Vì sao TP.HCM muốn cấm xe giường nằm vào trung tâm 24/24h?

Diendandoanhnghiep.vn Việc ôtô giường nằm có kích thước lớn nhưng chở ít khách, đăng ký chạy hợp đồng song đa phần hoạt động như tuyến cố định... là lí do Sở GTVT TP HCM đề xuất UBND TP.HCM cấm loại xe này vào nội đô.

>> Dẹp “xe dù, bến cóc”: Thiếu cơ chế hay nhà xe “nhờn luật”?

Cấm để tránh lộn xộn…

Cụ thể, trong văn bản kiến nghị với UBND TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho rằng nên cấm ôtô giường nằm vào nội đô trong 24/24h thay vì 6-22h như trước. Khu vực cấm xe vẫn như cũ, giới hạn bởi các tuyến: quốc lộ 1 - đường Nguyễn Văn Linh - Võ Chí Công - Nguyễn Thị Định - Đồng Văn Cống - Mai Chí Thọ - xa lộ Hà Nội - quốc lộ 1. Xe được chạy bình thường trên các tuyến vành đai và ra vào bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), Miền Tây (Bình Tân), theo lộ trình cụ thể.

ông Nguyễn Kiên Giang, Phó phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT thành phố, cho biết: Việc Sở GTVT đề xuất tăng thời gian cấm xe giường nằm vào nội đô đã được Sở đưa ra sau khi đánh giá hiệu quả hơn 4 tháng cấm theo khung giờ.

Việc Sở GTVT đề xuất tăng thời gian cấm xe giường nằm vào nội đô đã được Sở đưa ra sau khi đánh giá hiệu quả hơn 4 tháng cấm theo khung giờ.

Ông Nguyễn Kiên Giang, Phó phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT thành phố, cho biết: Việc Sở GTVT đề xuất tăng thời gian cấm xe giường nằm vào nội đô đã được Sở đưa ra sau khi đánh giá hiệu quả hơn 4 tháng cấm theo khung giờ.

Theo đó, quy định này đã giúp tình hình giao thông ở trung tâm thành phố ổn định hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà xe đã đối phó bằng cách cho ôtô dừng đón trả khách ở các tuyến vành đai, hoặc vào các bãi đỗ tự phát để chờ hết giờ cấm, gây mất trật tự ở các khu vực này. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp còn lập các bến cóc và dùng ôtô ghế ngồi đón khách về để tập kết càng gây lộn xộn. Sau khung giờ cấm, nhiều xe đổ dồn vào trung tâm để đón khách cũng dễ gây ùn tắc, tai nạn.

Cũng theo ông Giang, việc cấm hoàn toàn xe giường nằm vào nội đô cũng nằm trong định hướng giảm ùn tắc ở khu trung tâm". Bởi, xe giường nằm vốn có kích thước lớn nhưng số chỗ lại ít hơn ghế ngồi, tức khả năng chuyên chở ít và chạy lòng vòng ở nội đô gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông khu nội thành.

Chưa kể, thực tế các doanh nghiệp đầu tư xe giường nằm chạy hợp đồng rất ít, đa phần đăng ký kinh doanh theo dạng này nhưng lại như tuyến cố định. Do vậy, các giải pháp ngành giao thông hướng tới là dần đưa hoạt động của loại hình nào vào quy củ.

Song, việc đề xuất tăng thời gian cấm xe giường nằm vào khu nội thành mới ở bước lấy ý kiến các đơn vị liên quan. Và tùy lĩnh vực, sai đó Sở sẽ có đánh giá cụ thể mức tác động để triển khai đồng bộ; việc trung chuyển cũng được tính toán phù hợp để thuận lợi cho khách – ông Giang nói.

