Thái Bình: Khu công nghiệp Liên Hà Thái là trọng điểm thu hút đầu tư

Diendandoanhnghiep.vn Là Khu công nghiệp đầu tiên thuộc Khu kinh tế Thái Bình, Liên Hà Thái đang là Khu công nghiệp trọng điểm về thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình.

>>>Quảng Bình: Kỳ vọng bứt phá trong thu hút đầu tư

>>>Bà Rịa – Vũng Tàu: “Điểm sáng” thu hút đầu tư

Hiện, Khu công nghiệp Liên Hà Thái đang là đầu tàu về thu hút vốn FDI của tỉnh Thái Bình và đang là Khu công nghiệp thu hút được nhiều dự án đầu tư sạch về công nghệ nhất trên địa bàn.

Trọng điểm thu hút đầu tư

Mặc dù  mới đi vào hoạt động thế nhưng đến nay, Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã thu hút 8 dự án của doanh nghiệp nước ngoài với tổng vốn đầu tư lên tới 781,5 triệu USD và 2 doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn đầu tư 575 tỷ đồng.

Cụ thể, 8 dự án của doanh nghiệp nước ngoài bao gồm: Công ty TNHH Greenworks Việt Nam (Mỹ) có tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, Công ty TNHH Lotes Việt Nam (Đài Loan) có tổng vốn đầu tư 142 triệu USD hoạt động từ tháng 1/2023, Công ty TNHH Ohsung Vina (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư 41 triệu USD, Công ty TNHH Quốc Tế Nam Tài Thái Bình (Singapore) có tổng vốn đầu tư 80 triệu USD, Công ty JingYang Electronics Vina (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư 21 triệu USD hoạt động từ tháng 4/2023, Công ty TNHH Compal Electronics Việt Nam(Đài Loan) với tổng vốn đầu tư 260 triệu USD. Và gần đây nhất Green iP-1 (chủ đầu tư Khu công nghiệp Liên Hà Thái) ký Hợp đồng nguyên tắc (MOU) với 2 nhà đầu tư là: Dự án sản xuất gọng kính với tổng vốn đầu tư dự kiến 12,5 triệu USD. Công ty TNHH Longstar Lighting, dự án sản xuất thiết bị đèn chiếu sáng với tổng vốn đầu tư dự kiến 25 triệu USD.

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại

2 dự án của doanh nghiệp Việt Nam: Công ty TNHH Cơ khí Ô tô An Thái (Việt Nam) có tổng vốn đầu tư 230 tỷ VND và Công ty TNHH Winsun Smile Việt Nam-dự án sản xuất sản phẩm từ plastic và các sản phẩm phao bơi với tổng vốn đầu tư dự kiến 345 triệu VNĐ.

Ông Bùi Thế Long - Tổng Giám đốc Green i-Park cho biết, luôn nỗ lực hoàn thiện hạ tầng Khu công nghiệp hiện đại, thu hút doanh nghiệp hàng đầu thế giới đầu tư vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái là một trong những khát vọng và sứ mệnh mà Green i-Park đã và đang hướng tới. Với cương vị là chủ đầu tư Khu công nghiệp, Công ty Green i-Park cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo những điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư yên tâm vào sản xuất kinh doanh lâu dài.

Với kết quả thu hút đầu tư như trên, Khu công nghiệp Green iP-1 đã đưa Thái Bình vụt sáng trên bảng xếp hạng thu hút FDI cả nước với vị trí 9/63 tỉnh thành.

Theo ông KC Chen - Tổng Giám đốc Compal Việt Nam, Compal lựa chọn đầu tư vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái bởi ở đây có sẵn mặt bằng sạch, cơ sở hạ tầng đầu tư bài bản và đồng bộ đáp ứng các yêu cầu của Tập đoàn. Theo kế hoạch, trong vòng 1 năm Compal sẽ hoàn thành xây dựng các nhà xưởng, công trình phụ trợ để đưa dự án đi vào hoạt động đóng góp vào sự phát triển của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công dự án Nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam, ông Triệu Phong – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Global Thường Châu cho biết, nhận thấy Liên Hà Thái là Khu công nghiệp trọng điểm, tiên phong của Khu kinh tế Thái Bình. Đồng thời là nơi có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao động dồi dào chính vì vậy, Tập đoàn đã quyết định xây dựng dự án  Nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam. Tại đây, chúng tôi sẽ xây dựng 5 phân xưởng sản xuất với công nghệ hiện đại, doanh thu từ sản xuất hàng năm dự kiến đạt 500 triệu USD, tạo công ăn việc làm cho khoảng 5.000 lao động tại địa phương.

