Tesla, Uber “gỡ gạc” vị thế cho xe điện

Diendandoanhnghiep.vn Uber phối hợp Tesla đưa ra nhiều chương trình nhằm khuyến khích cánh tài xế chuyển sang dùng xe điện. Đây có vẻ là hành động “gỡ gạc” vị thế cho xe điện sau cú sốc Herzt bán đi 20.000 xe của mình.

>>Lần đầu Trung Quốc vươn tới "đỉnh cao" xe điện

Uber cung cấp các ưu đãi lên đến 2.000 USD cho những tài xế mua xe Tesla Model 3 hoặc Model Y. Đây là khoản ưu đãi riêng biệt với khoản tín dụng thuế liên bang tối đa 7.500 USD cho người mua xe điện.

Cụ thể, tài xế Uber sẽ nhận được mã giới thiệu để mua xe Model 3 hoặc Model Y trực tiếp từ Tesla với giá ưu đãi. Tuy nhiên để đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đãi, các tài xế phải nhận xe trước ngày 31/3 và hoàn thành đủ 100 cuốc xe trước ngày 15/5.

Đây không phải lần đầu tiên Uber cung cấp ưu đãi mua xe điện. Tháng 12 năm 2023, trước khi khoản tín dụng thuế của Mỹ hết hiệu lực đối với dòng xe Model 3, thì Tesla cũng đưa ra một ưu đãi tương tự với giá trị tối đa 3.000 USD.

Không chỉ Mỹ, các tài xế Uber tại Canada cũng có cơ hội nhận được ưu đãi 2.000 USD khi mua xe Tesla mới. Ngoài ra, Uber còn tổ chức các chương trình lái xe thử tại một số cửa hàng Tesla để tài xế có cơ hội tiếp xúc với loại xe này.

Ngoài việc ưu đãi giá xe, Uber cũng bắt đầu chia sẻ dữ liệu với Tesla, cho Tesla biết các cuốc xe thường diễn ra ở đâu nhất. Dự án sẽ bắt đầu từ thành phố New York. Dữ liệu hiển thị dưới dạng tổng hợp và ẩn danh nhằm tránh lộ địa chỉ cá nhân của tài xế.

Với khối dữ liệu này, Tesla sẽ biết được đâu là những nơi thường có tài xế đi lại và cần được trang bị cơ sở vật chất phục vụ việc sạc điện. Hay nói cách khác, dữ liệu của Uber sẽ có tầm ảnh hưởng nhất định đến dự án xây dựng các trạm sạc Supercharges tiếp theo của Tesla.

Giải thích về 2 nỗ lực mới nhằm khuyến khích tài xế dùng xe điện, ông Andrew Macdonald, phó chủ tịch cấp cao về vận chuyển và hoạt động kinh doanh của Uber, cho biết Uber đã lấy ý kiến từ các tài xế. Từ đó họ biết rằng hai nguyên nhân hàng đầu khiến tài xế ít dùng xe điện là giá cả và ít trạm sạc tiện lợi. Do đó Uber đã nhanh chóng làm việc với Tesla nhằm gỡ rối hai vấn đề này.

Những việc này chắc chắn chưa phải là những nỗ lực cuối cùng của Uber, bởi ông Macdonald khẳng định rằng Uber “có thể thực hiện thêm nhiều thứ khác để đẩy nhanh nhịp độ điện khí hóa”.

Đây có thể là một hành động “đáp trả” của Tesla sau cú sốc Herzt quyết định bán đi 20.000 xe điện trong đội xe của Herzt.

Để nhìn bức tranh toàn cảnh, hãy bắt đầu từ Herzt. Cuối năm 2021, hãng cho thuê xe Herzt ký hợp đồng mua 100.000 xe điện của Tesla. Sau đó, Herzt lại bắt tay tiếp với Uber để các đối tác tài xế Uber dùng xe điện đi chở khách.

Sách lược này cho thấy sự hiệu quả bước đầu. Sau khoảng 1 năm hợp tác, gần 50.000 tài xế Uber đã thuê được xe điện Tesla để chạy, đạt hơn 24 triệu cuốc xe thuần điện và chạy hơn 260 triệu dặm.

Việc này đã trở thành “niềm cảm hứng” cho nhiều thương vụ bắt tay giữa các hãng sản xuất xe điện với các công ty gọi xe, cho thuê xe. Có thể kể như hãng sản xuất xe điện XPeng của Trung Quốc bắt tay hãng gọi xe lớn nhất Trung Quốc Didi, Ahamove và Vinfast, GSM và be, v.v..

Thế nhưng bất ngờ tuần trước, “kẻ đầu têu” Herzt tuyên bố sẽ bán đi 20.000 xe điện của mình. Ban lãnh đạo Herzt nói rằng xe điện đã gây tổn hại đến tình hình tài chính của Hertz bởi vì mặc dù chi phí bảo trì thấp hơn nhưng chúng lại có chi phí sửa chữa hư hỏng cao hơn và đồng thời, khấu hao cũng cao hơn.

Đây được coi là một cú sốc với giới sản xuất xe điện vì Herzt vừa là công ty dịch vụ xe lớn nhất Mỹ, vừa là người tiên phong trong việc dùng xe điện. Thành thử, việc Tesla bắt tay Uber để ưu đãi cho các tài xế mua xe điện có thể coi là một hành động “gỡ gạc” cho cú sốc trên trong bối cảnh trào lưu xe điện đang có dấu hiệu chững lại trên toàn thế giới.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tesla, Uber “gỡ gạc” vị thế cho xe điện tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716290333 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716290333 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10