Thái Bình: Tập trung tháo gỡ khó khăn phát triển đô thị ven sông Trà Lý

Diendandoanhnghiep.vn Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu các sở ngành phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, tham mưu, đề xuất cho tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án.

>>>Thái Bình: Tiện ích từ chuyển đổi số

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Ngô Đông Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình tại cuộc họp về việc, giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trụ sở cơ quan, đơn vị và một số điểm dân cư khu vực ven sông Trà Lý thuộc địa bàn thành phố Thái Bình để phát triển đô thị (giai đoạn 1).

Ông Ngô Đông Hải nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm của tỉnh, góp phần tạo điểm nhấn không gian đô thị, tạo cú hích cho sự phát triển của thành phố, đồng thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20. Vì vậy, thành phố và các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong triển khai thực hiện dự án; nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tham mưu, đề xuất cho tỉnh các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án trên tinh thần vận dụng linh hoạt, sáng tạo, không cứng nhắc và đúng theo các quy định của pháp luật.

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu các sở ngành cần phối hợp chặt chẽ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tham mưu, đề xuất cho tỉnh các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu các sở ngành cần phối hợp chặt chẽ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tham mưu, đề xuất cho tỉnh các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo như đề án di chuyển các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trụ sở cơ quan, đơn vị và một số điểm dân cư khu vực ven sông Trà Lý thuộc địa bàn thành phố Thái Bình có tổng diện tích thực hiện giai đoạn 1 là gần 25ha. Trong đó, bao gồm các diện tích: đất khu dân cư hiện có; đất trụ sở cơ quan; đất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất kinh doanh ngoài đê, đất bãi sông và một số diện tích đất khác.

Hiện nay, có 6 doanh nghiệp còn thời hạn thuê đất, trong đó, 5/6 doanh nghiệp đăng ký tự nguyện di chuyển; 6 doanh nghiệp hết thời hạn thuê đất đã thu hồi 1 doanh nghiệp, 5 doanh nghiệp còn lại đang rà soát thủ tục tham mưu thu hồi. Thành phố đang xây dựng kế hoạch kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh xây dựng phương án di chuyển các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ven sông Trà Lý vào các khu, cụm công nghiệp.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành và thành phố cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp theo đúng chỉ đạo của tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả dự án trong thời gian tới.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh trong tháng 3/2023 phải hoàn thành việc giao đất cho các doanh nghiệp còn thời hạn thuê đất tự nguyện di chuyển và trong tháng 2/2023 hoàn thành giao đất cho 2 doanh nghiệp được tỉnh chấp thuận đầu tư.

Triển khai quy hoạch mở rộng không gian đô thị khu vực ven sông Trà L

Triển khai quy hoạch mở rộng không gian đô thị khu vực ven sông Trà Lý(CTTĐT)

Đối với các trụ sở cơ quan nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần khẩn trương cải tạo, sửa chữa trụ sở mới để đẩy nhanh tiến độ di chuyển các cơ quan, đơn vị. Giao sở Công Thương chủ trì, nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, công việc để thành lập cụm công nghiệp Ninh An. Đồng thời các sở, ngành và thành phố triển khai các phương án trong di chuyển nhà máy xử lý rác thải.

Còn đối với các hộ dân, nghiên cứu cơ chế để có căn cứ trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình di chuyển, đền bù, hỗ trợ và sớm bố trí phương án tái định cư để người dân ổn định cuộc sống. Sở Tài nguyên và Môi trường cần tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục, đẩy nhanh quá trình xác định giá đất một cách hợp lý, đúng theo quy định.

Trước đó, quan điểm chỉ đạo nhất quán của Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu UBND tỉnh và UBND thành phố Thái Bình phải bảo đảm các tiêu chí bảo tồn nguyên vẹn các công trình di tích lịch sử văn hóa, các công trình nhà ở có giá trị lịch sử. Quy hoạch hài hòa các tuyến phố liền kề, kết nối thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí kết hợp đi bộ và các tiện ích công cộng khác. Kết cấu xây dựng hạ tầng cơ sở phải bảo đảm đồng bộ, hiện đại theo quy chuẩn đô thị thông minh. Đối với khu vực sân vận động và các khu đất trụ sở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liền kề cần có phương án phù hợp, ưu tiên đáp ứng nhu cầu tái định cư tại chỗ cho người dân theo nguyên tắc tương đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Tập trung tháo gỡ khó khăn phát triển đô thị ven sông Trà Lý tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721478021 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721478021 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10