Lợi thế thu hút đầu tư

>>>Hưng Yên: Tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

>>>Thu hút đầu tư vào tín dụng xanh

Đến thời điểm hiện tại, Khu công nghiệp Liên Hà Thái hội tụ đầy đủ các “lợi thế tĩnh” để thu hút đầu tư. Đó là, có vị trí nằm tiệm cận tuyến đường bộ ven biển kết nối với các thành phố lớn, cách sân bay quốc tế Nội Bài gần 100km, Cát Bi gần 50km và cảng nước sâu của Hải Phòng (35 - 40km). Bên cạnh đó, Khu công nghiệp Liên Hà Thái còn nằm tiếp giáp với tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng… tạo thuận tiện cho vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa, máy móc, thiết bị cho các dự án trong Khu công nghiệp.

Công ty TNHH Lotes Việt Nam (Đài Loan) có tổng vốn đầu tư 142 triệu USD hoạt động từ tháng 1/2023 tại KCN Liên Hà Thái

Công ty TNHH Lotes Việt Nam (Đài Loan) có tổng vốn đầu tư 142 triệu USD hoạt động từ tháng 1/2023 tại KCN Liên Hà Thái

Một lợi thế khác của Liên Hà Thái so với các Khu công nghiệp khác trên cả nước là được quy hoạch với quy mô khá lớn, diện tích lên tới 588,84ha, nên đủ quỹ đất cho những nhà đầu tư lớn nếu muốn đặt một cứ điểm sản xuất tại Khu kinh tế Thái Bình. Đồng thời, nhằm giải quyết vấn đề ổn định lưu trú cho chuyên gia và người lao động, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất của các nhà máy hoạt động trong Khu công nghiệp, tỉnh Thái Bình cũng ưu tiên dành quỹ đất lớn nằm ngay bên cạnh Khu công nghiệp với quy mô 135ha đất để quy hoạch thành dự án nhà ở công nhân và nhà ở chuyên gia.

Theo ông Bùi Thế Long - Tổng Giám đốc Green i-Park, Khu công nghiệp Liên Hà Thái còn có được “lợi thế động”, đó là những ưu đãi dành cho nhà đầu tư. Cụ thể, Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế suất 10% trong 15 năm đầu tiên; ngoài ra, 4 năm đầu sẽ được miễn 100% và 9 năm tiếp theo được giảm 50%. Đặc biệt, thủ tục hành chính trong hoạt động nghiên cứu, lập dự án đầu tư, thành lập doanh nghiệp dự án được UBND tỉnh Thái Bình, các sở, ngành chức năng hỗ trợ tối đa bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

Không những vậy, Khu công nghiệp Liên Hà Thái còn vô cùng chú trọng với mục tiêu giải quyết triệt để bài toán bảo vệ môi trường cho Khu công nghiệp cũng như khu vực lân cận, góp phần kiến tạo cảnh quan xanh - bền vững của toàn khu. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Thái Bình và chủ đầu tư - Công ty CP Green i-Park đã đặt ra vấn đề xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung của toàn Khu công nghiệp ngay từ khi dự án được lên kế hoạch.

Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Liên Hà Thái được thiết kế với tổng công suất xử lý 15.000 m3/ngày đêm được chia làm 3 giai đoạn

Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Liên Hà Thái được thiết kế với tổng công suất xử lý 15.000 m3/ngày đêm được chia làm 3 giai đoạn

Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Liên Hà Thái được thiết kế với tổng công suất xử lý 15.000 m3/ngày đêm được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có công suất 5.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý hóa học kết hợp sinh học. Công ty CP Green i-Park đầu tư xây dựng 1 bể xử lý có tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Nước thải sau xử lý xả ra môi trường đạt tiêu chuẩn chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp bảo đảm an toàn cho hệ sinh thái và môi trường.

Đồng thời, tập trung ưu tiên thu hút các ngành công nghệ cao, công nghệ xanh - sạch như sản xuất điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, ôtô, ôtô điện, cơ khí chính xác và công nghiệp phụ trợ,… ít gây ô nhiễm đến môi trường, hướng tới Khu công nghiệp xanh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Khu công nghiệp Liên Hà Thái là trọng điểm thu hút đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716092232 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716092232 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10