Thúc đẩy thị trường sách điện tử tại Việt Nam trong năm 2024

Diendandoanhnghiep.vn Không phát sinh các bản in, không cần sử dụng giấy, dễ dàng lựa chọn, tìm kiếm, mua và sử dụng ở bất cứ đâu, sách điện tử đang dần trở thành một sản phẩm mũi nhọn thúc đẩy ngành xuất bản.

Nếu vào năm 2018, chỉ có 2 đơn vị thực hiện xuất bản điện tử thì đến nay, đã có 19 nhà xuất bản tham gia. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đồng hành cùng chương trình Giải pháp số - Chương trình cập nhật thường xuyên những thông tin mới về chuyển đổi số, công nghệ tài chính, sự chuyển dịch về mô hình hoạt động chiến lược và nhân sự, những giải pháp ứng dụng công nghệ mới phục phụ hiện quả cho tiến trình Chuyển đổi số Quốc gia.

Việt Nam hiện có hơn 15 triệu lượt người sử dụng sách điện tử, tương đương với 35 triệu bản sách được đọc, tăng 59% so với năm 2021.

Việt Nam hiện có hơn 15 triệu lượt người sử dụng sách điện tử, tương đương với 35 triệu bản sách được đọc, tăng 59% so với năm 2021.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ dẫn đến sự hình thành một thói quen mới cho người đọc sách hiện đại - thói quen “nghe sách” (Audio books), “xem sách” (sách có video - Video book), thậm chí là tương tác với sách (sách 3D, sách thực tế ảo tăng cường - AR book)... Xu hướng này xuất phát từ chính nhu cầu có thực của những công dân hiện đại, những người không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn tận dụng cơ hội trau dồi kiến thức qua sách ở mọi lúc, mọi nơi.

“Người Việt Nam không đọc ít đi mà đang đọc nhiều hơn. Nhưng họ có nhiều cách đọc hơn...”, đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị Triển khai công tác xuất bản và phát hành xuất bản phẩm năm 2024 do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua. Điều đó có nghĩa, “đọc” trong một xã hội hiện đại không còn là cách thu thập tri thức một chiều mà đang hình thành nhiều loại hình, phương thức đọc phong phú.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ dẫn đến sự hình thành một thói quen mới cho người đọc sách hiện đại

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ dẫn đến sự hình thành một thói quen mới cho người đọc sách hiện đại.

Hiện tại, theo Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Việt Nam hiện có 3 kênh “sách nói” được cấp phép chính thức, gồm: Voiz FM (thành lập năm 2019), Fonos (thành lập năm 2020) và MyDio (thành lập đầu năm 2021). Năm 2022, Voiz FM có hơn 500.000 triệu người dùng với trên 20 triệu phút nội dung được trả phí, sở hữu hơn 2.000 đầu sách best seller (sách bán chạy nhất). Trong khi đó, Fonos ghi nhận doanh thu mỗi tháng tăng gấp 6 lần so với đầu năm 2021, với gần 300.000 lượt tải.

Có như thế thì sách điện tử mới trở thành mũi nhọn trong lĩnh vực xuất bản, tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa đọc, như Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng từng khẳng định: “Quyển sách sẽ vẫn là quyển sách, nhưng vô vạn hình tướng. Vô vạn hình tướng là cách để sách đến được với hàng triệu người. Một quyển sách in có thể chỉ tiếp cận được hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn người, nhưng với hình tướng ngắn gọn trên đa nền tảng thì quyển sách có thể tới được với hàng triệu người, và nhiều hơn thế nữa, và vì thế mà giá trị của sách cũng tăng lên. Vậy là sách bây giờ có thể đi xa hơn trước đây rất nhiều”...

hương trình GIẢI PHÁP SỐ - là thể loại bản tin tổng hợp được phát chính trên Kênh VTC1 vào khoảng 13h00 – 13h15 thứ 7 hàng tuần

Chương trình GIẢI PHÁP SỐ - là thể loại bản tin tổng hợp được phát chính trên Kênh VTC1 vào khoảng 13h00 – 13h15 thứ 7 hàng tuần.

Đón xem chương trình GIẢI PHÁP SỐ - là thể loại bản tin tổng hợp được phát chính trên Kênh VTC1 vào khoảng 13h00 – 13h15 thứ 7 hàng tuần, phát lại trên Kênh VTC1 vào khoảng 16h45 – 17h00 Chủ nhật hàng tuần với thời lượng khoảng 15 phút/số.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy thị trường sách điện tử tại Việt Nam trong năm 2024 tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716028246 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716028246 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10