Tài chính số

Stablecoin giữa hai làn sóng: Siết quản lý và bùng nổ ứng dụng

Diễm Ngọc 16/04/2026 04:00

Stablecoin đang đứng giữa áp lực siết chặt quản lý như các ngân hàng truyền thống và làn sóng mở rộng ứng dụng mạnh mẽ từ các công ty tiền điện tử.

Lo ngại về “ngân hàng trá hình”

Ngày 14/4/2026, trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý I, Giám đốc tài chính của JPMorgan Chase, Jeremy Barnum đã đưa ra cảnh báo đáng chú ý về sự phát triển của stablecoin, một dạng tài sản số đang ngày càng phổ biến trên thị trường tài chính toàn cầu.

stablecoin.jpg
JP Morgan lo ngại stablecoin có thể trở thành công cụ để một số tổ chức lợi dụng kẽ hở pháp lý, nếu các quy định mới không đảm bảo chúng chịu sự giám sát tương đương với hệ thống ngân hàng truyền thống

Stablecoin là các token kỹ thuật số được neo giá vào tài sản truyền thống, chủ yếu là đồng USD. Tuy nhiên, theo JPMorgan, một số mô hình stablecoin hiện nay đang dần phát triển các chức năng giống ngân hàng như cung cấp lãi suất, nhưng lại không phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về vốn, thanh khoản hay bảo vệ khách hàng.

Ông Barnum bày tỏ lo ngại stablecoin có thể trở thành công cụ để một số tổ chức lợi dụng kẽ hở pháp lý, nếu các quy định mới không đảm bảo chúng chịu sự giám sát tương đương với hệ thống ngân hàng truyền thống. Vấn đề không chỉ nằm ở đổi mới công nghệ, mà còn ở cách thức quản lý và bảo vệ người tiêu dùng.

“Nếu cùng một sản phẩm không được quản lý theo cùng một cách, sẽ mở ra cơ hội cho hoạt động kinh doanh chênh lệch giá. Trong trường hợp đó, các công ty có thể vận hành một ngân hàng mà không cần tuân thủ các quy định ngân hàng cốt lõi.

Điều này có thể tạo ra một “sân chơi không công bằng”, nơi các công ty tiền điện tử có thể thu hút dòng vốn bằng cách cung cấp lợi nhuận hấp dẫn hơn so với các ngân hàng truyền thống vốn bị giới hạn bởi các quy định chặt chẽ”, ông Barnum cảnh báo.

Những ý kiến này được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ đang xây dựng khung pháp lý cho thị trường tài sản số. Một trong những đề xuất đáng chú ý là Clarity Act, nhằm phân định rõ vai trò quản lý giữa các cơ quan như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Một điểm gây tranh cãi lớn là việc liệu các nhà phát hành stablecoin có nên được phép chia sẻ lợi suất từ tài sản dự trữ cho người dùng hay không. Một số công ty tiền điện tử như Coinbase cho rằng điều này sẽ giúp stablecoin trở thành công cụ tiết kiệm hiệu quả hơn. Về vấn đề này, các ngân hàng phản đối mạnh mẽ, cho rằng điều đó khiến stablecoin ngày càng giống tiền gửi nhưng lại thiếu các lớp bảo vệ tương ứng.

Vì vậy, JPMorgan ủng hộ việc tăng cường giám sát đồng thời cho rằng tính nhất quán trong quản lý quan trọng hơn tốc độ. Nếu không, các doanh nghiệp có thể giành lợi thế bằng cách hoạt động ngoài phạm vi quy định hiện hành.

Dù đưa ra nhiều cảnh báo, CFO của JPMorgan cũng nhìn nhận stablecoin hiện chưa phải là mối đe dọa lớn đối với hoạt động thanh toán cốt lõi của ngân hàng. JPMorgan hiện đang vận hành một mạng lưới thanh toán quy mô lớn với chi phí thấp và tốc độ cao, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh.

Thay vì bị thay thế, ngân hàng này đang chủ động tích hợp công nghệ blockchain vào hệ sinh thái của mình. Thông qua đơn vị Kinexys, JPMorgan đã phát triển các giải pháp như JPM Coin và tiền gửi mã hóa, cho phép khách hàng tổ chức thực hiện giao dịch 24/7 và tự động hóa thanh toán.

