Thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu

Diendandoanhnghiep.vn Chiều 23/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu theo đề xuất của Chính phủ.

>>Thường vụ Quốc hội xem xét giảm thuế môi trường với xăng dầu vào ngày 23/3

Cụ thể, giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng/lít; 1.000 đồng/lít với dầu diesel, dầu mazút, dầu nhờn, mỡ nhờn (giảm 50% so với các mức thuế hiện hành); và 300 đồng/lít với dầu hỏa (giảm 70% so với mức thuế hiện hành). Thời gian áp dụng mức thuế mới từ 1.4 đến hết 31.12.2022, sau đó sẽ quay lại mức cũ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trước đó, nêu ý kiến trước đề xuất của Chính phủ về mức giảm thuế bảo vệ môi trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị để Chính phủ có thể linh hoạt quyết định mức thuế bảo vệ môi trường thì nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể chỉ quy định mức giảm tối đa theo đề xuất của Chính phủ. Còn mức giảm trong các thời điểm cụ thể sẽ do Thủ tướng quyết định.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra 2 phương án. Thứ nhất, là ghi "cứng" mức giảm theo đề xuất của Chính phủ vào nghị quyết. Thứ hai, là ghi mức giảm tối đa và ủy quyền cho Chính phủ quyết định.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phương án linh hoạt sẽ tạo điều kiện cho Chính phủ điều hành giá xăng dầu theo giá thị trường thế giới, để mỗi lần điều chỉnh không phải họp hay ra trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo quy định của luật Bảo vệ môi trường thì biểu thuế bảo vệ môi trường do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định nên đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định "cứng" vào nghị quyết. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc ủy quyền này là không sai về thẩm quyền.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng cho rằng, về nguyên tắc thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải quy định biểu thuế bảo vệ môi trường vì đây là ủy quyền của Quốc hội.

>>Không để bị động trong điều tiết thị trường xăng dầu

Toàn cảnh phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp.

Tuy nhiên, nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủy quyền một lần nữa thì nghị quyết nên ghi mức thuế từ tối thiểu đến tối đa và giao cho Chính phủ được phép quyết định trong khung đó.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường đánh giá, ý tưởng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ "không thể nào tuyệt vời hơn", vì sẽ tạo điều kiện để giá xăng, dầu bám sát với giá thị trường thế giới - điều mà ông Cường cho rằng hiện nay chưa làm được.

"Thường vụ Quốc hội cho giảm tối đa 2.000 đồng/lít thì tháng này Chính phủ có thể giảm 1.000 đồng, tháng sau 1.500 đồng, tháng sau nữa có thể giảm 2.000 đồng căn cứ theo giá thị trường thế giới mà hiện nay không thể đoán trước được", ông Cường nói và cho biết, nếu Chính phủ đồng ý thì Ủy ban này sẽ cùng với Ủy ban Pháp luật nghiên cứu để thể hiện vào nghị quyết.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, đại diện của Chính phủ tại phiên họp là Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đề xuất nghị quyết ghi mức giảm "cứng" như đề xuất của Chính phủ theo tờ trình. Tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1702154598 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1702154598 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10