Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm công bố danh tính 39 người thiệt mạng trong container tại Anh

Diendandoanhnghiep.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. Có thể chiều nay hoặc sáng mai, Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân.

Chiều 5/11, ngay phần mở đầu phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Essex, ngoại ô London (Anh).

Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân

Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. “Chúng ta cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. Công an các địa phương đã khởi tố một số đối tượng và đang truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý đến cùng vụ việc”, Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng bày tỏ đây là sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt. Đến nay, công tác xác định danh tính đang diễn ra.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc.

Vừa qua, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có cuộc họp với các cơ quan liên quan bàn về các biện pháp xử lý.

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Ngoại giao đã cử Thứ trưởng Tô Anh Dũng cùng với Bộ Công an, các cơ quan liên quan sang Anh để phối hợp giải quyết. Thủ tướng cũng hoan nghênh, đánh giá cao các cơ quan của Anh trong việc phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý vụ việc.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng. "Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năn

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng.

Vụ việc 39 người chết trong container tại Anh cũng là vấn đề nóng được các Đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến tại Nghị trường những ngày gần đây. Sáng nay, báo cáo trước Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết,  cảnh sát Anh cho biết trong số 39 nạn nhân có người Việt Nam. “Sáng nay chúng tôi đang chờ thông tin từ bên Anh gửi về”, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói. 

Tối ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện trực tiếp với cảnh sát hạt Essex. Dù hai bên đã rất tích cực phối hợp, song thủ tục nhận dạng nạn nhân theo quy định của Anh rất phức tạp.

“Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên tòa án, được thẩm phán phê duyệt thì danh tính mới được công bố. Vì vậy, vài ngày nữa mới có kết quả chính thức”, Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Trong khi đó, theo trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, ngày 2/11 Bộ Công an Việt Nam đã sang Anh và mang toàn bộ tài liệu trên, rà soát đối chiếu. Phía Anh cũng độc lập điều tra với đoàn Việt Nam.

Chiều ngày 4/11, đoàn Việt Nam đã xuống hiện trường và có kết quả ban đầu, xác định bao nhiêu nạn nhân. Thứ trưởng Bộ Công an cho biết khi có kết quả giám định chính xác sẽ có thông cáo báo chí, thông báo cho gia đình nạn nhân, sớm đưa nạn nhân về nước. 

"Bước đầu chắc chắn có nạn nhân Việt Nam, phía Anh yêu cầu xác nhận danh tính mỗi ngày chỉ 10 người. Phía Việt Nam kiến nghị Bộ Nội vụ Anh đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Anh", tướng Lương Tam Quang nói.

Ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người chết trong xe tải đông lạnh. Sau đó, cảnh sát Anh thông báo có thể có nạn nhân là người Việt Nam trong số các nạn nhân.

Ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam. 

Ngày 29/10, Anh chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sớm công bố danh tính 39 người thiệt mạng trong container tại Anh tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627862096 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627862096 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7