Đây là một phần trong chiến lược hiện đại hóa dài hạn của ngân hàng, trong đó các tính năng thường gắn với stablecoin như thanh toán có thể lập trình sẽ được tích hợp vào hạ tầng tài chính hiện có.

Cùng với những cảnh báo về stablecoin, JPMorgan cũng công bố kết quả kinh doanh quý I vượt kỳ vọng của thị trường. Lợi nhuận ròng đạt 16,49 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh thu tăng 10% lên 50,54 tỷ USD. Ngân hàng cũng ghi nhận mức trích lập dự phòng rủi ro tín dụng thấp hơn dự kiến, cho thấy điều kiện tín dụng vẫn ổn định.

Tether tăng tốc phổ cập stablecoin

Trên thị trường tiền điện tử, các tổ chức phát hành vẫn không ngừng phát triển các tính năng mới đối với stablecoin. Cũng trong ngày 14/4, Tether, đơn vị phát hành stablecoin USDT lớn nhất thị trường đã chính thức ra mắt ví tiền điện tử tự quản lý mang tên tether.wallet, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược tiếp cận người dùng cuối. Ứng dụng này được thiết kế nhằm đưa hệ sinh thái stablecoin của Tether đến trực tiếp tay người dùng, với tham vọng biến các giao dịch tiền điện tử trở nên đơn giản như việc gửi một tin nhắn.

Ví tether.wallet cho phép người dùng lưu trữ và chuyển nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm USDT, USAT,... Điểm đáng chú ý là ứng dụng này loại bỏ các rào cản phổ biến trong trải nghiệm tiền điện tử, như cho phép thanh toán phí giao dịch bằng chính tài sản đang gửi và thay thế các địa chỉ ví phức tạp bằng định danh dễ đọc.

Động thái này cho thấy Tether đang dịch chuyển khỏi vai trò truyền thống là nhà phát hành đồng đô la kỹ thuật số phổ biến nhất với quy mô thị trường khoảng 185 tỷ USD để tiến sâu hơn vào mảng ứng dụng trực tiếp cho người dùng. Theo công ty, hơn 570 triệu người đã từng tương tác với công nghệ của họ, chủ yếu thông qua các sàn giao dịch hoặc hệ thống thanh toán trung gian. Với tether.wallet, các chức năng này được đưa vào một giao diện trực tiếp, nơi người dùng toàn quyền kiểm soát khóa riêng và tự ký giao dịch trên thiết bị cá nhân.

Giám đốc điều hành Tether, Paolo Ardoino, nhấn mạnh tầm nhìn dài hạn của sản phẩm khi cho biết việc phát hành ví điện tử phản ánh sự phát triển tự nhiên trong vai trò của Tether từ việc xây dựng nền tảng cho nền kinh tế tài sản số đến việc giúp người dùng có thể trực tiếp tham gia. “Chúng tôi đang hướng tới một tương lai nơi hàng chục tỷ con người, máy móc và các tác nhân AI có thể giao dịch liền mạch với tốc độ gần như tức thời”.

Diễn biến song song từ phía các ngân hàng truyền thống và các công ty tiền điện tử cho thấy ranh giới giữa hai hệ sinh thái tài chính đang ngày càng bị thu hẹp. Một bên là các tổ chức như JPMorgan kêu gọi siết chặt và chuẩn hóa khung pháp lý nhằm đảm bảo ổn định hệ thống, bên còn lại là các doanh nghiệp công nghệ như Tether liên tục mở rộng tiện ích để đưa stablecoin tiến gần hơn tới người dùng đại chúng.

Trong bối cảnh đó, câu hỏi cốt lõi không còn là liệu stablecoin có thay thế ngân hàng hay không, mà là chúng sẽ được tích hợp vào hệ thống tài chính toàn cầu theo cách nào. Như một chuyên gia trong ngành nhận định vấn đề không nằm ở bản thân công nghệ, mà ở việc thiết lập một khuôn khổ đủ chặt để kiểm soát rủi ro nhưng không kìm hãm đổi mới. Nếu thiếu sự cân bằng này, thị trường có thể phát triển nhanh hơn khả năng quản lý của chính nó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Stablecoin giữa hai làn sóng: Siết quản lý và bùng nổ ứng dụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO