Tập đoàn TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Viễn Đông - Liên bang Nga

Diendandoanhnghiep.vn Ngày 21/5, Tập đoàn TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với tổng vốn đầu tư 19 tỉ rub (hơn 5.200 tỉ đồng) tại Yakovlevsky, lãnh thổ Primorsky Krai, Liên bang Nga.

 
Lãnh đạo các tổ chức thực hiện nghi thức khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Primorsky Krai

Lãnh đạo các tổ chức thực hiện nghi thức khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Primorsky Krai 

Đây là bước đi tiếp theo trên hành trình kiên định thực hiện dự án đầu tư tại Liên bang Nga của TH, sau những dấu mốc thành công tại tỉnh Kaluga và tỉnh Moscow, nơi các trang trại và nhà máy TH được coi là các dự án trọng điểm phát triển kinh tế của vùng.

Tập đoàn TH xây dựng trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa 

Dự án xây dựng trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con); Nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày; Khai thác vùng nguyên liệu rộng 13.000ha.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH nhấn mạnh những hạng mục đầu tiên của trang trại chăn nuôi bò sữa - ngôi nhà ấm áp của 6.000 bò vắt sữa trong tương lai gần sẽ nhanh chóng được triển khai.

Để thực hiện kế hoạch phát triển đàn và đảm bảo nguồn thức ăn cho cả đàn bò, Tập doàn TH cam kết khai hoang toàn bộ 13.000 ha ở Primorsky cho vùng nguyên liệu.

Ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok phát biểu tại sự kiện

Ông Nguyễn Đăng Hiền, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok phát biểu tại sự kiện

Cũng theo ông Hải, đến cuối năm 2027 khi nhà máy sữa được đưa vào hoạt động, nguyên liệu đầu vào sẽ được cung cấp 100% từ cụm trang trại. Chuỗi sản xuất khép kín ứng dụng công nghệ cao "từ đồng cỏ tới ly sữa" được hình thành, đóng góp cho sự tăng trưởng của tổng sản phẩm vùng Primorsky.

Ngoài chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, Tập đoàn TH còn trồng các loại cây như cỏ alfalfa, đậu tương để xuất khẩu tới các thị trường tiềm năng.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Đăng Hiền - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok - tin tưởng rằng với nỗ lực và quyết tâm của Tập đoàn TH và tình yêu nước Nga của cá nhân bà Thái Hương (Anh hùng Lao động, Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH), dự án sẽ sớm đi vào hoạt động hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế thiết thực cho hai nước Việt – Nga, tăng cường quan hệ đối tác chiến lực toàn diện giữa hai nước.

Ông Korenchuk Alexey Alexandrovich - Quận trưởng quận Yakovlevsky - bày tỏ sự kỳ vọng vào những đổi thay của vùng đất này sau khi dự án TH đi vào hoạt động.

Đặc biệt, ông này cho biết rất ngạc nhiên khi được biết năng suất sữa bình quân mà trang trại TH đạt được là 40 lít sữa/con/ngày. Trong khi đó, năng suất trung bình bò sữa tại Nga hiện nay chỉ đạt 25-30 lít/con/ngày.

"Cảm ơn Tập đoàn TH đã triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở đây. Chắc chắn, dự án sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương.Tại vùng Primorsky, dự án 6.000 bò sữa của TH là dự án chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn nhất." - ông Korenchuk Alexey Alexandrovich khẳngđịnh.

Tư duy vượt trội, nắm bắt thời điểm vàng

Ngay từ rất sớm, với tư duy vượt trội, doanh nhân Thái Hương đã nắm bắt thời điểm vàng trong kinh doanh, coi vùng Viễn Đông là một ưu tiên trong Dự án TH tại Liên bang Nga.

Ngay từ rất sớm, bà Thái Hương, với tư duy vượt trội và nắm bắt thời điểm vàng trong kinh doanh của mình, đã coi vùng Viễn Đông là một ưu tiên trong Dự án TH tại Liên bang Nga – một dự án đầu tư được coi như một nghĩa cử tri ân cao đẹp với đất nước đã từng không tiếc sức người sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Từ đầu năm 2017, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam và làm việc với Tập đoàn TH giới thiệu về thiệu tiềm năng vùng Viễn Đông của Phó Thủ tướng Nga Yury Trutnev, TH đã cử đoàn chuyên gia sang khảo sát các vùng đất tiềm năng ở Primorsky Krai. TH đã chính thức trở thành thành viên của Vùng phát triển kinh tế vượt trội Mikhailovsky (thuộc Các Khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông) từ tháng 9/2017.

