Tâm sự của cựu giám đốc 30 năm chịu oan sai

Diendandoanhnghiep.vn “Cuộc đời tôi đang đi trên tấm thảm bị rớt xuống, mọi thứ mất hết, gia đình ly tan. 51 ngày bị biệt giam, 3 năm mang thân phận bị can và 30 năm sau được xin lỗi đã làm tan nát cuộc đời một con người”.

>>Mòn mỏi chờ bồi thường oan sai

Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Khẩn (SN 1953, ngụ phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP. HCM) - cựu giám đốc Công ty Cổ phần Thái Dương, người bị khởi tố oan 30 năm trước về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân". Và ngay trước thềm Tết Nguyên đán vừa qua, cựu giám đốc năm nào đã chính thức nhận được lời xin lỗi từ cơ quan chức năng.

 Ông Nguyễn Văn Khẩn - cựu giám đốc Công ty Cổ phần Thái Dương, người bị khởi tố oan 30 năm trước.

Ông Nguyễn Văn Khẩn - cựu giám đốc Công ty Cổ phần Thái Dương, người bị khởi tố oan 30 năm trước.

Trở lại hơn 30 năm trước, ngày 12/11/1991, ông Nguyễn Văn Khẩn lúc bấy giờ là Giám đốc Công ty cổ phần Thái Dương, đã ký hợp đồng kinh tế với ông Đặng Kiến Cường để chuyển nhượng 177.800m2 đất tại xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh có tổng trị giá 1.019 lượng vàng 96%.

Quá trình thực hiện hợp đồng, ông Cường đã giao cho ông Khẩn 991 lượng vàng 96% để mua diện tích đất nêu trên của 25 hộ dân và ông Khẩn đã trả cho hộ dân 800 lượng vàng, tương đương 123.116m2, trong đó đã làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Cường 22.149m2; còn 100.967m2 đang làm thủ tục chuyển nhượng thì ngày 2/10/1992, UBND huyện Bình Chánh có công văn không cho ông Khẩn, ông Cường chuyển nhượng mua bán đất.

Ngày 15/10/1994, ông Cường có đơn khiếu nại ông Nguyễn Văn Khẩn gửi Công an huyện Bình Chánh.

Ngày 10/11/1994, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khẩn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân.

Ngày 11/4/1995, Viện KSND huyện Bình Chánh ký quyết định chuyển vụ án đến Công an TPHCM với nhận định giá trị tài sản bị thiệt hại lớn, vụ án phức tạp thuộc thẩm quyền điều tra, xét xử cấp thành phố.

Tuy nhiên, qua công tác điều tra, truy tố, Viện KSND TP HCM nhận thấy ngày 2/10/1992 UBND huyện Bình Chánh có công văn không cho tiếp tục chuyển nhượng mua bán đất. Mặt khác, phía ông Cường cũng có 1 phần lỗi theo Điều 3 của phụ lục hợp đồng, nay đã khắc phục hết hậu quả.

>>Hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự: Sau oan sai, thiệt hại bị... “bỏ quên”?

 Người thân, bạn bè chúc mừng ông Khẩn được minh oan. Ảnh: Hải Duyên

Người thân, bạn bè chúc mừng ông Khẩn được minh oan. Ảnh: Hải Duyên

Hợp đồng kinh tế nêu trên là quan hệ dân sự nên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Khẩn. Do đó, Viện KSND TPHCM đã ban hành Quyết định hủy bỏ việc tạm giam và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Sau đó, cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can ngày 15/11/1997 đối với ông Nguyễn Văn Khẩn.

Trao đổi về vụ việc, đại diện VKSND TP HCM cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc khởi tố oan ông Khẩn là các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xem xét đánh giá, đầy đủ toàn diện sự việc, dẫn đến sai phạm, làm ông Khẩn bị oan.

"Những sai phạm do người thi hành công tố gây ra đối với ông Khẩn là tổn thất rất lớn không thể nào bù đắp về danh dự, tinh thần, vật chất cho ông và gia đình thời gian qua. VKSND huyện Bình Chánh, VKSND TP HCM, Cơ quan điều tra Công an TP HCM đã thấy được trách nhiệm và rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc", đại diện VKSND TP HCM nói.

Chia sẻ với báo chí, cựu giám đốc 71 tuổi cũng rưng rưng, sau khi bị bắt giam, gia đình ông ly tán, vợ con mỗi người một nơi. Các con ông sau đó phải bỏ học. Nhiều năm qua, ông sống một mình trong phòng trọ chỉ 24 m2 với nhiều tủi nhục và mặc cảm. "Tan nát cả cuộc đời một con người. 30 năm rồi, nửa cuộc đời của tôi không làm được gì, mất danh dự, mất cơ hội gia đình ly tán, không thể nào bù đắp lại được", ông Khẩn nói.

Tuy nhiên, khi nhận lời xin lỗi của Viện KSND TP.HCM, cựu giám đốc Nguyễn Văn Khẩn cho biết thực sự xúc động vì giờ đây còn được quan tâm. "51 ngày biệt giam và sau đó là khoảng thời gian tủi hổ của tôi. Nhưng khi được Viện KSND TP HCM xin lỗi, cải chính, mọi việc coi như cuốn bay theo gió. Giờ cán bộ như người nhà tôi. Nếu câu chuyện của tôi được đăng báo thì đi đâu tôi cũng sẽ cầm tờ báo theo để nói cho bà con hiểu về cuộc đời mình", ông Khẩn nói.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tâm sự của cựu giám đốc 30 năm chịu oan sai tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716941314 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716941314 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10