thành công và lớn nhất trên thế giới.

Ông đồng thời cũng là người dẫn nổi tiếng của chương trình mang tên chính ông “The David Rubenstein Show” trên Bloomberg TV và PBS. 

Rubenstein luôn quan tâm và khuyến khích mọi người phát triển kỹ năng lãnh đạo, bởi theo ông người lãnh đạo có thể tạo ra sự thay đổi hoặc cải thiện cuộc sống của cá  nhân cũng như nhiều người khác. Ngoài ra, nếu một nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy những người khác trở thành lãnh đạo, thì sự ảnh hưởng của họ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Những  nhà lãnh đạo quyền năng, quyết đoán thậm chí còn có thể mang lại sự thay đổi to lớn cho xã hội.

Và trong cuốn sách “Nghệ thuật lãnh đạo”, tác giả Rubenstein đã chọn lọc và tập hợp lại các cuộc phỏng vấn, trò chuyện trực tiếp của ông với 30 nhà lãnh đạo là các CEO, người sáng lập và những người thay đổi cuộc chơi vĩ đại nhất thế giới đương thời như: Bill Gates, Mellina Gates (nay là Melinda French) Jeff Bezos, Tim Cook… với mục tiêu truyền cảm hứng và cung cấp cho độc giả những hướng dẫn, bí quyết thành công của những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đương thời này.

Để thuận tiện cho việc theo dõi và học hỏi của độc giả, Rubenstein đã phân chia kinh nghiệm lãnh đạo của những người trong cuốn sách này thành sáu nhóm:

1. Những người có tầm nhìn xa: Jeff Bezos, Bill Gates, Richard Branson, Oprah Winfrey và Warren Buffett

2. Những người có tài thiết lập: Phil Knight, Ken Grifn, Robert F. Smith, Jamie Dimon và Marillyn Hewson

3. Những người có tài đổi mới: Melinda Gates, Eric Schmidt, Tim Cook, Ginni Rometty và Indra Nooyi

4. Những người chỉ huy: George W. Bush và Bill Clinton,  Colin Powell, David Petraeus, Condoleezza Rice và James A. Baker III

5. Những người ra quyết định: Nancy Pelosi, Adam Silver, Christine Lagarde, Anthony S. Fauci và Ruth Bader Ginsburg

6. Những chuyên gia bậc thầy: Jack Nicklaus, Huấn luyện viên K – Mike Krzyzewski,  Renée Fleming, Yo-Yo Ma và Lorne Michaels

Trong mỗi cuộc phỏng vấn, ông luôn cố gắng hỏi người được phỏng vấn về cách họ đã trở thành và đang là một nhà lãnh đạo như thế nào. 13 phẩm chất thường thấy ở một nhà lãnh đạo xuất chúng được ông tổng kết ngay đầu cuốn sách, chính là gợi ý tu rèn cho những ai muốn bước theo con đường này.

Không những thế, tác giả Rubenstein còn đề cập đến việc phát triển kỹ năng lãnh đạo ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Theo ông, cuộc đời nhìn chung có thể được chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là nhận được sự giáo dục hoặc đào tạo cho một nghề nghiệp tương lai; giai đoạn thứ hai là tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp, hoàn thiện các kĩ năng và vươn lên vị trí cấp cao hoặc một vị trí đòi hỏi tính trách nhiệm và kĩ năng lãnh đạo; và giai đoạn thứ ba liên quan đến việc nhận được những lợi ích – tài chính, tâm lý, sự công nhận của công chúng – từ những thành tựu đạt được trong giai đoạn thứ hai. Chiến thắng trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời có thể rất thú vị, nhưng thường thì những người chiến thắng trong giai đoạn đó không trở thành những nhà lãnh đạo như đã được dự đoán lúc đầu. Lãnh đạo trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của cuộc đời có thể có ý nghĩa và bền vững hơn đối với cá nhân và xã hội.

Và để một cá nhân có thể trở thành một nhà lãnh đạo thành công trong giai đoạn thứ hai, thứ ba của cuộc đời, thì cá nhân đó cần có đủ động lực, tham vọng, sức bền cần thiết.

Mặc dù lãnh đạo là chủ đề trung tâm của cuốn sách, nhưng các cuộc phỏng vấn cũng tiết lộ những tình tiết thú vị về kinh nghiệm sống, cuộc sống của mỗi nhà lãnh đạo được phỏng vấn. Ví như tên của Oprah là kết quả của việc viết sai chính tả “Orpah” vào ngày đầu tiên cô ấy đi học. Trước “Amazon”, Jeff Bezos đã đặt tên công ty của mình là “Cadabra”, như trong câu thần chú “abracadabra”. Tuy nhiên khi nghe người luật sư hỏi lại: “Cadaver? ( Đó có phải là xác chết hay không)? Jeff  Bezos đã quyết định sẽ thay tên công ty của mình. Và cuối cùng ông đã chọn Amazon như mọi người đều thấy.

Trong cuộc phỏng vấn với cặp vợ chồng nổi tiếng thế giới vừa đệ đơn ly hôn và gây ra bao nhiêu tiếc nuối cho người hâm mộ - Bill và Melinda Gates – bên cạnh bí quyết lãnh đạo, độc giả cũng được biết thêm nhiều thông tin thú vị liên quan việc hẹn hò và cuộc sống lứa đôi của hai người trước kia.

Đây cũng chính là đặc điểm riêng có của cuốn sách, khi tác giả của nó có đặc quyền tiếp cận, trò chuyện trực tiếp, thẳng thắn và chân tình với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới này.

Nhận xét về cuốn sách “Nghệ thuật lãnh đạo”, Robert M. Gates, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, tác giả của cuốn sách bán chạy số 1 trên Thời báo New York viết: “Nghệ thuật lãnh đạo là một cuốn sách thú vị tuyệt vời về các nhà lãnh đạo từ nhiều ngành nghề và tầng lớp xã hội. Những cuộc đối thoại của David Rubenstein với các nhà lãnh đạo này đã khéo léo gợi lên những câu chuyện đời tư cũng như những phẩm chất dẫn đến thành công của họ. Trên tất cả, Rubenstein nhận ra những đặc điểm chung của lãnh đạo mà họ có. “Nghệ thuật lãnh đạo” là một cuốn sách đặc biệt hữu ích và truyền cảm hứng.”

S heryl Sandberg, COO của Facebook và người sáng lập  LeanIn.Org  và  OptionB.Org cũng không tiếc lời ngợi ca cuốn sách: “Trong thời kỳ biến động nhanh, thường xuyên và có phần hỗn loạn này, sự lãnh đạo khôn ngoan và hiệu quả có vai trò đặc biệt quan trọng. “Nghệ thuật lãnh đạo” của David Rubenstein cung cấp cái nhìn hấp dẫn về cách tạo ra các nhà lãnh đạo huyền thoại. Đây là bài đọc cần thiết cho các nhà lãnh đạo đang tìm cách phát triển tổ chức của mình, cũng như các nhà lãnh đạo tương lai muốn tham gia đấu trường này.”

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SÁCH HAY CUỐI TUẦN: “Nghệ thuật lãnh đạo” tại chuyên mục Thư giãn của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623782990 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623782990 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7