>> Dẹp “xe dù, bến cóc”: Cần phân loại lại các hình thức vận tải

… nhưng cần có lộ trình

Đồng quan điểm với chủ trương cấm xe giường nằm vào nội đô, ông Trần Văn Phương - Phó giám đốc bến xe Miền Tây, cho rằng: "Chúng tôi ủng hộ việc cấm xe giường nằm vào nội đô, tuy nhiên, nếu áp dụng thì thành phố cần có giải pháp tổ chức phù hợp cho loại xe này đến các bãi để dừng đậu trước khi vào bến đón khách. Bởi, thực tế ôtô giường nằm từ nơi khác tới bến trả khách sẽ không quay ngược về ngay mà cần thời gian lưu đậu rồi đón lượt khách mới để quay đầu đi tỉnh, thành khác.

Đặc biệt, khi chưa cấm 24/24h, doanh nghiệp vận tải có thể đưa xe giường nằm đến bãi của họ hoặc các địa điểm thuê trong khu nội đô để dừng chờ. Còn khi cấm toàn thời gian, loại xe này chỉ có thể đậu lại bến nên với số lượng hàng nghìn xe sẽ không đủ diện tích chứa. Hơn nữa, giữa xe chở khách với ôtô chạy rỗng ra vào bãi đậu dễ phân biệt nên cần phương án tổ chức giao thông phù hợp nếu áp dụng cấm ôtô giường nằm vào nội đô" - ông Phương nói.

ông Lê Trung Tính - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô khách du lịch TP HCM, cho rằng: Việc TP.HCM muốn tăng thời gian cấm ôtô giường nằm lên 24/24h trong bối cảnh hiện nay là chưa hợp lý. Nguyên nhân là hoạt động vận tải hành khách chưa phục hồi sau dịch.

Việc TP.HCM muốn tăng thời gian cấm ôtô giường nằm lên 24/24h trong bối cảnh hiện nay là chưa hợp lý. 

Tương tự, ông Đào Ngọc Tuấn, đại diện nhà xe Tuấn Duyên, tuyến TP HCM - Hà Nội, cho rằng, nhà xe Tuấn Duyên đầu năm nay mới mua thêm bốn ôtô 7 chỗ để trung chuyển khách từ khu trung tâm đến nơi đậu xe giường nằm trên đường Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức, rồi hành trình ra Bắc. Do đó, nếu ôtô giường nằm bị cấm 24/24h, xe trung chuyển khách từ trung tâm TP HCM phải chạy quãng đường 23 km đến bến Miền Đông mới.

"Để lấp đầy 38 chỗ, xe phải đi 6 chuyến, tốn nhiều thời gian cũng như ảnh hưởng nhu cầu đi lại của khách", ông nói và cho rằng thành phố nên tiếp tục quy định cấm theo khung giờ như hiện nay, vì sau 22h đường đã vắng, chỉ những khách thực sự có nhu cầu đi mới đón xe thời điểm này.

Nhìn nhận và đánh giá ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Trung Tính - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô khách du lịch TP HCM, cho rằng: Việc TP.HCM muốn tăng thời gian cấm ôtô giường nằm lên 24/24h trong bối cảnh hiện nay là chưa hợp lý. Nguyên nhân là hoạt động vận tải hành khách chưa phục hồi sau dịch. Mặt khác, các chủ xe, doanh nghiệp vận tải đang gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng đăng kiểm, nên việc siết chặt thêm hoạt động trong thời điểm này càng đẩy họ vào thế khó, cũng như việc ảnh hưởng đi lại của nhiều hành khách là không nên – ông Tính nói.

Cũng theo ông Tính, việc cấm xe giường nằm 24/24h cần có những dẫn chứng cụ thể hơn về tính cần thiết. Bởi, theo ông Tính, nếu chỉ đơn thuần vì lý do hạn chế "xe dù, bến cóc" là chưa thuyết phục vì các quy định hiện rất chặt chẽ, cụ thể. Chưa kể, điều kiện kinh doanh của xe hợp đồng phải có danh sách người đi; xe gắn GPS, camera; trước khi xuất phát phải thông báo Sở Giao thông Vận tải kiểm tra... - ông Tính nói

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao TP.HCM muốn cấm xe giường nằm vào trung tâm 24/24h? tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720908780 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720908780 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10