Thái Bình: Rộng cửa đón đại bàng 'tỷ đô' từ Nhật Bản

Diendandoanhnghiep.vn Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã nhận xét Thái Bình có hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư tối đa và chính quyền luôn đồng hành với doanh nghiệp.

>>> Cụm công nghiệp Bình Minh (Thái Bình) – điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

Dọn tổ đón "đại bàng"

Theo ông Ngô Đông Hải – Bí thư tỉnh Thái Bình: Tới đây, Thái Bình sẽ đón thêm một dự án FDI lớn từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Theo ông Hải, hiện tỉnh Thái Bình có 5 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 150 triệu USD.

Đặc biệt, dự kiến, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo tỉnh Thái Bình sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình cho liên danh 3 nhà đầu tư: Công ty Tokyo gas, Công ty Điện lực Bắc Kyuden của Nhật Bản và Tập đoàn Trường Thành của Việt Nam.

Đây là dự án có quy mô lớn, với công suất 1500 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Dự án có ý nghĩa quan trọng, khi đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển, nâng cao quy mô nền kinh tế cũng như vị thế của tỉnh; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Ngoài ra, tỉnh cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Tập đoàn Marubeni Nhật Bản trong nghiên cứu phát triển năng lượng tái tạo.

Sản xuất tại Công ty TNHH Kỹ thuật hoạt hình Firstunion Việt Nam (Ảnh: Báo Thái Bình)

Sản xuất tại Công ty TNHH Kỹ thuật hoạt hình Firstunion Việt Nam (Ảnh: Báo Thái Bình)

Bên cạnh đó, Nhật Bản là thị trường trọng điểm, truyền thống của tỉnh Thái Bình, giữ tỉ trọng ổn định ở mức 13-17% so với tổng kim ngạch xuất khẩu trong những năm qua. Trong tổng số hơn 300 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh có khoảng 100 doanh nghiệp hiện hoạt động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động ở địa phương.

Thái Bình đang có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 10 khu công nghiệp, trong đó có 4 khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Thái Bình và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 8 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000 ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Về triển vọng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thái Bình với các đối tác Nhật Bản thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho rằng, hiện tại, thu hút đầu tư tại Thái Bình đã chuyển dần từ "lượng" sang "chất", nghĩa là chuyển dần từ cơ chế bị động sang chủ động phòng ngừa kiểm soát, giám sát ô nhiễm các dự án thu hút đầu tư. 

Sự thay đổi này đã làm cho dòng vốn thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp không ồ ạt như trước mà sẽ được sàng lọc kỹ hơn, chất lượng hơn. Thực tế những dự án thu hút mới và tăng vốn đầu tư thời gian qua đều là những lĩnh vực Thái Bình đang khuyến khích đầu tư như: Công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử, cơ khí, phụ trợ; lĩnh vực dược, mỹ phẩm.

Ngoài ra, Thái Bình cũng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao bởi đây vừa là lợi thế mạnh của các nhà đầu tư Nhật Bản, vừa tận dụng được tiềm năng, dư địa phát triển của tỉnh Thái Bình.

Nhật Bản là quốc gia có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các ngành nghề như công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới... Đây là những lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư.

Thái Bình đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn cả trong nước và ngoài nước (Ảnh: Báo Thái Bình)

Thái Bình đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn cả trong nước và ngoài nước (Ảnh: Báo Thái Bình)

Miền đất hứa..

Theo lãnh đạo tỉnh thái Bình: Nhằm tạo ra lợi thế thu hút đầu tư, ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã xác định tập trung chỉ đạo tạo sự chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch phục vụ các dự án phát triển kinh tế. Đến nay, hàng nghìn ha đất của Khu kinh tế, 8 khu công nghiệp, 49 cụm công nghiệp đã được giải phóng mặt bằng phục vụ cho nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật đáp ứng các dự án thứ cấp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Ông KC Chen, Phó Tổng giám đốc Compal Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi vừa quyết định đầu tư dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, đồng hồ, màn hình led... vào khu công nghiệp Liên Hà Thái tại Thái Bình vì giao thông thuận tiện, nguồn nhân lực dồi dào, công tác bảo vệ môi trường tốt và nhất là có mặt bằng sạch, đủ lớn đáp ứng nhu cầu của dự án.

