Tây Ninh quyết tâm đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Diendandoanhnghiep.vn Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

>> Tây Ninh: Không gian các hoạt động kinh tế được xác định theo 3 vùng - 4 trục động lực

Tại chương trình họp báo công bố kế hoạch tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”, ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, Tây Ninh là địa phương có các điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi để phát triển nông nghiệp với địa hình bằng phẳng, thời tiết khí hậu ôn hòa, không bị hạn hán, lũ lụt.

Đặc biệt, hệ thống thủy lợi hồ Dầu Tiếng và các tuyến kênh, dự án tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông đảm bảo luôn có được nguồn nước tưới ổn định phục vụ sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh...

Ông Trần Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại họp báo sáng nay 25/5

Ông Trần Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại họp báo sáng ngày 25/5.

Vì vậy, Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp sạch, theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đây là một trong những chương trình trọng tâm, đột phá của ngành nông nghiệp nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung.

Theo ông Trần Văn Chiến, tiềm năng đầu tư vào nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh rất lớn, tuy nhiên việc thực hiện sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Chi phí đầu tư cao trong khi sản xuất nông nghiệp chịu nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu và biến động thị trường....

Ngoài ra, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ chưa chặt chẽ, thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước có nhiều biến động, giá cả thiếu ổn định. Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp chưa đồng bộ, nhất là giao thông nội đồng, điện phục vụ sản xuất. 

Ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam cam kết tích cực thúc đẩy chuyển đổi công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đầu tư với tỉnh Tây Ninh

Ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam cam kết tích cực thúc đẩy chuyển đổi công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đầu tư với tỉnh Tây Ninh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với thế mạnh về công nghệ, tài chính và thị trường, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội EuroCham có thể hỗ trợ Tây Ninh phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu cho chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu, là động lực để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về cả số lượng lẫn quy mô trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”, ông Trần Văn Chiến chia sẻ.

Ông Gabor Fluit – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, EuroCham coi trọng những tác động tích cực của nông nghiệp đến sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng. Đối với các thành viên của Hiệp hội EuroCham, Diễn đàn này sẽ mở ra cơ hội được ưu tiên tiếp cận các thông tin bổ ích, bức tranh toàn diện về bối cảnh kinh tế vùng, các dự án phát triển sắp tới và tiềm năng tăng trưởng. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ có quyết định tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Tây Ninh.

Chủ tịch EuroCham chia sẻ: Thông qua các mối liên kết này, chúng ta có cơ hội để tích cực thúc đẩy chuyển đổi công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đầu tư. Sự hợp tác này có thể mang tính chuyển đổi, dẫn đến một bước chuyển mình về năng lực công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để phù hợp hơn với thị trường quốc tế, tạo ra nhiều việc làm và trên hết là củng cố vị thế của Tây Ninh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA)

Ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) mong muốn các doanh nghiệp sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư tại Tây Ninh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng theo ông Gabor Fluit, với hơn 1.300 thành viên, EuroCham là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp thành viên của EuroCham hiện sử dụng 150.000 lao động trên khắp Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp thuộc EuroCham là những tập đoàn có quy mô lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đã có rất nhiều thành công và kinh nghiệm khi đầu tư tại Việt Nam, đồng thời góp phần trong việc xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững và thịnh vượng. 

Theo ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), mục tiêu của VIDA là hỗ trợ phát triển những dự án quy mô lớn nhằm hiện đại hóa nền nông nghiệp Việt Nam; giới thiệu các trung tâm nông sản chất lượng cao trên thế giới, sàn giao dịch nông sản online kết nối toàn cầu; hợp tác xây dựng các trung tâm chế biến và bảo quản nông sản tại các vùng... Hy vọng với sự kết nối của VIDA, các doanh nghiệp sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư tại Tây Ninh, một trong những địa phương có nhiều tiềm năng phát triển rất lớn về nông nghiệp.

Tại chương trình, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh cũng công bố danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư của Tây Ninh trong thời gian tới.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023 sẽ được tổ chức vào 8 giờ 30 ngày 2/6/2023 tại Hội trường A, Tỉnh ủy Tây Ninh. Diễn đàn sẽ có quy mô từ 400 - 450 khách và được xem là diễn đàn đầu tư quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Tây Ninh. Diễn đàn nhằm giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh Tây Ninh; giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu kinh tế, khu du lịch, các dự án nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tây Ninh quyết tâm đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1686178188 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1686178188 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10