Thấy gì từ việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất đấu giá tỷ đô tại Thủ Thiêm?

Diendandoanhnghiep.vn Việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá tỷ đô tại Thủ Thiêm bên cạnh việc ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, chứng khoán cũng đặt ra nhiều vấn đề cần sớm được giải quyết.

>>> HOREA: Cho phép chuyển đổi đất đai là phù hợp

>>> Nhìn lại câu chuyện vốn hóa đất đai từ phiên đấu giá đất Thủ Thiêm

Doanh nghiệp mất tiền, thị trường thêm hệ lụy

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp về thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất trúng đấu giá tỷ đô tại KĐT mới Thủ Thiêm với mức giá lên đến gần 2,4 tỷ đồng/m2, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng động thái này không quá bất ngờ và đã được nhiều người dự báo từ trước.

Doanh

Doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất 3-12 tại KĐT mới Thủ Thiêm vừa có thông tin bỏ cọc gần 600 tỷ đồng

Theo ông Thiên, cú “địa chấn” này đã xuất hiện không phải hoàn toàn do thông tin doanh nghiệp bỏ cọc mà nó đã được đặt ra từ lúc giá trúng đấu giá kỷ lục lên đến 2,4 tỷ đồng/m2 được xác lập. Đây là một cuộc đua về giá vượt qua mọi logic thông thường, có thể do trong cuộc đấu giá các bên tham gia đã quá “say mồi”. Thông tin doanh nghiệp bỏ cọc cũng đã nằm trong dự đoán của nhiều người.

Cũng theo nhận định của ông Thiên, việc doanh nghiệp bỏ cọc lô đất đấu giá tỷ đô nguyên nhân thực sự có lẽ chỉ có doanh nghiệp mới biết tuy nhiên hệ lụy là rõ ràng.

Trước tiên nó đã tạo ra một cơn sốc khiến mọi giao dịch “đứng lại” khiến dòng tiền bị chững lại và quan trọng hơn nó làm thay đổi chuẩn mực về giá cả. Thực tế, có nhiều doanh nghiệp đang phải chờ cơ quan thuế xem xét lại cũng như có không ít dự án dừng lại việc ra hàng để nghe ngóng diễn biến về giá.

Đối với ảnh hưởng của việc Tân Hoàng Mình bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm với thị trường bất động sản, PGS. Trần Đình Thiên ví như “một cái tăm cắm đúng vào huyệt của lực sĩ” khi chỉ 1 hecta đất có thể khiến toàn bộ thị trường bị ảnh hưởng.

Đồng tình với quan điểm trên, chia sẻ nhanh với Diễn đàn Doanh nghiệp, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng những hệ lụy đặt ra khi doanh nghiệp bỏ cọc chắc chắn là rất xấu. Bản thân doanh nghiệp khi bỏ cọc đương nhiên mất gần 600 tỷ tiền cọc, một số tiền không hề nhỏ.

"Bên cạnh đó, mức giá đấu quá lớn so với mặt bằng chung khiến thị trường “đứng hình” do giá kỳ vọng bị đẩy lên quá cao, nhiều dự án tạm dừng ra hàng để nghe ngóng. Những hậu quả gây ra cho thị trường BĐS và cả nền kinh tế cũng là không nhỏ" - TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Cần giải pháp căn cơ

Theo các chuyên gia, việc một doanh nghiệp trúng đấu giá rồi bỏ cọc là không hiếm, tuy nhiên đối với trường hợp đấu giá đất tại Thủ Thiêm do giá trị trúng đấu giá là rất lớn nên đã được sự quan tâm, chú ý đặc biệt của cả dư luận và các cơ quan chức năng.

Bán đảo Thủ thiêm được nhận định là có vị trí

Bán đảo Thủ thiêm được nhận định là có vị trí "đắc địa" nhất nhì Thành phố mới Thủ Đức và cả TP. HCM

Các chuyên gia và nhà quan sát chia sẻ quan điểm cho rằng từ những tác động tiêu cực mà vụ bỏ cọc đấu giá đất tỷ đô tại Thủ Thiêm các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm xem xét một cách nghiêm túc để có những giải pháp thực sự căn cơ nhằm điều tiết hoạt động đấu giá đất theo hướng vừa đảm bảo không thất thoát ngân sách vừa tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển một cách bền vững.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, “sự cố” bỏ cọc đấu giá đất tỷ đô tại Thủ Thiêm đặt ra vấn đề cho các cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp để dự phòng trước những diễn biến tương tự trong tương lai để có những giải pháp phù hợp.

"Việc trúng đấu giá rồi bỏ cọc là bình thường nhưng cần phải có những điều kiện ràng buộc để những tình huống cực đoan không xảy ra nữa. Cần xem xét lại toàn diện các quy tắc về đấu giá tài sản nói chung, đặc biệt là đấu giá đất nhằm chống thao túng, chi phối, đảm bảo công khai, minh bạch" - ông Thiên nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng cần xem lại các quy định của pháp luật trong các hoạt động đấu giá để tránh được cả việc đưa giá thấp hoặc đẩy giá quá cao vì các mục đích khác có thể gây ra các hệ lụy. "Hiện nay chúng ta đã xử lý những trường hợp cấu kết bỏ giá thấp nhưng cũng cần có chế tài để xử lý việc đẩy giá cao vô lý có mục đích. Nếu doanh nghiệp, cá nhân đã vi phạm có thể sẽ không cho tham gia đấu giá nữa" - TS. Đính nêu quan điểm.

Nhận định về câu chuyện đấu giá cao, bỏ cọc và các hệ lụy, PGS.TS. Trần Đình Thiên cũng đặt vấn đề cần có cách nhìn với đất đai một cách hợp lý để đảm bảo sự hài hòa lợi ích từ đất đai.

"Những hệ lụy về xã hội là cần tính đến khi một mảnh đất GPMB cho người dân không cao nhưng giá doanh nghiệp đấu giá lên quá cao. Việc này xuất phát từ việc giá đất thị trường và giá nhà nước định đang không sát" - ông Thiên phân tích.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất đấu giá tỷ đô tại Thủ Thiêm? tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670617755 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670617755 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7