Tuyên Quang chuyển từ tư duy "cấp phép" sang "phục vụ"

Diendandoanhnghiep.vn Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tại Hội nghị công bố Chỉ số DDCI năm 2022 và đối thoại doanh nghiệp quý II/2023.

>> Đưa hình ảnh Tuyên Quang tới nhà đầu tư

Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022 và đối thoại doanh nghiệp quý II/2023.

Các đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022 và đối thoại doanh nghiệp.

Hội nghị đã công bố Chỉ số DDCI tỉnh Tuyên Quang năm 2022. Theo đó, đã có 1.919 sở, ban, ngành, huyện, thành phố, đơn vị trên địa bàn tỉnh được khảo sát. Trong đó có: 1.558 doanh nghiệp, 281 hợp tác xã, 80 hộ kinh doanh cá thể. Kết quả, đối với cấp huyện, Sơn Dương đứng đầu với 87,71/100 điểm; Chiêm Hóa đứng thứ 2 với 86,47 điểm; Hàm Yên xếp thứ 3 với 75,85 điểm; Yên Sơn đứng thứ 4 với 73,69 điểm; Na Hang đứng thứ 5 với 49,73 điểm; thành phố Tuyên Quang thứ 6 với 40,64/m điểm; Lâm Bình cuối bảng với 21,11 điểm.

Đối với các sở, ban, ngành, Sở Tư pháp đứng đầu với 84,93 điểm; Sở Tài Nguyên và Môi trường đứng cuối bảng với 10,51 điểm. Đối với các cơ quan ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đứng thứ nhất với 88,48 điểm; Chi cục Hải Quan đứng cuối bảng với 36,53 điểm.

 Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã Báo cáo phân tích, đánh giá các chỉ số thành phần PCI tỉnh Tuyên Quang năm 2022 và đề xuất, khuyến nghị những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Tuyên Quang năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đại diện VCCI phân tích, đánh giá các chỉ số thành phần PCI tỉnh Tuyên Quang năm 2022 và đề xuất, khuyến nghị nâng cao PCI.

Tại hội nghị, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phân tích, đánh giá các chỉ số thành phần PCI tỉnh Tuyên Quang năm 2022 và đề xuất, khuyến nghị những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Tuyên Quang năm 2023 và những năm tiếp theo.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì đối thoại với doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang chủ trì đối thoại với doanh nghiệp.

Đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp tại chương trình, lãnh đạo UBND tỉnh, sở, ban, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có ý kiến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trả lời kiến nghị mà các doanh nghiệp quan tâm như: Chính sách, giải pháp hỗ trợ để giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với các chương trình, dự án; Giải quyết các thủ tục về đất đai cho người dân và doanh nghiệp còn chậm; Tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm; ngành Điện có nhiều văn bản, quy định gây bất lợi cho khách hàng, doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp cũng đề xuất các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 và nhưng năm tiếp theo. 

Lãnh đạo VCCI phát biểu tại hội nghị.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao tinh thần cởi mở, cầu thị và tập trung giải quyết những khó khăn của tỉnh Tuyên Quang với doanh nghiệp. Việc tổ chức các hội nghị đối thoại của tỉnh mang ý nghĩa thiết thực, tạo cơ hội để doanh nghiệp trao đổi về những vấn đề cần tháo gỡ, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển một cách bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao những đóng góp của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI và những kết quả mà các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp đã đạt được trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023.

Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh việc xây dựng chính quyền năng động, thân thiện, chuyển từ tư duy "cấp phép" sang "phục vụ".

Với quan điểm cấp ủy, chính quyền tỉnh luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần rà soát, đánh giá, khắc phục các chỉ số thành phần DCCI đạt thấp, liên quan đến công tác lãnh đạo, điều hành để có các giải pháp khắc phục. Đồng thời nhấn mạnh việc xây dựng chính quyền năng động, thân thiện; Chuyển từ tư duy "cấp phép" sang "phục vụ"; chuyển mạnh từ tháo gỡ khó khăn sang tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; triển khai thực hiện có hiệu quả “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, kinh tế của tỉnh phục hồi và phát triển nhanh sau đại dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang  đề nghị: Các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục đồng hành với cấp ủy, chính quyền tích cực tham gia, đóng góp những ý tưởng, giải pháp, những ý kiến phản biện mang tính chất xây dựng để cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh doanh, nâng cao năng lực PCI của tỉnh… 

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên Quang chuyển từ tư duy "cấp phép" sang "phục vụ" tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1701875093 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1701875093 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10