Đất nước đang đứng trước thời cơ và thách thức đan xen, phát triển kinh tế bền vững là nền tảng quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đây là chia sẻ của ứng viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI Hồ Sỹ Hùng - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong nội dung chương trình hành động tại Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại đơn vị bầu cử số 4, TP Hà Nội (bao gồm phường Hà Đông, Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lương, Kiến Hưng, Từ Liêm, Xuân Phương, Tây Mỗ, Đại Mỗ).
Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ thực hiện chương trình hành động với 5 nhiệm vụ trọng tâm nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XVI.
“Trong bối cảnh đất nước và Thủ đô đang đứng trước nhiều thời cơ và thách thức đan xen, tôi cho rằng, phát triển kinh tế bền vững là nền tảng quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Với trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội, tôi cam kết sẽ dành sự tôn trọng đặc biệt, chủ động lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cử tri, của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người lao động, kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn sản xuất – kinh doanh tới nghị trường Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền, đồng thời đưa được hoạt động của Quốc hội về với cuộc sống thường ngày của người dân”, Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng chia sẻ.
Đồng thời Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, sẽ tích cực nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện pháp luật, đặc biệt là các chính sách liên quan đến: cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tạo việc làm và thực hiện quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; thúc đẩy văn hóa kinh doanh; liên kết phát triển vùng Thủ đô; phát triển kinh tế đô thị, kinh tế số, nâng cao năng suất lao động; quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, ngân sách và các nguồn lực công.
Bên cạnh đó, sẽ quan tâm đề xuất những cơ chế, chính sách phù hợp với đặc thù của Thủ đô, nhằm phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, nhưng vẫn bảo đảm phát triển hài hòa, bền vững và nhân văn… ngoài ra, cũng sẽ theo dõi, giám sát việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, cải cách thủ tục hành chính, đầu tư công, quy hoạch và phát triển hạ tầng, nhằm góp phần bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả và quyền lợi chính đáng của Nhân dân.
Bên cạnh vai trò “cầu nối” giữa cử tri, Nhân dân với Quốc hội, trong nội dung chương trình hành động, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng đưa ra đó là việc nỗ lực đóng góp vào công tác cải cách thể chế, cải cách hành chính, hoàn thiện khung khổ pháp luật, tập trung khắc phục tình trạng thiếu minh bạch, chồng chéo, không hợp lý, giảm thiểu những thủ tục hành chính phiền hà, gây khó khăn và không an tâm cho người dân và doanh nghiệp.
Theo Chủ tịch VCCI, chúng tôi luôn nỗ lực tập trung vào nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, gắn với kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy liên kết hình thành chuối giá trị giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI nhằm nâng cao hiệu quả của các khu vực này; góp phần phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp, đến năm 2045 có 3 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế.
Để đạt được mục tiêu đã nêu, Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết, sẽ chú trọng vào các giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, lực lượng chiếm khoảng 98% số lượng doanh nghiệp của nền kinh tế và hỗ trợ trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể phát triển thành doanh nghiệp…
Ngoài việc góp phần hoàn thiện thể chế ở cấp vĩ mô, ở tầm vi mô, Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng cho biết, chúng tôi sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy chất lượng và hiệu quả thực thi, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quan hệ với người dân và doanh nghiệp thông qua công cụ quan trọng, điển hình PCI – Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và PGI - Chỉ số xanh cấp tỉnh. Đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội và phát triển nguồn nhân lực.
“Tôi cho rằng phát triển kinh tế không chỉ đo bằng tăng trưởng, mà còn bằng chất lượng cuộc sống của người dân. Vì vậy, với vai trò là người đứng đầu của VCCI tôi sẽ: Ủng hộ và thúc đẩy các chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao kỹ năng cho người lao động, gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường, kết hợp giữa đào tạo trong nhà trường và đào tạo tại nơi làm việc; quan tâm đến các chính sách tạo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập và điều kiện làm việc cho người lao động thông qua diễn đàn Quốc hội và Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Ủy ban Quan hệ lao động mà VCCI là thành viên.”- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.