Chia sẻ về những cơ chế, chính sách nào để cải thiện môi trường kinh doanh, chào đón, thu hút hơn nữa các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, ông Ngô Đông Hải nhấn mạnh, địa phương luôn coi việc của nhà đầu tư là việc của tỉnh và luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi đến nghiên cứu, khảo sát và triển khai thực hiện dự án cũng như trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng quyết liệt xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư; đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là hạ tầng, đất đai, nguồn nhân lực… sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Từng bước quy hoạch và kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội nhằm tạo ra môi trường sống tốt nhất để thu hút người lao động, chuyên gia đến làm việc và sinh sống lâu dài tại Thái Bình.

Trong đó phải kể đến một số dự án lớn như: Dự án Công ty TNHH Compal Electronic (Việt Nam) xây dựng nhà máy sản xuất, gia công máy vi tính, thiết bị ngoại vi của máy vi tính của Công ty Billion Sea Holdings Limited với tổng mức đầu tư dự kiến 260 triệu USD. Trong đó, dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tấm bán dẫn Silic tinh thể dùng để sản xuất tấm tế bào quang điện của Công ty ET Solar Power HongKong Limited với tổng mức đầu tư dự kiến 150 triệu USD. Tiếp đến là dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đồ uống của Tập đoàn HiteJinro với tổng mức đầu tư dự kiến 100 triệu USD.

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, ngoài việc trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình cho liên danh 3 nhà đầu tư; tỉnh Thái Bình dự kiến tổ chức các hoạt động gặp gỡ, xúc tiến đầu tư với nhiều đối tác Nhật Bản để trao đổi, đàm phán hợp đồng cho một số chương trình dự án lớn của tỉnh. Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình cho liên danh 3 nhà đầu tư: Công ty Tokyo gas, Công ty Điện lực Bắc Kyuden của Nhật Bản và Tập đoàn Trường Thành của Việt Nam dự kiến với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD; dự án nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Thái Bình...

Tới đây, Thái Bình sẽ đón thêm một dự án FDI lớn từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD (Ảnh: minh họa)

Tới đây, Thái Bình sẽ đón thêm một dự án FDI lớn từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD (Ảnh: minh họa)

Thái Bình cũng kỳ vọng không chỉ các hợp đồng được ký kết trong dịp này mà sau chuyến công tác, tiếp tục có nhiều ký kết được thực hiện, nhiều cơ hội hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thái Bình, doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản được mở ra.

Đây cũng là tiền đề quan trọng để thời gian tới các doanh nghiệp Nhật Bản đến Thái Bình tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực, góp phần làm cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản và quan hệ hợp tác phát triển giữa tỉnh Thái Bình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản ngày càng phát triển.

Bức tranh thu hút đầu tư của Thái Bình thực sự tươi mới và khởi sắc. Tới đây, Thái Bình sẽ đón thêm một dự án FDI lớn từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Con số đó và xu hướng dòng chảy đầu tư của Nhật Bản vào tỉnh đã khẳng định sức hút đầu tư mạnh mẽ của Thái Bình, một địa bàn chiến lược cho các nhà đầu tư muốn mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh. Với đà tăng trưởng trong thu hút đầu tư như hiện nay, Thái Bình đang tạo ra thế và lực mới để đưa kinh tế cất cánh, xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh để sớm đạt được mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025, đến năm 2030 theo kịp nhóm dẫn đầu và đến năm 2045 là tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Rộng cửa đón đại bàng 'tỷ đô' từ Nhật Bản tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1713642173 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1713642173 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10