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, ngày 06/09/2017, Anh hùng Lao động Thái Hương đã nhận xét về Vùng Viễn Đông trong phát biểu trước Tổng thống Vladimir Putin: “Liên bang Nga có đất đai rộng lớn, nhưng chỉ trừ những vùng đất ở phía Nam như Sochi hay Krasnodar… có thời gian sản xuất dài hơn, còn đa số trong năm chỉ có 6 tháng có thể canh tác, còn lại 6 tháng là ngủ đông. Nhưng tôi lại xem điều đó là món quà vô giá thiên nhiên đã ban tặng cho nước Nga vĩ đại. Vì trong 6 tháng ngủ đông, các vi sinh vật hoạt động tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng sạch vô giá cho đất và cũng là thời gian để cho đất được nghỉ ngơi. Chỉ cần đưa khoa học công nghệ và khoa học quản trị vào thì những vùng đất này sẽ nở hoa, đem lại những giá trị không giới hạn mà thế giới đang mơ ước và hướng tới - đó là nền nông nghiệp sạch hữu cơ phục vụ cho đời sống con người”. Đây là sự kiện nơi Nhà Sáng lập Tập đoàn TH là người phụ nữ duy nhất trong 40 nhà đầu tư được diện kiến Tổng thống Vladimir Putin, và là một trong năm nhà đầu tư nước ngoài được mời phát biểu. 

Sản phẩm đạt chuẩn quốc tế

Phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm và trong tình trạng ngập do không có hệ thống kênh mương thoát nước hoặc hệ thống kênh mương cũ đã bị vùi lấp. Cải thiện điều này, đất cần được khai hoang, làm đập ngăn không để nước sông tràn vào diện tích sản xuất ở các thời điểm mùa tuyết tan, mưa lũ.

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich - Phòng hỗ trợ triển khai dự án của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực cho biết, Tập đoàn TH đã và đang nhận được sự đồng hành và hỗ trợ toàn diện ở mọi giai đoạn từ Bộ Phát triển miền Đông Nga và Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực.

Ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH phát biểu tại sự kiện

Ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH phát biểu tại sự kiện

"Chúng tôi đã thành công triển khai dự án tại Moscow, Kaluga và tiếp tục hôm nay khởi công tại Vùng Primorsky. Để đi tới thành công, ngoài năng lực và sự nỗ lực của nhà đầu tư còn có sự vào cuộc của chính quyền Liên bang Nga và các địa phương. Liên bang Nga đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp. Chính quyền và đơn vị đã tích cực hỗ trợ để dần tháo gỡ những rào cản" - ông Hải nhận định.

Bằng kinh nghiệm thành công dự án sữa 1,2 tỉ USD tại Việt Nam, với dự án mới này, Tập đoàn TH cam kết ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị, áp dụng phương thức sản xuất hiện đại - nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0.

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich - Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực

Ông Ponomarev Vitaly Stanislavovich - Phòng hỗ trợ triển khai dự án đầu tư của Tập đoàn phát triển Viễn Đông và Bắc Cực

Từ đó, TH mang tới những sản phẩm trong nông nghiệp đạt chất lượng chuẩn quốc tế, với chi phí và giá thành hợp lý nhất hoàn toàn từ thiên nhiên trên đồng đất Liên bang Nga.

Nhờ vào nguồn gen cao sản và áp dụng kỹ thuật công nghệ và khoa học quản trị, đàn bò của TH tại Nga có năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga. Sữa thô nguyên liệu của trang trại TH hiện được bán cho các hãng sữa lớn nhất của Nga với mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây là những chỉ số quan trọng nhất đánh giá tính hiệu quả của dự án, dẫn đến chi phí đạt mức tiệm cận tốt nhất.

Tập đoàn TH là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến thời điểm này, Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 trang trại với hơn 6.000 con bò sữa; một trang trại đang xây dựng tại Moscow và một nhà máy sữa tại tỉnh Kaluga đang hoàn thiện.

Vùng lãnh thổ duyên hải Primorsky Krai, với trung tâm hành chính là thành phố Vladivostok có nền kinh tế lớn nhất ở Viễn Đông, Liên bang Nga. Đây là cửa ngõ kết nối Liên bang Nga với khu vực Châu Á - Thái Bình và được Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định là khu vực ưu tiên tuyệt đối của Nga trong thế kỷ 21.

Trong năm 2023, kim ngạch thương mại giữa. Việt Nam với Vùng Viễn Đông của nước Nga đạt 257 triệu USD, trong đó Vùng Primorsky với các cảng biển Nakhodka và Vladivostok chiếm khoảng 65% kim ngạch này - khoảng 167 triệu USD.

Với quyết tâm cao, tại các tỉnh, vùng lãnh thổ đang triển khai Dự án, Tập đoàn TH đã biến hàng chục ngàn ha đất bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga thành các cánh đồng màu mỡ, năng suất cao. Các loại cây trồng của Tập đoàn TH đều được chuyên gia đánh giá có chất lượng cao. 

  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Viễn Đông - Liên bang Nga tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721230864 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721230864 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10