Chuyên đề

TP Hồ Chí Minh sắp vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

Lê Mỹ 21/11/2025 16:01

Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh có tổng diện tích khoảng 898ha, vị trí dự kiến đặt tại các phường Sài Gòn, Bến Thành và Khu đô thị Thủ Thiêm (phường An Khánh).

Đại diện Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp thông tin tại buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội do Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh Tăng Hữu Phong chủ trì vào chiều 20/11.

ifc.jpg
Tháp Saigon Marina IFC đã tiên phong khai trương đánh dấu bước tiến của vận hành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM vào tháng 8/2025. (Ảnh minh họa)

Sở Tài chính cho biết, hiện nay TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng số, bộ máy và nguồn nhân lực, đảm bảo Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP có thể đưa vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.

Theo đó, Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh có tổng diện tích khoảng 898ha, vị trí dự kiến đặt tại các phường Sài Gòn, Bến Thành và Khu đô thị Thủ Thiêm (phường An Khánh).

Trong quá trình chuẩn bị cho việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế, TP cũng đã triển khai nhiều công việc quan trọng về cơ sở vật chất, hạ tầng, đầu tư phủ kín mạng internet tốc độ cao, tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực để vận hành trung tâm.

Cụ thể, về nguồn nhân lực, TP đã cử cán bộ tham gia các đoàn công tác trong và ngoài nước nhằm học tập kinh nghiệm xây dựng Trung tâm tài chính. Đồng thời, cử các đoàn tham gia nhiều khóa đào tạo nhằm chuẩn bị cho đội ngũ vận hành khi trung tâm đi vào hoạt động.

Sở Tài chính cũng nhắc lại việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam theo mô hình "một trung tâm, 2 địa điểm", cụ thể tại hai địa điểm là TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng. Hiện nay Bộ Tài chính đang gấp rút hoàn thiện dự thảo và dự kiến trình Chính phủ trong tháng 11/2025 và chờ nghị định chính thức của Chính phủ, để các địa phương có cơ sở pháp lý triển khai các bước tiếp theo.

Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm tài chính quốc tế được thúc đẩy để có thể ra mắt vận hành từ tháng 11/2025. Thủ tướng chỉ đạo các yêu cầu cụ thể để vận hành với xác định đây là công việc khó, song trên tinh thần "xa ắt đi là đến".

TS. Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội khóa XV, là một trong những đại biểu bấm nút thông qua Nghị quyết số 222/2025/QH15 hiện thực chủ trương của Bộ Chính trị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế, ông được biết Chính phủ rất quan tâm và mong muốn đẩy nhanh tiến độ vận hành của Trung tâm.

Theo ông Hiếu, trong các quyết sách lớn mà Đảng, Nhà nước đã ban hành và triển khai vừa qua, nhiều chính sách đột phá sẽ được ban hành và áp dụng cho Trung tâm tài chính quốc tế.

Liên quan đến vận hành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh, TS Trần Du Lịch - Chủ tịch Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 nhận định, việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP HCM đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi. Đây là bước ngoặt mở ra cơ hội thu hút dòng vốn quy mô lớn từ các quỹ đầu tư toàn cầu.

Theo chuyên gia, nếu được triển khai hiệu quả, Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ giúp TP HCM huy động nguồn lực tài chính cho các dự án hạ tầng chiến lược, mà còn nâng tầm vị thế tài chính của thành phố, tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành siêu đô thị toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính của khu vực Đông Nam Á.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
TP Hồ Chí Minh sắp vận hành Trung tâm tài chính quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO