TP.HCM 'bắt tay' với Israel để tăng tốc phát triển cho các startup

Diendandoanhnghiep.vn Sở KH&CN TP.HCM sẽ phối hợp với với phía Israel trong việc hỗ trợ, đầu tư vào các startup trên địa bàn thành phố thông qua chương trình SpeedUp.

Lãnh đạo Sở KH&CN TP.HCM đã có buổi làm việc với đoàn đại sứ Israel. Buổi làm việc nhằm thảo luận về vấn đề hợp tác thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa TP.HCM và Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel (Israel Innovation Authority) giai đoạn 2018 - 2021.

Theo báo cáo của đại diện Sở KH&CN TP.HCM, kế hoạch hợp tác với Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel gồm 7 nội dung chính: Nghiên cứu xây dựng chính sách thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo; Đào tạo quản trị khai thác tài sản trí tuệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học trong trường ĐH; Đào tạo quản trị vườn ươm; Trao đổi các startup; Tham gia các hoạt động, sự kiện lớn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng năm ở 2 nước; Kết nối cung cầu công nghệ trên Sàn giao dịch công nghệ và các Chợ công nghệ; Mời chuyên gia hỗ trợ thành phố trong hoạt động đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM tiếp bà Shirel Levi, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM tiếp bà Shirel Levi, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam.

Tại buổi gặp măt, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đã đề xuất việc hợp tác chặt chẽ hơn với Israel trong nghiên cứu và phát triển các đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao, không tập trung vào các nghiên cứu cơ bản.

Ngoài ra, ông Dũng cũng đề nghị phía Israel hợp tác với Viện tiên tiến và Đổi mới sáng tạo trong tương lai, tập trung vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robotic va đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ông Dũng cũng nhấn mạnh rằng, Sở KH&CN TP.HCM mong muốn bắt tay cùng Israel trong những lĩnh vực cụ thể và có thể triển khai ngay.

Cùng việc hợp tác với Sở, ông Dũng cũng đề nghị phía Israel việc tham gia tư vấn cũng như đầu tư vào thành phố Thủ Đức đang được quy hoạch dựa trên những kinh nghiệm nước này đã thực hiện với thành phố Beer Sheva, phía Nam Israel.

Về phần mình, bà Shirel Levi, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam, bày tỏ ấn tượng với các chương trình ươm tạo và đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp của Sở KH&CN TP.HCM, trong đó có chương trình tăng tốc khởi nghiệp SpeedUp. Bà cũng ngạc nhiên với quy trình, cơ chế cũng như chính sách trong việc hỗ trợ vốn cho 6 startup đến từ Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) hay 21 startup đến từ Vietnam Silicon Valley.

Bà Shirel Levi cũng cho biết, trong thời gian tới thông qua Cơ quan Đổi mới sáng tạo, Israel sẽ hỗ trợ 10.000 USD cho startup tại BSSC và hi vọng kết hợp với chương trình SpeedUp của Sở KH&CN TP.HCM để tăng tốc phát triển cho các startup này.

Ngoài ra, bà Shirel Levi cũng muốn Sở KH&CN chia sẻ về các chương trình hợp tác mà Sở đã triển khai với các nước khác như Úc hay Newzeland để từ đó có thể tìm ra những giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hợp tác 2 bên.

Từ tháng 12/2018 đến nay, Sở KH&CN TP.HCM đã triển khai nhiều hoạt động để thúc đẩy hợp tác thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa TP.HCM và Israel.

Theo đó, Sở đã tổ chức Đoàn công tác tại Israel nhằm học tập kinh nghiệm, nghiên cứu chính sách, mô hình về hỗ trợ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Đoàn đã làm việc với Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel; Trung tâm Biohouse - nơi tập trung những công ty công nghệ về y dược của Israel và Cao đẳng Azrieli - một trong những ngôi trường hàng đầu tại Israel về đào tạo kỹ sư…

Ngoài ra, Sở KH&CN cũng từng cử Đoàn công tác tham gia nghiên cứu, trao đổi quản trị khai thác tài sản trí tuệ và thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học trong Trường Đại học tại Israel.

Hiện một số hoạt động khác của 2 bên như trao đổi startup hay tập huấn, xây dựng mô hình mẫu về quản trị khai thác tài sản trí tuệ... đang bị gián đoạn do tình hình dịch bệnh đang bùng phát.

Chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (SpeedUp) là chương trình hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp với số tiền tối đa lên tới 2 tỉ đồng/1 dự án. Chương trình do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức từ năm 2017 đến nay, nằm trong chương trình Hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM giai đoạn 2016 -2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, chương trình đã ký hợp đồng hỗ trợ cho 7 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ là 5,025 tỷ đồng, có 5 dự án có đối ứng với tổng số tiền đối ứng là là 2,875 tỷ đồng, tổ chức họp Hội đồng xét duyệt 4 dự án, nghiệm thu thực tế 2 dự án. Lũy kế đến nay, Chương trình SpeedUp đã tuyển chọn hỗ trợ cho 40 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ của nhà nước là 25,3 tỷ đồng, kinh phí đối ứng từ các quỹ đầu tư là 10,3 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM 'bắt tay' với Israel để tăng tốc phát triển cho các startup tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623987978 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623987978 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7