Thuế suất tối thiểu toàn cầu: Việt Nam nên giành quyền đánh thuế và bổ sung ưu đãi

Diendandoanhnghiep.vn Thuế suất tối thiểu toàn cầu của OECD là vấn đề mới và khó đối với tất cả các nước khi triển khai. Hiện Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng các giải pháp liên quan đến Trụ cột 2.

>> Áp thuế tối thiểu toàn cầu làm giảm sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư

gf

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng cục Thuế mới đây, ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho rằng, với việc thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam sẽ không còn phát huy tác dụng đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.

"Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nếu không ứng phó tốt với cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu thì sẽ dẫn tới sự gia tăng những gánh nặng về thuế cho nhiều doanh nghiệp FDI, kéo theo là sự giảm sút trong năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp”, ông Choi Joo Ho nói.

Ông Choi Joo Ho cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ Việt Nam cần phải đưa ra những quyết đoán đối với việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Có hai đề xuất được Samsung đưa ra, nhằm duy trì năng lực đầu tư của các doanh nghiệp FDI và các chính sách ưu đãi.

Thứ nhất, cần xây dựng các cơ chế về khoản hỗ trợ nhằm bổ sung hoàn thiện cho phần ưu đãi bị sụt giảm của các doanh nghiệp FDI khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, tùy theo từng loại hình doanh nghiệp.

Thứ hai, cần áp dụng cơ chế thuế tối thiểu nội địa để giành quyền thu thuế bổ sung và có được nguồn tài chính cho các khoản hỗ trợ bằng tiền.

Ông Choi Joo Ho cho biết, do ảnh hưởng của việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, chính sách miễn, giảm thuế của Chính phủ Việt Nam sẽ khiến cho số thuế phải đóng bổ sung bị chuyển về quốc gia, nơi đặt trụ sở công ty mẹ tối cao của các doanh nghiệp đa quốc gia. Nói cách khác, lợi nhuận của các công ty đa quốc gia có được khi đầu tư tại Việt Nam sẽ bị cơ quan thuế của một quốc gia khác không phải Việt Nam lấy đi quyền đánh thuế.

Điều này đặt ra vấn đề là phải có chính sách ưu đãi đầu tư mới. Nói cách khác, cần áp dụng cơ chế hỗ trợ tiền mặt thay thế cho cơ chế về miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đã bị vô hiệu hóa bởi quy tắc của Trụ cột 2, qua đó duy trì năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, đồng thời giúp các doanh nghiệp này có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh thông qua tái đầu tư bằng khoản hỗ trợ.

Ngoài ra, do khoản hỗ trợ này được thực hiện thông qua các quy trình thủ tục đăng ký và chi trả sau khi các doanh nghiệp đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nên Việt Nam sẽ không gặp khó khăn trong quá trình huy động nguồn tài chính và chi trả.

"Các quốc gia cạnh tranh với Việt Nam như Ấn Độ, Thái Lan… cũng đang giảm thiểu tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu thông qua hình thức ưu đãi trợ cấp tiền mặt. Vì vậy, chúng tôi xin kiến nghị Việt Nam cũng có những phương án chính sách hỗ trợ đầu tư phù hợp tương tự như các quốc gia khác", ông Choi Joo Ho góp ý.

Theo ông Choi Joo Ho, chính OECD đã công bố một báo cáo, mà trong đó khuyến nghị các quốc gia nhận đầu tư nên áp dụng cơ chế thuế tối thiểu nội địa để giữ quyền đánh thuế đối với phần thuế bổ sung. Ngoài ra, theo ông Choi Joo Ho, OECD cũng cung cấp các công thức tính toán như thuế suất hiệu quả, thuế bổ sung… để các quốc gia nhận đầu tư có thể dễ dàng áp dụng, vừa tránh vấn đề đánh thuế hai lần, đặc biệt khi Việt Nam vận hành quản lý theo hệ thống thuế quốc tế, sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch và độ tin cậy của hệ thống thuế Việt Nam. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thuế suất tối thiểu toàn cầu: Việt Nam nên giành quyền đánh thuế và bổ sung ưu đãi tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1686137057 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1686137057 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10