Thu hồi hơn 2,2 tỷ đồng sai phạm ở Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An

Diendandoanhnghiep.vn Trong thời gian 3 năm (từ 2018 đến 2020), tại Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến quản lý tài chính, kế toán, thất thoát ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng…

>>Nghệ An: Liên tiếp xuất hiện hố tử thần, địa phương "tuýt còi" doanh nghiệp khai thác nước ngầm

Quản lý tài chính lỏng lẻo

Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Nghệ An quản lý, bảo vệ và khai thác 39 trạm bơm tưới, tiêu; 3 trạm đầu mối (Ba ra Nam Đàn, Ba ra Bến Thủy, Ba ra Nghi Quang); gần 200 máy bớm các loại từ 500 m3/h đến 8.000 m3/h và 13 hồ chứa.

Đây là doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn chủ sở hữu, có vốn điều lệ. Hoạt động chính của Công ty gồm quản lý, khai thác hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, cung cấp nước cho nhu cầu dân sinh và phát triển các ngành kinh tế trên các địa bàn huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Trong một số hợp đồng tưới, tiêu Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Nghệ An đã lập hồ sơ nghiệm thu các đợt tưới. Tuy nhiên, một số trạm bơm không phát sinh tiền điện hoặc số lượng điện tiêu thụ dưới 15KWh/tháng không đủ để phục vụ cho việc tưới. Điều này cho thấy, một số diện tích đã không thực hiện tưới như trong hợp đồng. Tổng số tiền đơn vị đã lập hồ sơ và được phê duyệt quyết toán theo diện tích, kinh phí hỗ trợ giá sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi theo nội dung này lên tới gần 2,4 tỷ đồng.

Trụ sở Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Nghệ An

Trụ sở Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Nghệ An

Mặc dù doanh nghiệp này cho rằng, dù không thực hiện tưới nhưng vẫn tiến hành tiêu nước thường xuyên do mưa nhiều ngập úng. Tuy vậy, theo quy định của UBND tỉnh Nghệ An, phải tách riêng giá dịch vụ cho tưới, tiêu trên cùng một diện tích. Theo đó, giá dịch vụ công ích thủy lợi cho tưới được tính bằng 70%, cho tiêu bằng 30% giá quy định. Thanh tra tỉnh Nghệ An xác định truy thu số tiền hơn 1,6 tỷ đồng trong tổng số gần 2,4 tỷ đồng tiền cấp bù thuỷ lợi phí mà Công ty đã quyết toán.

Tại Trạm Bara Bến Thủy (đơn vị thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An), đơn vị này đã thực hiện chi trả lương không đúng quy định cho trường hợp 1 người đã nghỉ việc từ ngày 1/10/2020 nhưng Trạm Bara Bến Thủy vẫn lập chứng từ chấm công và chi trả lương tháng 10,11,12 năm 2020.

Về nghĩa vụ ngân sách Nhà nước, qua kiểm tra phát hiện Công ty khai thiếu Thuế tài nguyên với số tiền phải truy thu trong 3 năm là trên 167 triệu đồng.

Yếu kém trong đầu tư xây dựng cơ bản

Do công tác giám sát của doanh nghiệp này chưa chặt chẽ, dẫn tới một số công trình thi công chưa đúng thiết kế, dự toán, nghiệm thu sai khối lượng, làm sai lệch giá trị quyết toán công trình với số tiền hơn 807 triệu đồng.

Cơ quan chức năng còn chỉ ra khi xây mới nhà quản lý của Xí nghiệp Thuỷ lợi Hưng Nguyên đã thi công tầng 1 sai bản vẽ thiết kế, không có hợp đồng bổ sung, không có thiết kế, dự toán điều chỉnh. Quá trình thực hiện, các đơn vị tư vấn giám sát, quản lý dự án và chủ đầu tư không có ý kiến, không lập biên bản đình chỉ thi công nhưng vẫn ký biên bản nghiệm thu giai đoạn hoàn thành, biên bản nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, đồng thời được chủ đầu tư nghiệm thu, thanh toán.

>>Nghệ An: Nhếch nhác vỉa hè đại lộ trung tâm thành phố Vinh

Trong 2 dự án nạo vét, tận thu đất, cát bồi lắng lòng hồ Tràng Đen (xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn) và hồ Nghi Công (xã Nghi Công Bắc, huyện Nghi Lộc) không thống nhất trong quy trình thủ tục và áp dụng văn bản pháp luật. Đối với hồ Nghi Công, chủ trương đầu tư chỉ là Công văn do Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An ký, truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương. Còn quyết định phê duyệt giá trị cấp quyền khai thác khoáng sản có nhiều nội dung khác với nội dung tham mưu của Sở TN&MT Nghệ An tại Công văn số 1551/STNMT-KS ngày 8/4/2020, trong đó, giá trị cấp quyền khai thác khoáng sản chỉ là tạm tính.

Cùng với đó, theo quyết định được phê duyệt Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An làm chủ đầu tư, nguồn vốn để thực hiện dự án là nguồn bán đất, đá tận thu trong quá trình nạo vét và huy động một số nguồn vốn hợp pháp khác. Công ty đã nộp hơn 1,6 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho 2 Dự án hồ Tràng Đen và hồ Nghi Công. Tuy nhiên, qua kiểm tra trên sổ sách, chứng từ kế toán Công ty không ghi nhận, theo dõi doanh thu, chi phí hoạt động nạo vét, tận thu đất lòng hồ đối với 2 dự án nêu trên.

Trạm Bara Bến Thủy, công trình thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An

Trạm Bara Bến Thủy, công trình thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An

Hợp đồng thi công, hợp đồng ủy quyền thể hiện: giao toàn bộ quyền cho Bên B (đơn vị thi công) trong công tác nạo vét tận thu bùn, đất bồi lắng lòng hồ. Cho phép Bên B bán bùn, đất tận thu để bù trừ vào các chi phí.

Quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu, hợp đồng thi công không ghi hình thức hợp đồng; không ghi đơn giá thực hiện cũng không ghi giá trị hợp đồng. Nguồn vốn thể hiện trong quyết định chỉ định thầu là nguồn vốn kinh phí xã hội hóa.

Vi phạm tại 2 dự án nạo vét tận thu bùn, đất trên được Thanh tra tỉnh Nghệ An chỉ ra do chưa đảm bảo quy định của Luật Đấu thầu. Hợp đồng thi công xây dựng chưa đầy đủ các nội dung theo quy định tại Nghị định số 37/2015/ NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, 2 dự án này chưa đảm bảo quy định của Luật khoáng sản, Luật Kế toán và Luật Quản lý tài sản công. Thanh tra tỉnh Nghệ An cho rằng, việc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An thỏa thuận, ủy quyền cho đơn vị thi công trong khi chủ đầu tư không theo dõi, không kê khai thuế, tiềm ẩn nguy cơ làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Tại Kết luận số 12/KL-TTR, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã khẳng định, để xảy ra những tồn tại, hạn chế, sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc và các cá nhân có liên quan.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã ra quyết định thu hồi số tiền sai phạm hơn 2,2 tỷ đồng nạp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi hơn 2,2 tỷ đồng sai phạm ở Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664667903 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664667903 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7