Tham nhũng, tiêu cực ngày càng tinh vi

Diendandoanhnghiep.vn Cử tri và nhân dân trăn trở về tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn, vẫn còn xảy ra tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu doanh nghiệp và người dân. 

>>Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Kỳ họp thứ 6 khối lượng công việc lớn hơn, nhiều vấn đề khó hơn

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, ngày 23/10.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết cử tri và nhân dân đánh giá cao trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn thuận lợi.

Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp, ngành, của cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, an sinh xã hội được bảo đảm.

Giải ngân vốn đầu tư công tuy chưa đạt kế hoạch nhưng tăng 5% (tương đương 110.000 tỉ đồng), đã hoàn thành hơn 650km đường cao tốc. Tích lũy đủ tài chính (hơn 500.000 tỉ đồng) để thực hiện cải cách tiền lương theo chủ trương của Trung ương Đảng.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn bấp bênh, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp... Đồng thời, mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động; có giải pháp hiệu quả hơn nữa để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh.

Về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề, theo ông Chiến, dù có ghi nhận, đánh giá cao, nhưng cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng thiếu giáo viên, thiếu trường, lớp học. Một số cơ sở giáo dục lạm thu gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh...

Cùng đó, mong muốn Đảng, Nhà nước, ngành y tế tiếp tục khắc phục các khó khăn, bất cập hiện nay, nhất là khắc phục triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Về đối ngoại, ông Chiến nêu rõ việc lần đầu tiên tổng thống Mỹ thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, là sự khẳng định vị thế và uy tín quốc tế của Đảng và người đứng đầu Đảng ta.

Về phòng, chống tham nhũng, cử tri, nhân dân bày tỏ sự tin tưởng và tiếp tục ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước.

>>Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV xem xét thông qua 9 dự án luật

>>Quốc hội dành 1,5 ngày cho công tác lấy phiếu tín nhiệm

Các đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực đã góp phần quan trọng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

“Tuy nhiên, còn băn khoăn, trăn trở về tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn, vẫn còn xảy ra tình trạng "tham nhũng vặt", "nhũng nhiễu" doanh nghiệp và người dân.Thậm chí tham nhũng, tiêu cực xảy ra ngay ở một số người làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, ông Chiến nói.

Cùng với đó, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm và kịch liệt lên án tội phạm có tính chất khủng bố xảy ra ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Hoan nghênh các cơ quan chức năng đã chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, sớm ổn định tình hình.

Mong muốn Nhà nước xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu và có chính sách khoan hồng đối với những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin. Cử tri và nhân dân chia sẻ với mất mát lớn lao của gia đình các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội.

Quan tâm lo ngại việc bắt cóc, bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, còn xảy ra một số vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng gây hoang mang trong nhân dân; tội phạm lừa đảo, cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, tổ chức cá độ trên không gian mạng diễn biến phức tạp...

Một vấn đề khác, theo ông Chiến, cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương từ ngân sách vui mừng phấn khởi trước chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hiện cải cách tiền lương.

Thêm vào đó, đồng tình ủng hộ chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính nhưng còn nhiều trăn trở vì một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến việc bố trí, sắp xếp thực hiện chính sách đối với cán bộ không còn vị trí làm việc.

"Một số cơ sở vật chất chưa được sử dụng, còn lãng phí; cá biệt một số trường hợp còn nặng về sắp xếp theo kiểu lý tính, cơ học, chưa chú ý đúng mức đến các yếu tố văn hóa, xã hội", ông Chiến nhấn mạnh.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tham nhũng, tiêu cực ngày càng tinh vi tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716097433 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716097433 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10